อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

3 หนัง"ซอมบี้"แนวเกาหลี ในความเหมือนที่แตกต่าง!

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้เอาใจคอหนังซอมบี้แนวเอเชีย ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลชวนน่าติดตาม ทั้งที่มีความเหมือนและความต่างใน 3 เรื่องได้แก่  Rampant , Kingdom และ train to busan ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.


หลังจากที่ภาครัฐออก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มีคำสั่งให้สถานบันเทิงรวมทั้งโรงภาพยนตร์ต้องปิดให้บริการชั่วคราว และให้ลดการชุมนุมในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อป้องกัน โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดหนัก ด้วยเหตุนี้ "ดูหนังกับหมี" จึงนำเสนอข้อมูลเพื่อการตัดสินใจในการเลือกชมภาพยนตร์ โดยเฉพาะจากกล่องสัญญาณช่องต่าง ๆ ที่สามารถดูได้อย่างถูกต้องในบ้านพัก ซึ่งในสัปดาห์นี้จะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลจากภาพยนตร์เกี่ยวกับซอมบี้ 3 เรื่อง 3 รสชาติ ทั้่งมีความเหมือน และความแตกต่างกันออกไป 

เรื่องย่อ Rampant "นครนรกซอมบี้คลั่ง" 
เป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ โอรสของกษัตริย์ที่ไปอาศัยอยู่ในเมืองจีน เดินทางกลับมาบ้านเกิดเมืองนอน เพื่อทำภารกิจบางอย่าง แต่เมื่อมาถึงกลับต้องเผชิญกับมือสังหารจากเมืองหลวง ฝูงซอมบี้กระหายเลือดปิดล้อมเมืองเอาไว้ทั้งหมด ซึ่งก็คือแผนของขุนนางผู้ชั่วร้าย ที่หวังในการครองบัลลังก์นั่นเอง องค์ชายและขุนศึกสหายคู่ใจ ต้องรวบรวมทหารและพลพรรคทั้งหมด เข้าต่อต้านขุนนางรายนี้ให้ได้

เรื่องย่อ kingdom "ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด"
เป็นภาพยนตร์ที่ฉายเฉพาะเว็บไซต์ NETFLIX  ตัวเรื่องบอกเล่าเรื่องราวของ องค์ชายหนุ่ม (ลูกที่เกิดจากนางสนม) ที่พยายามจะหาคำตอบว่า พระราชา หรือ พระบิดา นั้นยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ จึงได้ออกเดินทางไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังเมืองอื่น ระหว่างทางต้องสู้กับฝูงซอมบี้ จนกระทั่งมาล่วงรู้ความลับของสมุนไพรคืนชีพศพให้กลายเป็นซอมบี้ได้จากแพทย์หญิงในเมืองแห่งหนึ่ง องค์ชายพยายามหาทางช่วยชาวเมืองให้รอดพ้นจากหายนะมากที่สุด และพยายามกอบกู้ราชบัลลังก์จากขุนนางผู้ชั่วร้าย ก่อนจะมอบบัลลังก์ให้แก่รัชทายาทองค์น้อย ขณะที่องค์ชาย ยังคงมุ่งหน้าสืบสวนหาความลับของ "สมุนไพรคืนชีพ" ต่อไป

เรื่องย่อ Train To Busan ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง
เป็นภาพยนตร์ที่ฉายช่วงกลางเดือน กรกฎาคม 2559 บอกเล่าเรื่องราวของ หนุ่มหล่อนักธุรกิจและผู้จัดการบริษัทกองทุนชื่อดัง ที่มีปัญหาครอบครัว และไม่ค่อยสนใจลูกสาว เนื่องจากมุ่งมั่นกับการงานมากไป จนกระทั่งถึงวันเกิดของลูกสาว ฝ่ายลูกอ้อนวอนให้พ่อพาไปหาแม่ที่เมืองปูซาน แต่ระหว่างทางที่นั่งรถไฟไป เกิดเหตุการณ์โรคระบาดแพร่ไปยังผู้คนในเมืองจนกลายเป็นซอมบี้ แน่นอนว่าในขบวนรถไฟมีซอมบี้หลงเข้ามาด้วย มันกัดผู้โดยสารในรถทำให้เชื้อโรคติดต่อไปอีกหลายคนจนแทบหมดขบวน พ่อลูกต้องหาทางหนีไปยังสถานนีอื่น เพื่อหาทางขึ้นรถไฟไปยัง"ปูซาน"ให้จงได้ 

