อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

PANDEMIC เกมป้องกัน การแพร่ระบาดของโรค

ช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังรุนแรง รัฐบาลขอให้ทุกคนอยู่กับบ้าน “น้าเมฆ” นำกิจกรรมPandemicซึ่งเป็นบอร์ดเกมที่เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันได้ดีทีเดียว จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เมื่อปีที่แล้ว รุ่นน้องชวนผมทำบอร์ดเกมเพื่อส่งเข้าประกวดรายการเกมที่ส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติแบบบูรณาการ ผมว่าโจทย์ค่อนข้างยากเหมือนกันครับ เลยไปปรึกษากับภรรยา สักพักภรรยานำเกมหนึ่งมาให้ดู เธอบอกว่าไปซื้อมาจากตลาดนัด มศว. เป็นบอร์ดเกมที่ได้รับรางวัลมากมาย

จุดเด่นก็คือ ผู้เล่นไม่ได้แข่งกันเพื่อชนะ แต่ทุกคนในเกมต้องช่วยกัน ถ้าชนะก็ชนะด้วยกัน ถ้าแพ้ก็แพ้ด้วยกัน พอได้คอนเซ็ปท์ที่ดีแบบนี้ผมกับทีมประกวดจึงลองคิดบอร์ดเกมที่เป็นลักษณะ ทำนองเดียวกันนี้ดูบ้าง โดยที่ยังไม่เคยได้ลองเล่นเกมที่ซื้อมาเลย จนมีอยู่วันหนึ่งที่เราทุกคนต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ผมจึงมีโอกาสได้ลองเล่นบอร์ดเกมที่ชื่อ “PANDEMIC” นี้ผมว่าเกมนี้เข้ากับสถานการณ์ COVID-19 ตอนนี้สุดๆ เพราะแต่ก่อนถ้าโรคระบาด ผมรู้จักแต่คำว่า “OUTBREAK” พอมีเจ้าโรคร้ายนี้เกิดขึ้นมา ก็มีคำว่า “EPIDEMIC” และ “PANDEMIC” ที่หมายถึงการแพร่ระบาดของโรค ให้ได้ยินบ่อยขึ้น

วันนี้ผมจึงอยากชวนหลาย ๆ ครอบครัวให้ลองมาเล่นเกมนี้กันครับ สิ่งหนึ่งที่ได้แน่ ๆ คือภาษาอังกฤษครับ จะบอกว่าแค่อ่านกฎกติกาก็ต้องทำความเข้าใจระดับหนึ่งแล้วครับ (แต่เดี๋ยวผมมีตัวช่วยให้ครับ) อีกเรื่องคือ คอนเซ็ปท์ของเกมมันเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน เด็ก ๆยุคนี้ควรเรียนรู้ไว้ล่วงหน้าเลยครับ เพราะผมว่าในอนาคตน่าจะมีโรคแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาเกิดขึ้นมาอีกเริ่มต้นจาก ผู้เล่นต้องหยิบตัวละครมาคนละ 1 ตัว ได้แก่ Researcher, Quarantine Specialist, Contingency Planner, Operations Expert, Medic Dispatcher และ Scientist ซึ่งแต่ละตัวจะมีความเจ๋งของตัวเอง ยกตัวอย่าง เช่น Medic (ผมว่าเจ๋งสุด) สามารถกำจัดโรคในเมืองนั้นได้ทั้งหมด (มี 3 ระดับ) Operations Expert สามารถสร้างศูนย์วิจัยในเมืองที่ตัวเองอยู่ได้ หรือเมื่ออยู่ที่ศูนย์วิจัยแล้ว

เมื่อถึงตาเดินของตัวเองจะใช้ action ก็ทิ้งการ์ดเมือง 1ใบแล้วสามารถวาร์ปไปที่เมืองใดก็ได้ Dispatcher ความสามารถส่วนตัวที่จะรักษาโรคไม่ค่อยมี แต่สามารถเคลื่อนย้ายคนหนึ่งไปหาอีกคนหนึ่งได้ จะเห็นได้ว่า เกมนี้ต้องเล่นเป็นทีมเพราะกระดานมันใหญ่ เมืองมันเยอะมากครับ (ทวีปละ12 เมือง) เดินไปทีละตาเดินไม่ทันแน่ๆ ต้องใช้ความสามารถของเพื่อนในทีมช่วยกัน ถ้าเปิดมาแล้วทีมมีตัวละครเจ๋งๆ ก็มีลุ้นที่จะเอาชนะเกมได้

