อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ช่วง'อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ' มาปลูกผักกันเถอะ

ช่วงนี้ยังคงชวนคนให้อยู่กับบ้านและทำกิจกรรมต่าง ๆ ตามนโยบายของรัฐบาล “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ทำให้คนไม่เดินทางแพร่เชื้อกระจายใส่กัน ถ้าเราทำได้จริง ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง คุณหมอทำงานเหนื่อยน้อยลง พวกเราต้องอดทน  จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 10.00 น.


ส่วนใหญ่ในแต่ละวัน ผมก็จะอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทำงานแบบ Work from home ทำงานบ้าง ดูไลน์ไปบ้าง มีอยู่วันหนึ่งได้เห็นคุณแม่ของภรรยาส่งรูปผักสวนครัวที่บ้านมาให้ดู ผมยังพูดกับภรรยาเลยว่า ผักที่คุณแม่ปลูกวันนี้กลายเป็นได้ผลดีไปเลย คุณแม่ท่านก็สูงอายุแล้วไม่ควรออกไปตลาดให้เจอคนเยอะ ๆ แถมผักที่เราปลูกเองก็มั่นใจได้ว่าดีแน่ ไม่มีสารเคมี หรือผ่านมือใครมาก่อนผมนึก ๆ แล้วก็คิดว่าจะชวนครอบครัวมาปลูกผักกันดีกว่า (นี่ถ้าเลี้ยงไก่ออกไข่ได้คงทำไปแล้วครับ) ผมเคยแต่งนิทานชวนเด็ก ๆ ปลูกผักชื่อเรื่องว่า “เอ๊ะ…ต้นอะไรนะ?” เป็นนิทานที่เด็กอ่านจบแล้ว ทุกคนจะได้เมล็ดพันธุ์ปริศนา (ปิดหน้าซองไว้) แล้วนำไปปลูก

ผมอยากให้เด็ก ๆ ได้หัดสังเกตดูว่าต้นอะไรจะงอกขึ้นมา มีความอดทน เพียรหมั่นรดน้ำพรวนดินให้ต้นไม้โตขึ้นจนเห็นรูปร่างที่ชัดเจนว่าต้นนั้นคือต้นอะไร มีทั้งไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ผล 

ผมอยากให้เด็กลุ้นสนุก ๆ และได้ประสบการณ์จากการปลูกผักด้วยตนเอง ก่อนจะรับงานนี้ ผมตั้งคำถามว่าเมล็ดพันธุ์ที่เด็ก ๆ จะได้ปลูกมีเปอร์เซ็นต์งอกสูงไหม ผมไม่อยากให้เด็ก ๆ เสียใจถ้าปลูกไม่ขึ้น บริษัทยืนยันว่า เมล็ดพันธุ์ของเขาขึ้นง่าย มีเปอร์เซ็นต์งอกสูงกว่าทุกยี่ห้อในตลาด เมื่อได้นำเมล็ดพันธุ์มาลองปลูกที่บ้านด้วย ก็ขึ้นง่ายจริงๆพอนึกถึงเมล็ดพันธุ์ ผมจะเข้าไปดูในเฟซบุ๊ก เพราะจะมีบางบริษัทที่จัดจัดกิจกรรมแจกเมล็ดฟันธุ์ให้ฟรี แค่ทำตามกติกานิดหน่อย บริษัทฯ ก็จะส่งเมล็ดพันธ์มาให้ถึงบ้านเลยครับ ผมเองนอกจากจะทำกิจกรรมที่ได้รับเมล็ดพันธุ์ฟรีแล้ว ผมยังขอซื้อเมล็ดพันธุ์เพิ่มมาอีก 2 ซองด้วย อยากปลูกผักบุ้งเพราะขึ้นง่ายกินได้เร็ว กับผักกวางตุ้ง เพราะน่าจะนำมาผัดซอสได้อร่อยแน่ ๆ 

วันที่ได้ซองเมล็ดพันธุ์มา ถ้าเป็นซองร่วมกิจกรรมจะเป็นซองกระดาษสีน้ำตาล ผมได้ต้นกะเพราเขียวพันธุ์ “กลิ่นไท” ผมเข้าไปดูสรรพคุณ กินแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านหวัด และทำให้ร่างกายอบอุ่น เหมาะกับช่วงเวลานี้ที่ต้องเตรียมร่างกายเราไว้ให้แข็งแรงครับ ส่วนอีก 2 ซองที่ซื้อมา (ซองละ 30 บาท) ซองจะสีสวยสดและบอกถึงวิธีปลูกอย่างละเอียดเลยครับครั้งแรกผมให้ลูกชายเป็นคนปฏิบัติการเริ่มต้น ไปหากระถาง หาอุปกรณ์และหาดินมาลง ฉีกซองแล้ววางเมล็ดลงในกระถางเล็ก ๆ ใส่เมล็ดลงดินไม่ลึกเกินไป แล้วรดน้ำ พอภรรยาผมมาเห็น เธอขอร่วมสนุกด้วย โดยนำถาดโฟมกันกระแทกที่ได้มาจากกล่องเครื่องใช้ไฟฟ้ามาแทนถาดเพาะเมล็ด พอโตขึ้นมาได้ต้นกล้าลูกและภรรยาช่วยจับย้ายใส่ในกระถางที่ใหญ่กว่าเดิมผ่านไปแค่อาทิตย์กว่า ๆ 

ต้นผักบุ้งสามารถตัดกินได้เลย เพราะปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมกินแบบผักบุ้งอ่อน นำมาใส่สลัดก็ได้ หรือนำมาทำเป็นโรลก็ได้ แต่ถ้าอยากให้โตอีก รอไปอีก 2 สัปดาห์จะได้กินผักบุ้งจีนต้นใหญ่สไตล์ผัดผักบุ้งไฟแดง แบบนั้นก็กรอบดีครับ ส่วนกะเพราเขียวโตแล้วใบใหญ่งามมาก ผมซื้อหมูสับมาเตรียมไว้ อยากกินข้าวผัดกะเพราหมูสับครับหยุดอยู่บ้านแบบนี้ ผมจึงอยากชวนครอบครัวมาปลูกผักกันครับ ใครสนใจอยากได้เมล็ดพันธุ์ฟรี ไปร่วมกิจกรรมได้ที่ https://www.facebook.com/Sorndangseed/photos/a.168798840 1520639/2568480236804780/?type=3  ขอให้มีความสุขอยู่ที่บ้านและสนุกกับการปลูกต้นไม้นะครับ.
..............................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 284