30 นาที ซีนผูกปมหนัง 

"Rampant นครนรก"ซอมบี้"คลั่ง" 
มีการปูพื้นเรื่องแบบโชว์บู๊แอกชั่นแต่แรก ซีนบุกเข้าปล้นเรือขนอาวุธสินค้า จนไปเจอซอมบี้ที่แอบอยู่ใต้ลัง มันกัดเข้าที่คอของทหาร ก่อนทั้งหมดจะช่วยไว้ได้ แต่พอเข้าฝั่งทหารนายนี้ก็กลายเป็นซอมบี้ไล่กัดคนจนติดเชื้อทั้งเมือง ขณะที่พระราชาเอาแต่ฟังขุนนางที่ฉ้อฉล ทำให้เหล่า ราษฎรลุกฮือต่อต้าน แม้แต่องค์รัชทายาทที่พยายามขอร้องให้ช่วยเหลือประชาชนแล้วก็ตาม พระราชาก็ยังไม่ฟัง สุดท้ายองค์ชายใหญ่จึงจบชีวิตตัวเอง เพราะทนต่อการกระทำของพ่อตัวเองไม่ไหว ขณะที่องค์ชายรอง ที่ไปอยู่เมืองจีนเดินทางด้วยเรือกลับมาถึงบ้านเกิดเมืองนอน กลับต้องเจอกับมือสังหารของฝ่ายขุนนางทั้งที่เพิ่งเดินทางมาถึงฝั่ง รวมทั้งฝูงซอมบี้ที่วิ่งไล่กัดกินทั้งมือสังหารและฝ่ายองค์ชาย Kingdom 
มีการปูพื้นเรื่องแนวสยองขวัญแต่แรก โดยแพทย์ฝึกหัดเข้าเฝ้าถวายโอสถพระราชา แต่กลับโดนลากไปกัดกินอย่างสยดสยอง ขณะที่ราชสำนักกำลังถูกท้าทายด้วยการปิดป้ายประกาศทั่วเมืองอ้างว่า พระราชาสิ้นพระชนม์แล้ว ทำให้ขุนนางผู้กุมความลับต้องไปจับกุมชาวบ้านผู้ทุกข์ยากมาเค้นถาม ซึ่งสิ่งที่ได้รับก็คือ กระแสการต่อต้านทั้งขุนนางและพระราชาที่ไม่สามารถช่วยขจัดความทุกข์ยากของประชาชนได้ ขณะที่ตัวเอกของเรื่องคือ "องค์ชาย" ได้พยายามขอเข้าเฝ้า พระราชา เพื่อดูอาการประชวร แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาต และในช่วงกลางคืนกลับได้ยินเสียงร้องคำรามคล้ายกับสัตว์ป่าจากในวัง จนสุดท้าย องค์ชายทนไม่ไหวออกสืบหาความจริงว่า พระราชานั้นประชวรเป็นอะไรกันแน่Train To Busan
การปูพื้นเรื่องในช่วงแรก เป็นการเผยให้เห็นถึงความแปลกประหลาด เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามพ่นยาฆ่าเชื้อให้รถบรรทุก ก่อนจะพุ่งชนกวางจนตาย แต่กวางตัวนี้กลับฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง จากนั้นก็ตัดเข้าซีนของ พระเอกในเรื่องที่กำลังมีปัญหาครอบครัว เนื่องจากตัวเองยุ่งกับงานเกินเหตุ มีความขัดแย้งกันในองค์กร ทั้งยังไม่ค่อยมีเวลาดูแลลูกสาว ทำให้ลูกไม่อยากอยู่ด้วย แม้แต่ย่า(แม่พระเอก) ยังต้องเอ่ยปากขอร้องให้เห็นแก่หลานสาว สุดท้ายจึงยอมพาลูกไปหาแม่โดยขึ้นรถไฟไปยังเมืองปูซาน ก่อนจะเจอกับเหตุการณ์ซอมบี้ที่ไล่กัดคนในขบวนรถไฟ จนกลายเป็นฝูงซอมบี้ไล่ล่าผู้คนที่รอดชีวิตบทวิเคราะห์ความเหมือน และความแตกต่าง
จากเรื่องราวในช่วงแรกของทั้ง 3 เรื่องนั้น จะสังเกตเห็นว่ามีความเหมือนและคล้ายกันอยู่ก็คือ กรณีของซอมบี้ที่แอบซ่อนอยู่ก่อน แล้วค่อยจะลากเหยื่อไปกัดกิน การโชว์อาการของซากศพที่ตายแล้วกลับมาฟื้นคืนชีพได้ การปูพื้นเรื่องในด้านความสัมพันธ์ของครอบครัวที่มีปัญหา ความขัดแย้งภายในองค์กรต้นสังกัด หรือ ความขัดแย้งกันในราชสำนักระหว่างขุนนางกับองค์ชาย การติดเชื้อที่รวดเร็วหลังจากถูกกัดกินไปไม่นาน ผู้ที่ติดเชื้อก็จะกลายเป็นซอมบี้วิ่งไล่ล่าเหยื่อได้ในทันที

