อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ไหว้พระวันที่ไวรัสโควิด-19 มาเยือนโลก

ยังคงหลีกเลี่ยงไม่พ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มาเยือนคนทั้งโลก ผลกระทบที่เกิดขึ้นรุนแรงถึงขนาดที่ทำให้การเดินทางของคนทั้งโลกหยุดนิ่งสายการบินหลายสายการบินถึงกับหยุดบิน อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น.


สนามบินสุวรรณภูมิที่เคยแออัด เหลือตัวเลขผู้ใช้บริการสนามบินไม่ถึง 30,000 คน การเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะ เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

แม้จะประกาศพ.ร.ก. ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มีผลบังคับใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา การตั้งด่านตรวจสอบคัดกรองผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัด ถูกจัดขึ้นเท่าที่เห็นเหมือนด่านทั่วไป ไม่มีอะไรพิเศษประชาชนที่เคยเดินทางไปไหว้พระ ยังมีการเดินทางอยู่บ้างแต่บางตาลงน่าเป็นห่วงสำหรับประชาชนที่จะเดินทางไปวัดที่ยังคงมีกิจกรรมทางศาสนาอาทิ การบวชนาค ที่ทั้งคนทั้งพระ เข้าไปรวมกันอยู่ในโบสถ์ ที่มีพื้นที่จำกัด น่าชื่นชมวัดโสธรวรารามวรวิหาร ที่ปกติจะมีผู้คนศรัทธาหลั่งไหลแออัด พระธรรมมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดดัง ประกาศสั่งปิดทันที

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนในเบื้องต้น วัดพระศรีมหาอุมาเทวีผ่านไปวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็ปิดวัดช่วยชาติลดการติดโควิด-19 สถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนา พระมหาจักพรรดิโพธิสัตว์กวนอิมที่บางปะหัน อยุธยา ร่วมด้วยช่วยชาติ งดกิจกรรมทางศาสนา ปิดสถานปฏิบัติธรรมเช่นกันแต่วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดพระอารามหลวงชั้นโท ประเภทวรวิหารแบบมหานิกายมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อซำปอกงที่มีผู้ศรัทธาหลั่งไหลมาสักการะ เป็นจำนวนมากและ กิจกรรมสำคัญสำหรับผู้มีจิตศรัทธาในองค์หลวงพ่อโต ถือปฏิบัติ ทุกครั้งที่มาก็คือ การถวายผ้าห่มให้กับองค์หลวงพ่อกิจกรรมนี้เกิดขึ้นในวิหารที่มีพื้นที่คับแคบ หากเมื่อเทียบกับจำนวนคนที่มาถวายผ้าห่มแล้ว ต้องบอกว่าแออัดอย่างมากทีเดียว

ในภาวะที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของไวรัสที่มีชื่อว่า โควิด-19 ก็ไม่กระไร เพื่อผลสำฤทธิ์แห่งความปรารถนาในความสำเร็จที่รออยู่ข้างหน้า เราทนได้ภายใต้ผ้าห่มที่คลุมอยู่เหนือศีรษะ ร่วมกับคนอีกหลายคนที่มาจากคนละที่หายใจภายใต้ผ้าผืนใหญ่กับมวลอากาศที่แบ่งปันกันไปวันนี้มีผู้มาเยือนชื่อ โควิด-19 วัดยังคงเปิดให้ผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ พร้อมด้วยกิจกรรมทางศาสนาที่เป็นหัวใจของวัดหรือไม่ไปวัดในยุคที่คนทั้งโลกเหมือนโดนลงโทษ คงต้องปรับเปลี่ยนวิธีการแบบเดิม เช่น ตักน้ำมนต์จากโอ่งที่ทางวัดเตรียมไว้ดื่มทันทีแบบนี้ต้องเลิก ต้องระวังทั้งตัวเราเองและพระภิกษุในวัด เพราะอาจทำบุญได้บาปยิ่งกว่านำหมาหรือ แมวไปปล่อยวัด แต่เราจะนำเชื้อโรคร้ายไปปล่อยวัด ความอึดอัดที่เกิดจากโรคระบาดครั้งนี้  เป็นเรื่องของความพยายามที่ทุกคนจะต้องใช้ชีวิตให้มีระเบียบมากขึ้น นึกถึงเพื่อนร่วมโลกมากขึ้น ทุกอย่างมีเกิดขึ้นแล้วก็จากไปโรคระบาดโควิด-19 ก็ไม่หนีไปจากกฎเกณฑ์นี้เช่นกัน

อยู่ที่ช่วงเวลาว่าจะนานเท่าไรทั้งหมดทั้งมวล ไม่ได้อยู่ที่เชื้อโรค แต่อยู่ที่คนทั้งโลกต้องร่วมมือกันจัดระเบียบชีวิตใหม่
................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง"  
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : วัดพนัญเชิงวรวิหาร หลวงพ่อโต พระพุทธไตรรัตนนายก

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51