อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ยึดเศรษฐกิจพอเพียงนำชีวิต ทางสว่างของตำรวจไทย

ตัวอย่างที่น่าชื่นชม ตำรวจโรงพักสามบ่อ พร้อมใจทำการเกษตรแบบผสมผสานใช้ชีวิตแบบพอเพียง ปลูกกินเอง-แจกจ่ายหน่วยงานอื่น และให้ชาวบ้าน ถือเป็นโครงการที่ดีสอนให้รู้จักคำว่า “พอ”  เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ตอนที่แล้วนำเรื่อง“พระพอเพียงฯ”มานำเสนอ เพื่ออาจจะทำให้ใครบางคนฉุกคิดได้ว่าจะแก้ปัญหากับภาวะเศรษฐกิจในยุคนี้ได้อย่างไร ทั้งนี้เพื่อตอกย้ำความจริงว่าหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่ พ่อหลวง ร.9 มอบให้กับปวงชนชาวไทยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม วีคนี้ขอย้ำอีกหนึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้ชีวิตความเป็นอยู่แบบพอเพียงของข้าราชการตำรวจโรงพักสามบ่อ อ.ระโนด จ.สงขลา ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาทำการเกษตรผสมผสานหลังโรงพัก โดย พ.ต.อ.ไพบูลย์ บุญยรัตน์ ผกก.สภ.สามบ่อ ให้การสนับสนุน  ทำกันแบบจริง ๆ จัง ๆ มานาน 2 ปีกว่าแล้วพ.ต.อ.ไพบูลย์ บอกว่า ตำรวจที่นี่จะช่วยปลูกพืชผักสวนครัวกันทั้งโรงพัก ใช้พื้นที่ว่างหลังโรงพักเป็นแปลงเกษตร มีครบเกือบทุกชนิด เช่น ผักกาดขาว ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักคะน้า ตะไคร้ พริก กล้วยหอม และเคยเลี้ยงปลา และเลี้ยงไก่ แต่ด้วยปัญหาบางอย่าง โดยเฉพาะเรื่องเวลาช่วงหลังจึงไม่ได้เลี้ยง หันมาปลูกผักเป็นหลัก ซึ่งไม่ได้ปลูกไว้ขาย แต่ปลูกเอาไว้กินกันเองในโรงพัก รวมทั้งแจกจ่ายให้กับหน่วยงานอื่น ๆ หรือผู้ที่แวะเวียนมาเยี่ยม หรือแม้แต่ชาวบ้านก็แจกให้เช่นกัน พืชผักแต่ละชนิดงอกงามไม่ต่างจากผักที่ขายในตลาด เป็นผักสดที่เก็บหมุนเวียนเกือบทุกวัน ทำมานานแล้วแต่มาทำกันจริงจังได้ 2 ปีกว่า
 
“พืชผักที่ปลูกไว้จะนำมาเป็นอาหารกลางวันเลี้ยงตำรวจทั้งโรงพักอาทิตย์ละ 2 วัน ที่เหลือก็แจกจ่ายกันไปกินในครอบครัวของตำรวจ ไม่ขาย แปลงผักแต่ละแปลงจะมีตำรวจฝ่ายต่าง ๆ ของโรงพักรับผิดชอบดูแล ทั้งฝ่ายสอบสวน ฝ่ายปราบปราม ฝ่ายสืบสวน งานธุรกิจ เรียกว่าช่วยกันทำทั้งโรงพัก โดยใช้เวลาว่างจากการปฏิบัติหน้าที่หมุนเวียนกันมาดูแล กินได้อย่างสบายใจ เพราะเป็นผักปลอดสารพิษใช้ปุ๋ยคอกไม่ใช้สารเคมีใด ๆ ทั้งสิ้น”
 


“ผกก.สามบ่อ บอกต่อว่า บางครั้งเมื่อมีตำรวจชั้นผู้ใหญ่มาตรวจเยี่ยมโรงพักก็จะมอบผักสดเป็นของฝากให้ไปทานด้วย ล่าสุดทาง พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผบก.ภ.จว.สงขลา ลงพื้นที่มาปฏิบัติภารกิจที่ สภ.สามบ่อ หลังมอบนโยบายการทำงานเสร็จ พล.ต.ต.ทิวธวัช ก็ได้ลงไปดูแปลงผัก พร้อมกับชื่นชมตำรวจสามบ่อที่ยึดแนวหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาทำการเกษตรผสมผสานอย่างจริงจัง   
 
พล.ต.ต.ทิวธวัช บอกว่า ทางตำรวจภูธรจังหวัดสงขลามีนโยบายให้ตำรวจทุกสถานีใช้พื้นที่ว่างบริเวณโรงพักทำการเกษตรแบบผสมผสาน ขณะนี้เริ่มทำแล้ว 3 แห่งคือ สภ.สามบ่อ สภ.คลองหอยโข่ง และสภ.คูเต่า หากเป็นไปได้ก็จะส่งเสริมให้ทุกโรงพักใช้พื้นที่ว่างทำการเกษตรผสมผสาน และใช้ชีวิตอย่างพอเพียงเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ในส่วนของ สภ.สามบ่อ ถือเป็นอีกหนึ่งโรงพักต้นแบบที่ประสบความสำเร็จ และเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนสำหรับโครงการดังกล่าว ซึ่งทำแบบครบวงจรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงปลา และไก่
 


ผักที่เห็นเป็นฝีมือของตำรวจล้วน ๆ  เพราะตำรวจก็เป็นลูกหลานของชาวบ้าน หลายคนเติบโตมากับท้องไร่ปลายนา วิถีเกษตรถูกฝังอยู่ในสายเลือด จะเห็นว่าฝีมือการปลูกผักของตำรวจด้ผลไม้แพ้เกษตรกรมืออาชีพ ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ และประชาชนทั่วไปสามารถมาเยี่ยมชม และนำไปเป็นแบบอย่างในการทำเกษตรผสมผสานในหน่วยงานหรือบ้านของตัวเองได้ ประเด็นคือสอนให้รู้จักคำว่าพอ และเพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย-ได้กินผักที่ปลูกเองอย่างปลอดภัยด้วย
 


ลองคิดกันเล่น ๆ หากคุณประหยัดเงินค่ากับข้าวได้มื้อละ 100 บาท ทำต่อเนื่อง 1 เดือน 1 ปี หรือ 10 ปีจะมีเงินเก็บสะสมเท่าไหร่ ...เรื่องราวตอนนี้บางคนที่มีทัศนคติไม่ดีกับตำรวจอาจจะไม่ค่อยชอบ มองว่าดีตรงไหนก็แค่ปลูกผักกินเอง...อยากให้ดูตัวอย่างการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงของตำรวจที่นี่ ปลูกเอง-กินเอง แนวคิดดังกล่าวจะซึมซับขัดเกลาให้ทุกคนรู้จักคิด รู้จักเตรียมตัวกับอนาคต ที่สำคัญรู้จักพอ...เนื่องจากตำรวจเป็นอาชีพที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายทั้งหลายทั้งปวง โอกาสทำผิดจึงมีสูงกว่าอาชีพอื่น...สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากไม่รู้จักคิด-ไม่รู้จักพอนั่นเอง.
 ....................................
คอลัมน์”คนดีของสังคม”                       
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ ธวัช หลำเบ็ญส๊ะ  เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สงขลา     
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น