จุดเด่นของซอมบี้ 
จากภาพยนตน์ทั้ง 3 เรื่อง เราจะพบว่า ซอมบี้ที่เกิดขึ้นนั้น ล้วนมาจากเป็นฝีมือของคนด้วยกันทั้งสิ้น Rampant เกิดจากการนำโรคประหลาดมาทดลองกับคนเพื่อเอาชนะความตายแต่กลับผิดพลาดทำให้ศพคืนชีพไล่ล่าฆ่าคนด้วยกันเอง ขณะที่ Train To Busan เป็นการทดลองสารเคมี ทำให้ซากศพฟื้นคืนชีพขึ้นมา จนไปล่าสังหารกัดกินสิ่งมีชีวิตด้วยกัน ส่วน Kingdom เป็นการนำเอาสมุนไพรคืนชีพศพมาทดลอง แต่ภายหลังกลับพบว่าในสมุนไพรนั้นมีไข่ของปรสิตอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่อปรสิตเหล่านี้เข้าไปในร่างกายแล้วก็จะทำให้ร่างนั้นฟื้นคืนชีพได้

อย่างไรก็ตาม เหล่าซอมบี้ของภาพยนตร์ทั้ง 3 เรื่อง กลับมีสิ่งที่เหมือนกันได้แก่ ตายทันทีเมื่อถูกทำลายสมอง (ตัดหัว) , เกรงกลัวความร้อนหรือเปลวไฟ  นอกจากนี้ยังมีการวิ่งไล่ล่าเหยือแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จนผู้ชมที่นั่งดูอาจต้องลุ้นกันไปทั้งเรื่องว่าใครจะรอดตายจากหายนะครั้งนี้ไปได้ความหวังในการสร้างภาคต่อไป
เป็นที่น่าเสียดายสำหรับ Rampant ที่แม้จะได้ ฮยอนบิน และ จาง ดงกอน ที่เป็นดาราแม่เหล็กมาร่วมแสดง จนมียอดผู้เข้าชมซื้อตั๋วสูงถึง 1 ล้านคน จากการเข้าฉายแค่ 3 วันก็ตาม แต่กลับไร้วี่แววว่าจะมีภาคต่อไป ขณะที่ train to busan ได้เผยโฉมภาค 2 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยใช้ชื่อว่า PENINSULA มีดาราแม่เหล็กอย่าง คังดวอน จาก  Romance of Their Own และ A Violent Prosecutor ร่วมแสดงกับ อี จองฮยอน จาก The Battleship Island

ในส่วนของภาพยนตร์ซีรีย์เกาหลี Kingdom ที่ตอนนี้อยู่ในซีซั่นที่ 2 "คิมอึนฮี" ผู้เขียนบทได้เปิดเผยไว้ว่า ซีซั่นที่ 3 จะมีนางเอกสาวชื่อดัง "จอนจีฮยอน" หรือ ที่คนไทยรู้จักกันดีในเรื่อง "ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม"  my sassy girl มาเป็นตัวละคนสำคัญด้วย ขณะที่ปมการสืบหาข้อเท็จจริงของซอมบี้ ก็ยังมีความเข้มข้นขึ้นอีก เนื่องจากมีการทิ้งท้ายไว้ว่า ปรสิตที่ยังมีชีวิตอยู่ในคนเป็น ๆ ได้ด้วย หรือแม้แต่กระดิ่งผูกข้อเท้าซอมบี้มีไว้ทำไม ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้น่าจะถูกเฉลยใน ซีซั่นที่ 3 อย่างแน่นอน.

..............................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ เอสเอฟซีเนม่า NETFLIX และ ยูทูป 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 120