อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

"ตุ้มหูไม้แฮนด์เมด" เครื่องประดับไม้..ตลาดยังดี

งานประเภท“ตุ้มหู” ไอเดียที่ผลิตจากวัสดุ “ไม้” เป็นชิ้นงานที่มีโอกาสและมีช่องว่างให้ทำเงินได้ต่อเนื่อง อย่างเช่น “ตุ้มหูไม้แฮนด์เมด” ของ “ดุจ-ดุจใจ เรืองเวหา” และ “เอส-นิรันรัตน์ พันธ์ประสิทธิ์” ที่มีรูปแบบที่น่ารัก เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 06.30 น.


 ตุ้มหูไม้แฮนด์เมด ของ ดุจ-ดุจใจ เรืองเวหา และ เอส-นิรันรัตน์ พันธ์ประสิทธิ์ ที่นำวัสดุอย่างไม้มาประยุกต์ทำเป็นเครื่องประดับประเภทตุ้มหู และสินค้าอีกหลากหลายรูปแบบ ที่มีรูปแบบที่น่ารัก จนเป็นชิ้นงานที่สามารถทำเงินได้น่าสนใจ ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณากัน...

ดุจ-ดุจใจ และ เอส-นิรันรัตน์ ผู้ที่ออกแบบและผลิตตุ้มหู และสินค้าประเภทต่าง ๆ จากวัสดุไม้ขาย ภายใต้แบรนด์ “Dujnirun Handmade” ทั้งคู่เล่าให้ฟังว่า...ดุจจบทางด้านคอมพิวเตอร์ ส่วนเอสเป็นครูสอนเด็กอนุบาล ซึ่งเราทั้งคู่มีความชื่นชอบในงานศิลปะทุกชนิด และงานแฮนด์เมด ด้วยกันทั้งคู่ เวลาว่างก็มักจะทำงานศิลปะรูปแบบต่าง ๆ ออกมา และก็มักจะหาไอเดียใหม่ ๆ จากสื่อออนไลน์ต่าง ๆ มาทดลองทำกัน

ส่วนจุดเริ่มต้นของการที่มาผลิตชิ้นงานตุ้มหูแฮนด์เมดขายก็เนื่องจากเราเป็นผู้หญิงก็มักจะชอบของสวย ๆ งาม ๆ ชอบใส่ตุ้มหู เวลาเดินผ่านร้านตุ้มหูก็จะแวะซื้ออยู่เป็นประจำ แต่หลาย ๆ ครั้ง ที่ไปเลือกซื้อก็มักไม่มีรูปแบบลวดลายที่อยากได้ และรูปแบบที่ขายกันนั้นยังซ้ำ ๆ มีคนใส่เยอะ ก็เลยมาคิดกันว่าถ้าทำตุ้มหูใส่เองก็คงจะได้แบบตามที่ชอบ แถมยังไม่ซ้ำแบบใคร อีกทั้งยังประหยัดเงินไม่ต้องไปหาซื้อมาใส่ จึงเกิดเป็นโปรเจคท์การทำตุ้มหูขึ้นมา
        
เมื่อเกิดความคิดที่จะทำตุ้มหูใช้เองก็เริ่มศึกษาเรียนรู้วิธีการทำ และเลือกหาวัสดุที่จะนำมาทำที่ไม่ใช้พลาสติก จนมาเห็นไม้อัดที่ถูกทิ้งอยู่เป็นจำนวนมาก เลยลองนำมาใช้เป็นวัสดุในการทำตุ้มหู ซึ่งก็ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าที่จะได้รูปแบบที่ลงตัวดูสวย และดูเป็นงานศิลปะตามแบบที่ต้องการ
        
ตอนแรกก็ทำออกมาใส่กันเอง ช่วงนั้นเปลี่ยนตุ้มหูใส่แทบทุกวัน เพราะทำออกมาหลายรูปแบบมาก โดยจะทำเป็นธีมตามช่วงเทศกาลต่าง ๆ อย่างเช่น ช่วงวันลอยกระทง ก็ทำตุ้มหูรูปกระทง รูปดวงจันทร์ ช่วงวันคริสต์มาส ก็ทำเป็นรูปซันตาคลอส กวางเรนเดียร์ ฯลฯ จนคนรอบข้างเริ่มสนใจผลงานของพวกเรา พอเห็นว่ามีคนเริ่มสนใจเยอะขึ้น ก็เลยลองโปรโมตสินค้าดูก่อน

โดยเริ่มจากการทำแจกเพื่อน ๆ ก่อน เพื่อนที่ได้ไปชื่นชอบ จนมีการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาเพิ่มเรื่อย ๆ นี่ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการมาทำตุ้มหูไม้แฮนด์เมดขายแบบจริงจัง และก็ทำขายมาจนถึงปัจจุบัน ก็ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
เจ้าของชิ้นงานกล่าว


        
...ชิ้นงานที่ทำออกมาทุกชิ้นนั้นเป็นเหมือนงานศิลปะ ชิ้นงานที่ทำเป็นการทำมือทุกขั้นตอน ตั้งแต่ตัดไม้ ขัดไม้ ลงสี เคลือบเงา โดยชิ้นที่ทำจะเน้นให้มีสีสันสวยงาม แต่ยังเน้นให้เห็นถึงลวดลายของไม้ด้วย ที่สำคัญขายในราคาที่ไม่แพง ลูกค้าสามารถสั่งทำตามรูปแบบที่ต้องการได้...เจ้าของชิ้นงานบอกถึงจุดเด่นของชิ้นงานที่ทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าหลากหลายกลุ่ม มีตั้งแต่ลูกค้าวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน รวมทั้งกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่ชื่นชอบงานแฮนด์เมดจากไม้
        
ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,500 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำชิ้นงาน ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 20-30% จากราคาขาย ซึ่งราคาขายตุ้มหูไม้แฮนด์เมดอยู่ที่ 39 บาทต่อคู่...ซึ่งยังมีสินค้าอีกหลากประเภท อาทิ พวงกุญแจ, แม็กเน็ต, กรอบรูป เป็นต้น นอกจากนั้นยังรับทำสินค้าตามที่ลูกค้าสั่งด้วย อย่างเช่น ดินสอไม้พิมพ์ลาย
        
วัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ทำ หลัก ๆ ได้แก่ ไม้อัด, เลื่อยฉลุ, กระดาษทรายขัดไม้ เบอร์ 0, สีอะคริลิก, สเปรย์เคลือบเงา, กาวอเนกประสงค์ และพวกอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้แก่ สร้อยพวงกุญแจ แป้นตุ้มหู แผ่นสติกเกอร์แม่เหล็ก ฯลฯ และก็มีพวก เครื่องพิมพ์ อิงก์เจ็ต (ไว้สำหรับทำชิ้นงานที่เป็นรูปแบบพรินต์รูปลงบนสินค้า)
        
ขั้นตอนการทำ...ตุ้มหูไม้
 เริ่มจากการออกแบบชิ้นงานก่อนว่าต้องการจะทำเป็นลักษณะรูปทรงแบบไหน ขนาดเท่าไร และทำเป็นลวดลายอะไร โดยขั้นตอนการออกแบบชิ้นงานนี้สามารถทำได้ทั้งวิธีการวาดแบบด้วยมือลงบนกระดาษ หรือจะใช้การออกแบบในคอมพิวเตอร์ก็ได้อยู่ที่ความถนัดของผู้ที่จะทำ หลังจากที่ออกแบบเสร็จแล้วก็นำแบบมาวาดลงบนแผ่นไม้ที่เตรียมไว้ พอร่างแบบลงบนแผ่นไม้เสร็จแล้ว ก็ใช้เลื่อยฉลุตัดตามแบบที่ร่างไว้

เสร็จแล้วก็นำมาขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ 0 จนผิวไม้เรียบดีทุกด้าน ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นก็ใช้ดินสอวาดรูปลวดลายที่ออกแบบไว้ลงไป หรือจะใช้วิธีการลอกลายลงบนไม้ก็ได้ เมื่อทำการวาดลวดลายเสร็จแล้วก็เริ่มเพนท์สีตามแบบได้เลย
        
สีที่ใช้เพนท์ลงบนชิ้นงานจะใช้เป็นสีอะคริลิก เพราะเวลาเพนท์ลงบนไม้ สีจะมีความสดใส มีความคมเข้มชัดเจน ไม่หลุดลอกง่าย มีความคงทนมากกว่าสีชนิดอื่น ซึ่งการทำลวดลายลงบนแผ่นไม้นอกจากวิธีการเพนท์สีแล้ว ยังมีวิธีการทำลวดลายด้วยเทคนิคแบบอื่น ๆ อีก ทั้งการพรินต์ รูปลงบนแผ่นไม้ และการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Wood Burning เป็นเทคนิคการเผาไม้ให้เป็นลวดลายเจ้าของชิ้นงานกล่าว
        
หลังจากที่เพนท์ลวดลายลงบนชิ้นงานเสร็จดีแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้รอจนสีแห้งสนิทดีแล้ว ก็ใช้สเปรย์เคลือบเงาพ่นเคลือบชิ้นงาน โดยการพ่นเคลือบเงานั้นจะต้องทำการพ่น 2-3 รอบ เพื่อให้สีที่เพนท์ลงบนชิ้นงานมีความชัด และคงทนมากขึ้น พอสเปรย์เคลือบเงาแห้งสนิทดีแล้วก็นำชิ้นงานไปติดแป้นตุ้มหู เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำตุ้มหูไม้แฮนด์เมดพร้อมขายได้ทันที
          
งานแฮนด์เมดประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปสำหรับคนที่มีใจรัก มีความชอบและความมุ่งมั่น สามารถฝึกหัดทำได้ และเมื่อฝึก  ทำบ่อยก็จะเกิดความชำนาญ ที่เหลือก็เป็นเรื่องของการหาไอเดียใหม่ ๆ มาสร้างสรรค์ชิ้นงานออกมาให้มีเอกลักษณ์มีจุดเด่น เจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจอยากทำชิ้นงานแฮนด์เมดประเภทนี้
        
สนใจงาน ตุ้มหูไม้แฮนด์เมด ของ ดุจ-ดุจใจ และ เอส-นิรันรัตน์ สามารถเข้าไปชมสินค้าและสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก : Dujnirun Hand made หรือทาง ไลน์ ID : Dujnirun ...ซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจทำชิ้นงาน เครื่องประดับจากไม้แค่มีความชอบและมีความตั้งใจ ที่สำคัญมีไอเดียออก   แบบชิ้นงานให้มีเอกลักษณ์ มีจุดเด่น ก็สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน  ได้ไม่ยาก.

......................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28