อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ออกทริปอย่างไรไม่ให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ยืดกล้ามเนื้อ“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์” นักกายภาพบำบัด แนะเคล็ดลับ ออกทริปอย่างไรไม่ให้’ไบค์เกอร์’ปวดเมื่อย พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น.


การขี่รถจักรยานยนต์ “ออกทริป” ไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งของชาวไบค์เกอร์  ไม่ว่าจะใช้รถเล็กรถใหญ่ก็สามารถถึงที่หมายได้เหมือนกัน แต่เมื่อขับขี่จักรยานยนต์ในระยะทางไกล และเป็นระยะเวลานาน ชาวไบค์เกอร์ มักมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อต่างๆ สาเหตุเกิดจากการเกร็งส่วนต่างๆของร่างกาย และอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆ กภ.มัลลิกา เขมะบุลกุล นักกายภาพบำบัดชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู  รพ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ได้แนะนำว่าชาวไบค์เกอร์ ควรยืดกล้ามเนื้อเพื่อลดการตึงตัวของกล้ามเนื้อ เพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้คลายความปวดเมื่อย ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ขณะแวะจอดพักรถโดยใช้เวลาไม่นาน ดังนี้

1. หลัง สำหรับอาการปวดหลังของผู้ขับขี่จักรยานยนต์ มักพบว่าเกิดขึ้นบริเวณกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง จึงควรใช้วิธียืดกล้ามเนื้อในท่ายืนตรง ปลายเท้าขนานกับหัวไหล่ ค่อย ๆ ก้มตัวไปด้านหน้า เข่าตึง แล้วเหยียดแขนแตะปลายเท้า (หากแตะไม่ถึงให้ก้มมากที่สุดเท่าที่จะทำได้) แล้วค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นยืดตัวกลับในท่ายืน และทำซ้ำ 5-10 ครั้ง2. ไหล่และสะบัก อาการปวดมักเกิดจาก เกร็งแขนค้างไว้เป็นเวลานาน จึงควรใช้วิธียืดกล้ามเนื้อในท่ายืดแขนข้างหนึ่งไปทางด้านข้างทำมุม 45 องศา แล้วใช้แขนอีกข้างพับแขนขึ้นมาหาตัว ดึงแขนให้ตึงที่สุดเพื่อยืดเส้นบริเวณหัวไหล่ แล้วหันหน้าไปฝั่งตรงกันข้ามแขน ทำสลับข้างซ้ายขวา ค้างไว้ประมาณ 10-20 วินาที และทำซ้ำ 5-10 ครั้ง3. คอ อาการปวดเกิดจาก การเกร็งคอเป็นเวลานาน รวมกับน้ำหนักของหมวกกันน็อค ท่าแรกในการยืดกล้ามเนื้อคอคือ นั่งตัวตรง มือประสานกันไว้ที่ศีรษะด้านหลัง แล้วค่อย ๆ กดลงช้า ๆ จนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อคอด้านหลัง ค้างไว้ 10 วินาทีและทำซ้ำ 5-10 ครั้ง ท่าที่ 2 นั่งตัวตรง ตะแคงศีรษะไปด้านซ้ายช้าๆ ใช้มือซ้ายช่วยกดศีรษะเบา ๆ จนรู้สึกตึงบริเวณกล้ามเนื้อบ่า และคอด้านขวา ค้างไว้ 10 วินาที และทำซ้ำ 5-10 ครั้ง แล้วสลับข้าง4. นิ้วมือ และข้อมือ เกิดจากการเกร็งจับแฮนด์ และก้านเบรกเป็นเวลานาน เราควรยืดกล้ามเนื้อโดยการ เอามือทั้ง 2 ประสานมือกัน ยื่นมือไปข้างหน้า แล้วหมุนฝ่ามือออกด้านนอก พร้อมทั้งเหยียดแขนตรง

5. สะโพก ยืดกล้ามเนื้อ โดยก้าวขาไปด้านหน้าหนึ่งก้าว โดยขาที่เราต้องการยืดเหยียดจะอยู่ด้านหลัง ให้ปลายเท้าทั้งสองข้างชี้ตรง จากนั้นย่อตัวลงจนรู้สึกตึงบริเวณหน้าขา ทำค้างไว้ 10 วินาทีและสลับข้าง ทำซ้ำข้างละ 5-10 ครั้ง6. ต้นขาด้านหน้า ยืดกล้ามเนื้อ โดยยืนตรงงอเข่าด้านที่ต้องการยืดไปด้านหลังและใช้มือจับขาหรือข้อเท้า และค่อย ๆ ดึงฝ่าเท้าเข้ามาให้ใกล้กับสะโพก โดยพยายามให้เข่าทั้งสองข้างชิดกัน จนรู้สึกตึงหน้าขา ทำค้างไว้ 10 วินาทีและสลับข้าง ทำซ้ำข้างละ 5-10 ครั้ง

7. ต้นขาด้านหลัง ยืดกล้ามเนื้อ โดยยืดขาที่ต้องการยืดเหยียดไปด้านหน้า เอามือทั้งสองข้างเท้าสะโพกไว้ กระดกขาที่อยู่ด้านหน้าและค่อยก้มตัวลงจนรู้สึกตึงขา ระหว่างที่ก้มพยายามทำให้หลังตรงตลอดเวลา ทำค้างไว้ 10 วินาที และสลับข้าง ทำซ้ำข้างละ 5-10 ครั้ง8. น่อง ยืดกล้ามเนื้อ โดยยืนหันหน้าเข้าผนัง ใช้แขนดันผนัง ก้าวขาเข้าหาผนังหนึ่งข้าง พร้อมงอเข่า และเหยียดขาด้านที่ต้องการยืดไปด้านหลังให้ตึงและออกแรงดันผนังไว้ เพื่อยืดกล้ามเนื้อน่อง ทำค้างไว้ 10 วินาที  และสลับข้าง  ทำซ้ำข้างละ 5-10 ครั้งเพียงแค่ชาวไบค์เกอร์ ทำตามคำแนะของกภ.มัลลิกา เท่านี้เพื่อนก้ก้สามารถควบรถจักรยานยนต์แสนรักพุ่งทะยานไปถึงจุดหมายได้อย่างไม่ต้องทรมานร่างกาย และยังมีแรงเหลือที่จะแวะท่องเที่ยวให้มีความสุขกับชีวิตต่อไป
.........................
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย "โด้ ไบค์เกอร์"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 318