เกมนี้คู่แข่งไม่ใช่เพื่อน ๆ ของเรา แต่เป็นระยะเวลาและการระบาดของโรคที่อยู่ใน 4 ทวีป (แบ่งเป็น 4 สี) อุปสรรคของเกมนี้มีไพ่อยู่ 2 กองครับ ที่เปิดมาแล้ว แย่แน่ ๆ คือ ไพ่กองInfection Deckอันนี้ต้องโดนเปิดทุกรอบหลังจากผู้เล่นได้ผ่านตาเดินของตัวเองจนครบทุกคนแล้ว โดยตอนเริ่มเกมจะเปิดทีละ 2 ใบ เปิดมาก็จะเป็นชื่อเมืองในทวีปต่าง ๆ เปิดแล้ว เราก็ต้องเอาตัวเชื้อโรคไปวางไว้ (เป็นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ที่มีสีตามทวีป) ส่วนการ์ดอีกหนึ่งกองชื่อว่า Player Deck อันนี้เปิดเป็นรายคน คนละ 2 ใบ ใน 2 ใบที่จั่วขึ้นมา จะมีทั้งไพ่เมืองไพ่ดี และไพ่ร้ายคือ EPIDEMICเมื่อได้ใพ่ EPIDEMIC จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอีกถึง 3 อย่างคือ 1.INCREASE เพิ่มระดับความรุนแรงของโรคทั่วโลก ส่งผลในวงกว้างและในระยะยาว (นั่นคือจำนวนการ์ดที่จั่วในกอง Infection Deck แต่ละรอบจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเพิ่มเป็นระดับ 3 คือต้องโดนจั่ว 3 ใบ ก็จะมีโรคระบาดเพิ่มขึ้นรอบละ 3 เมืองนั่นเอง) 2. INFECT ให้ไปหยิบใบล่างสุดในกอง Infection Deck แล้วใส่โรคไปที่ระดับ 3ให้เมืองนั้น (อันนี้โดนเต็ม ๆ เฉพาะเมืองนั้น ๆ) 3. INTENSIFY ให้หยิบการ์ดที่ถูกใช้ไปแล้วจาก Infection Deckสับแล้วใส่กลับไปใหม่ที่ด้านบนสุดของกอง (ซึ่งจะทำให้โรคระบาดกลับไปซ้ำเมืองเดิมได้อีก)

ผมถือว่าอุปสรรคอันนี้คือความท้าทายอย่างหนึ่งครับ เพราะผู้เล่นทุกคนต้องช่วยกันวิเคราะห์จากสถานการณ์ ณ จุดนั้นที่เป็นอยู่ การโดนไพ่ EPIDEMIC ใบนี้เจ็บแน่ ๆ เพราะเกมบังคับให้เราต้องสูญเสียแบบที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยครับ

ส่วนวิธีแพ้หรือชนะก็คือ ถ้า OUTBREAKS ขึ้นถึงระดับ 8 เราจะแพ้ ถ้าทุกเมืองในทวีปนั้นติดโรคจนสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ที่ใช้วางแทนโรคมีไม่พอจะ ใช้ เราก็แพ้เช่นกัน เราทุกคนแพ้ก็แพ้ด้วยกันหมดเลย ส่วนวิธีเอาชนะคือ เราต้องหาการ์ดเมืองที่มีสีเดียวกันให้ครบ 5 ใบในมือผู้เล่น จะกำจัดโรคได้หนึ่งทวีป ถ้าจะชนะต้องล้างโรคให้ได้ทั้ง 4 ทวีปครับ ดังนั้น ผู้เล่นสามารถแชร์ข้อมูล แลกการ์ดให้กันได้ แต่มีข้อจำกัดคือ ในหนึ่งรอบทำได้แค่ action ค่อนข้างจำกัด ทำให้ต้องตัดสินใจเลือกดี ๆ ว่า เมื่อถึงตาตัวเองควรทำอะไร แล้วส่งต่อให้คนอื่นอย่างไร เพราะหมดรอบเมื่อไหร่ อุปสรรคใหม่จะเพิ่มขึ้นมาทุกครั้ง

นอกจากนี้ จะมีการ์ดพิเศษ ช่วยให้เกมสนุกมีสีสันขึ้น เรียกว่าการ์ด Eventเช่น ไพ่ Government Grantถ้าได้การ์ดนี้ก็สามารถสร้างศูนย์วิจัยขึ้นมาที่เมืองไหนก็ได้ 1 เมือง หรือถ้าได้ไพ่ Forecast ก็จะขอเปิดดูไพ่บนสุดในกอง Infection Deck 6 ใบ (เหมือนรู้อนาคตได้) แล้วสามารถนำมาสลับลำดับกันใหม่ก่อนวางคืนลงไปบนกองนั่นจะช่วยให้เราวางแผนได้ว่า เมืองไหนกำลังจะถูกเชื้อโรคโจมตีเป็นเมืองต่อไป จะได้เตรียมตัวล่วงหน้าไว้ก่อนครับยังมีกฎยิบย่อยอีกมากมายครับ เขียนอธิบายคงไม่สนุกเท่ากับการได้ลงมือเล่นจริง ๆ เกมแรกๆ อาจจะงงหน่อย แต่พอเล่นสักพัก ก็จะเริ่มชำนาญเองครับ เกมนี้เล่นแล้วต้องอาศัยความร่วมมือกันจริง ๆ ไม่เหมือนกับบอร์ดเกมอื่นที่แข่งกันชนะ ถ้าใครอย่างลองเล่น แนะนำให้ดูวิธีการเล่นได้จากลิงก์นี้ครับ

ส่วนตัวเกมนั้นต้องลองค้นหาดูว่าสามารถซื้อที่ไหนได้บ้างแต่ผมรับรองเลยครับว่าท่านและครอบครัวจะได้ทั้งความสนุก ได้ทั้งความรู้ ฝึกทักษะการทำงานกันเป็นทีม การวางแผนป้องกัน การทำงานให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดในเวลาที่จำกัดและการยอมรับความจริง สิ่งเหล่านี้จะติดตัวไปกับเด็กยุคนี้จนเมื่อเขาโตขึ้นครับ
..............................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น