อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ชายสูงวัยผ่าตัด 2 ครั้ง อวัยวะเพศอ่อนตัวรู้สึกท้อแท้...

ผมอายุ 74 ปี เมื่อปี 2557 ผมผ่าตัดลำไส้ใหญ่ และ ปี 2559 ผมผ่าตัดไส้เลื่อนอีก การผ่าตัดครั้งแรกมา ผมไม่มีความรู้สึกทางเพศหรือต้องการมีเพศสัมพันธ์อีกเลย อวัยวะเพศของผมอ่อนตัวตลอด ผมไม่เคยร่วมเพศกับใครเลยกว่า 7 ปีมาแล้ว ผมท้อแท้ เบื่อหน่ายชีวิต จะแก้ไขได้หรือไม่ครับ พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 00.15 น.

กราบเรียน คุณหมอ ดร.โอ ที่นับถือ
        
ผมอายุ 74 ปี มีความทุกข์ใจเป็นอย่างยิ่งในเรื่องเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศของผม จะขอเล่าให้คุณหมอทราบ ดังนี้ เมื่อปี 2557 ผมได้เข้ารับการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ และเมื่อปี 2559 ผมไปเข้ารับการผ่าตัดไส้เลื่อนอีกครั้งที่โรงพยาบาล ตั้งแต่เข้ารับการผ่าตัดครั้งแรกมา ผมไม่มีความรู้สึกทางเพศหรือต้องการมีเพศสัมพันธ์อีกเลย อวัยวะเพศของผมอ่อนตัวตลอดเวลา และผมไม่เคยร่วมเพศกับใครเลยเป็นเวลากว่า 7 ปี มาแล้ว ผมทุกข์ใจมากรู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่ายชีวิตมาก ๆ สับสน วุ่นวาย หงอยเหงา ซึมเศร้า คิดมาก นอนไม่ค่อยจะหลับ ผมขอเรียนถามว่า อาการเช่นนี้จะเป็นโทษต่อสุขภาพร่างกายหรือไม่ และมีหนทางใดที่จะเยียวยาแก้ไขได้บ้างหรือไม่ครับ

ด้วยความนับถือ
ช.ส.74

ตอบ คุณ ช.ส.74
        
การร่วมเพศไม่ได้เลยมาเป็นเวลาหลายปี เป็นการฟ้องว่าด้านสุขภาพมีปัญหาทางระบบเส้นเลือดเส้นประสาทอย่างแน่นอน ปกติระบบทางเพศต้องการความแข็งตัวเป็นตัวสำคัญ ที่จะบอกถึงคุณภาพทางเพศสัมพันธ์ ปกติแบ่งออกได้เป็น 4 ระดับ เกรด 1 ถึง 4 เกรด 1 คือ ขนาดอวัยวะเพศอ้วนขึ้นแต่ไม่แข็ง เกรด 2 คือมีความแข็งบ้างแต่ไม่แข็งพอที่จะสอดใส่ได้ง่ายและคงความแข็งตัวได้นานตามวัยเกิน 60 ปี คะแนนมักจะได้แค่เกรด 3 ก็เก่งแล้ว แต่ถ้าฟื้นฟูสม่ำเสมอก็จะเพิ่มเกรดเป็นเกรด 4 ได้อย่างราบรื่น หากมีการผ่าตัดเส้นประสาท ก็มักจะได้รับการกระทบกระเทือนมากที่สุด เช่น การผ่าตัดในช่องท้อง ผ่าตัดต่อมลูกหมากรวมถึงผ่าตัดลำไส้ใหญ่มีโอกาสทำให้การแข็งตัวลดลงจากเกรด 4 จะลดลงถึงเกรด 1 และ 2 ได้ หากไม่ปรับปรุงฟื้นฟูป้องกันไว้ล่วงหน้าจะเกิดผลเสีย เช่น เส้นเลือดก็จะลดการขยายตัว ทำให้เลือดไหลสู่กล้ามเนื้อเพศน้อยลงจนขาดออกซิเจน เห็นชัดมากหัวอวัยวะซีดจนเขียวคล้ำบอกชัดเจนว่าขาดออกซิเจนต้องรักษา
        
หากรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือดื้อปล่อยเลยตามเลย ก็จะเกิดมีพังผืดเกาะทำให้เป็นแผ่นแข็งบริเวณกล้ามเนื้อเพศคล้ำได้ชัดเจนทำให้อวัยวะเพศหดสั้นลดการสูญเสียลงไป การแข็งตัวต้องพึ่งคำสั่งการกระตุ้นจากสายตา จากการสัมผัสด้วยมือ จมูก สายตาส่งกระแสไฟสู่สมองแล้วสมองจะสั่งผ่านเส้นประสาทลงมาเข้าสู่อวัยวะเพศผ่านระบบเส้นประสาท เมื่อมีการผ่าตัดเส้นประสาทถูกรื้อถูกตัดขาด คำสั่งก็จะชะงักจนลดความแข็งตัวบ่อย ๆ ตามด้วยความทุกข์ใจ ท้อแท้ หงอยเหงา ซึมเศร้า นอนไม่หลับเช่นที่คุณอธิบายมา
        
การแก้รักษาจะตรวจร่างกายละเอียดและต้องใช้ยาฉีดช่วยยืดกล้ามเนื้อเพศให้ฟื้นแข็งตัวได้ มีการรักษาร่วมกันได้ เมื่อใดสามารถมีการแข็งตัวและการหลั่งสามารถควบคู่ให้ช้าเร็วตามคำสั่งได้ ความสุขก็จะมาสู่ชายหญิงทั้งคู่อย่างแน่นอน วัย 70 ปี ถ้าเริ่มฟื้นฟูทางสมรรถภาพทางเพศแล้วภายใน 30-60 วัน ก็จะแข็งแรงทางเพศไม่แพ้วัย 30-40 อย่างแน่นอน.

.........................................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8