อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ชั้นโอโซนโลกกำลังฟื้นตัวดีขึ้น

ข่าวดี! นักวิจัยเผยชั้นโอโซนโลกกำลังฟื้นตัวดีขึ้น! เพราะโลกร่วมกันแบนปล่อยสาร ที่ส่งผลให้โอโซนเป็นรู ทำให้การหมุนเวียนอากาศเปลี่ยน  พุธที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์พบว่าโอโซนในชั้นบรรยากาศทวีปแอนตาร์กติกาถูกทำลายจนเป็นรูขนาดใหญ่มหึมา ซึ่งก่อนหน้านี้มนุษย์ใช้สารที่เรียกว่า CFCs (chlorofluorocarbons) ในเครื่องทำความเย็นอย่างตู้เย็น แอร์ เสปรย์ฉีกพ่นหรือทำโฟม ซึ่งสารนี้ลอยไปในอากาศที่ส่งผลต่อชั้นโอโซนนี้เอง 

เรื่องนี้เป็นที่น่ากังวลเพราะโอโซนเป็นแก๊สที่ปกป้องสัตว์โลกจากรังสีอัลตราไวโอเล็ต UV พลังงานสูง หากถูกทำลายไปมากก็ส่งผลกระทบต่อมนุษย์อย่างแน่นอน  

โดยสถานการณ์ดีขึ้น หลังหลายประเทศร่วมลงนามงดการใช้และปลดปล่อยแก๊ส CFCs หรือ ozone depleting substances (ODS) สู่ชั้นบรรยากาศใน Montreal Protocal ปี ค.ศ. 1987 

ซึ่งในปี 2019 รูรั่วชั้นโอโซนเหนือทวีปแอนตาร์กติกา เล็กลงที่สุดในรอบ 30 ปี ตั้งแต่หลังการแบนดังกล่าว ล่าสุด นักวิจัยตีพิม์ใน Nature เผยว่า หลุมในชั้นโอโซนที่ปกคลุมแถบแอนตาร์ติกากำลังฟื้นฟูตัวเอง ซึ่งการฟื้นฟูตัวเองนี้จะหยุดการเปลี่ยนแปลงของกระแสลมที่เคยส่งผลไม่ดีให้กับซีกโลกใต้

Antara Banerjee นักวิจัยจาก University of Colorado Boulder เผยว่า การที่ชั้นบรรยากาศกลับมาดีขึ้นได้นั้นเป็นผลมาจากการหยุดผลิตสารที่ทำลายชั้นโอโซน (ODS) ตั้งแต่ในช่วงทศวรรษ 1980 

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ส่งผลกับกระแสลมเร็วในซีกโลกใต้ พราะปกติเมื่อชั้นโอโซนถูกทำลาย ลมเร็วจะเคลื่อนลงมาทางซีกโลกใต้และทำให้การตกของฝนและน้ำทะเลเปลี่ยนไป แต่ในขณะนี้ดูเหมือนว่าการเคลื่อนตัวดังกล่าวจะมีทิศทางที่เปลี่ยนไป 

Antara Banerjee กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเกิดเพียงชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากจะมีจำนวนก๊าซคาร์บอนที่เพิ่มขึ้น และสารที่ทำลายชั้นโอโซน (ODS) กำลังถูกปล่อยมาอีในอดีต ก่อนปี 2000 กระแสลมเร็วในช่วงละติจูดกลางได้เคลื่อนตัวไปทางขั้วโลกใต้ พร้อมกับที่กระแสลมเร็ว ที่ก่อให้เกิดพายุเฮอริเคน กำลังแพร่กระจายเป็น บริเวณกว้างพอดี สองสิ่งนี้ทำให้ช่วงนั้นรูปแบบของฝน และกระแสน้ำในมหาสมุทรบริเวณซีกโลกใต้เปลี่ยนไป ส่งผลให้ประเทศอย่างเช่น ออสเตรเลียต้องเผชิญกับความแห้งแล้งอย่างหนัก 

แต่ล่าสุดนักวิจัยเผยว่า กระแสลมเร็วได้หยุดเคลื่อนตัวไปทางใต้ ในขณะเดียวกับที่ ชั้นโอโซนกำลังซ่อมแซมตัวเองได้การเคลื่อนตัวย้อนกลับของกระแสลมอาจส่งผลดีให้ฝนกลับมาตกในบริเวณชายฝั่งของออสเตรเลีย

เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาชั้นโอโซนบริเวณแอนตาร์กติกโดนทำลายจนเกิดเป็นหลุมน้อยที่สุดเป็นประวัติการ ตั้งแต่ที่เริ่มมีการบันทึกครั้งแรกในปี 1982 อย่างไรก็ตามนักวิจัยนิยามการหยุดเคลื่อนตัวของกระแสลมเร็วว่าเ ป็นเพียงการ "หยุดชั่วคราว” เท่านั้น ยังมีแนวโน้มที่มันจะกลับมาสู่สภาพเดิมอยู่ดี 

Banerjee ระบุว่า สงครามสองขั้วระหว่างการพยายามฟื้นฟูชั้นโอโซน และการเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจก จะเป็นตัวที่ตัดสินว่าโลกในภายภาคหน้าจะเป็นอย่างไร นอกจากนี้เธอและทีมของเธอกล่าวว่า งานนี้ชี้ให้พวกเขาพบว่า ข้อตกลงที่ทำเพื่อโลกอย่างข้อตกลงตามพิธีสารมอนทรีออลในปี 1987 สามารถหยุดหรือย้อนการทำลายสิ่งแวดล้อมได้ชั่วคราวได้จริงอีกด้วย 

การลดลงของโอโซน (Ozone Depletion) คือภาวะการสูญเสียหรือการลดลงของปริมาณก๊าซโอโซน (Ozone) ในชั้นบรรยากาศโลกที่ระดับความสูงราว 20 ถึง 40 กิโลเมตรเหนือพื้นดินขึ้นไป หรือชั้น “สตราโตสเฟียร์” (Stratosphere) จากปฏิกิริยาเคมีระหว่างก๊าซโอโซนกับสารเคมีที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดปรากฏการณ์ “หลุมโอโซน” (Ozone Hole) จนส่งผลให้รังสีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตจากดวงอาทิตย์สามารถส่องลงมายังพื้นผิวโลกได้โดยตรง

ทีมวิจัยระบุว่า การถูกทำลายของชั้นโอโซนมาจากบริเวณที่มีการทำอุตสาหกรรมอย่างหนัก

โดยจากเรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจว่า หากโลกร่วมกันลดสาร  หรือ มลพิษที่ทำร้ายโลก ก็จะสามารถทำให้โลกดีขึ้นได้.
.......................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"

ขอบคุณภาพและที่มาจาก
NASA Goddard
https://www.independent.co.uk/environment/ozone-layer-healing-coronavirus-climate-sun-uv-rays-a9429341.html
https://www.nasa.gov/feature/goddard/2019/2019-ozone-hole-is-the-smallest-on-record-since-its-discovery

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 250