อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"ริว่า เอ็กซ์เพรส" ยกระดับ การเดินทางเทียบเท่า"เทมส์"

สัปดาห์นี้จะพาไปโลดแล่นบนผืนน้ำเจ้าพระยาให้ชุ่มฉ่ำ ด้วยเรือด่วนติดแอร์ ทางเลือกใหม่ในการเดินทางของคนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดหนึบบนท้องถนน อังคารที่ 24 มีนาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ในโอกาสครบรอบ 100 ปีของกลุ่มบริษัทสุภัทรา ในวันที่ 25 ส.ค. 2563 บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารสาธารณะในแม่น้ำเจ้าพระยา เส้นทางปากเกร็ด จ.นนทบุรี-ราษฎร์บูรณะ เป็นบริษัทในเครือสุภัทรา กรุ๊ป ได้เปิดตัวเรือโดยสารสาธารณะรูปแบบใหม่ปรับอากาศ ในชื่อ “ริว่า เอ็กซ์เพรส “(RIVA EXPRESS ) จำนวน 4ลำ ถือเป็นนวัตกรรมเรือโดยสารล้ำสมัยที่ถูกพัฒนาขึ้นล่าสุดให้มีความสะดวก รวดเร็ว ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

ริว่า เอ็กซ์เพรส ออกแบบโดยบริษัท Schwetz Design จากประเทศออสเตรเลีย และต่อประกอบในประเทศไทย โดยบริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) ต้นทุนเฉลี่ยลำละ28 ล้านบาท มีรูปแบบและมาตรฐานความปลอดภัยเช่นเดียวกับเรือในแม่น้ำทั่วโลก เช่น แม่น้ำเทมส์, ซิดนีย์ฮาร์เบอร์, และมหานครนิวยอร์กตัวเรือเป็นแบบ CATAMARAN ลำตัวคู่ที่มีขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 23.9 เมตร ลดอาการโคลงเครงของเรือและด้วยระบบขับเคลื่อน 2ชุด ช่วยให้มีความคล่องตัวในการบังคับและการนำเรือเข้าจอดเทียบท่าได้สะดวก ขณะที่วัสดุทำด้วยอลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา สร้างคลื่นน้อย ไม่มีเสียงรบกวน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดพลังงาน

มีความสะดวกสบาย ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยบนเรือด้วยกล้อง CCTV ระบบ GPS ติดตามเรือ และระบบ Public Announcement เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่าง ๆ แก่ผู้โดยสารในเรือ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 200 คนต่อลำ มากกว่าเรือโดยสารรูปแบบเดิมที่เป็นเรือไม้ ซึ่งรองรับผู้โดยสารได้ 120-150 คนต่อลำอีกลักษณะเด่นของเรือริว่า เอ็กซ์เพรส ที่สำคัญ คือการนำผลงานของ นายปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติประจำปี 57 สาขาทัศนศิลป์ และศิลปินชั้นนำอีก 3 ท่าน ได้แก่ นายสมภพ บุตราช นายธงชัย ศรีสุขประเสริฐ และนายสิโรจน์ พวงบุบผา มาตกแต่งบนตัวเรือ เพื่อสะท้อนถึงความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ความเป็นไทย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงดงามของศิลปะไทยบนสายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

เรือด่วนปรับอากาศ มีสัญลักษณ์เป็นเรือธงแดง จะให้บริการผู้โดยสารจากชานเมืองท่าเรือนนทบุรี เข้าสู่ใจกลางเมืองย่านธุรกิจที่ท่าเรือสาทร ด้วยเวลาเพียง 30 นาที จากเดิม 55 นาที หากเดินทางด้วยเรือไม้

พร้อมให้บริการเที่ยวแรกวันที่ 18 พ.ค.63 วันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงเช้าจะวิ่งตั้งแต่เวลา 06.20 - 08.30 น. ในเส้นทาง นนทบุรี-สาทร เรือจะออกทุก 20 นาที ช่วงเวลา 09.45 - 16.15 น. จอดให้บริการเชื่อมต่อกับระบบรางในเส้นทางสาทร-บางโพ 7 ท่า ได้แก่ 1.ท่าเรือสาทร (BTS สถานีสะพานตากสิน) 2.ท่าเรือไอคอนสยาม 3.ท่าเรือราชวงศ์ 4.ท่าเรือราชินี (MRT สถานีสนามไชย) 5.ท่าเรือพรานนก 6.ท่าเรือเทเวศร์ และ 7.ท่าเรือบางโพ (MRT สถานีบางโพ)ส่วนช่วงเย็นเวลา 17.30 – 19.30 น. จะวิ่งรับส่งผู้โดยสารกลับจากสาทร-นนทบุรี โดยจอดรับ-ส่งผู้โดยสาร 8 ท่าเรือ ในอัตราค่าโดยสาร 50 บาทตลอดระยะทาง แต่ในระยะ 3เดือนแรกนับตั้งแต่วันที่เปิดให้บริการจะมีโปรโมชั่นตั๋วโดยสารราคาพิเศษ จากปกติ 50 บาทลดเหลือ 30 บาท ชำระได้ทั้งเงินสด และบัตรแรบบิท (Rabbit card) ซึ่งใช้ได้ทั้งรถไฟฟ้า BTS และเรือด่วนเจ้าพระยา

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ประธานเปิดตัวเรือโฉมใหม่บอกว่า นับเป็นครั้งแรกของไทยที่มีเรือด่วนติดแอร์ ถือเป็นมิติใหม่ของการพัฒนาระบบการคมนาคมทางน้ำอย่างเป็นรูปธรรม เชื่อมการเดินทางอย่างไร้รอยต่อจากระบบเรือสู่ราง ยกระดับการเดินทาง ทางน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยคนขนจากชานเมืองเข้าสู่ใจกลางเมืองได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ช่วยลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลได้กระทรวงคมนาคมพร้อมเดินหน้าพัฒนาเรือโดยสารในหลายมิติ โดยในเดือนเม.ย.นี้ กรมเจ้าท่าจะนำเรือไฟฟ้าต้นแบบลำแรก มาทดลองวิ่งให้บริการในคลองแสนแสบด้วย ซึ่งเป็นเรือประหยัดพลังงาน ปลอดภัยและไร้มลพิษ ก่อนใช้เป็นต้นแบบให้ผู้ประกอบการนำไปขยายผลพัฒนาเรือต่อไป

ขณะที่ นางสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ประธานกรรมการบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด บอกว่า บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา สร้างด้วยคนไทย เพื่อคนไทย และให้บริการมาตลอด 100 ปี ผ่านมาแล้วถึง 3 ชั่วอายุคน ปัจจุบันมีผู้โดยสารมาใช้บริการ 10.5 ล้านคนต่อปี แม้ในภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา(СOVID-19) บริษัทอาจประสบปัญหาเรื่องรายได้ลดลงจากที่ผู้โดยสารหายไป 35-40 % แต่บริษัทยืนยันว่าไม่เลิกกิจการ เพราะเป็นธุรกิจบริการประชาชน โดยจะยังมุ่งมั่นให้บริการละพัฒนาเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางมากที่สุด

ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านผันไปเพียงใด หรือมีนวัตกรรมการเดินทางรูปแบบใหม่ๆ มาเป็นทางเลือกให้บริการประชาชน เช่นรถไฟฟ้า แต่การสัญจรทางน้ำก็ยังมีความสำคัญกับวิถีชีวิตของคนไทย เพราะสายน้ำคือชีวิต
...............................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย "เทียนหยด"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47