อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

แพทย์ไทยต้องปลอดภัย สร้างตู้ฯกันโควิดฯมอบให้รพ.

ช่วยอย่างไร้เงื่อนไข “2 หนุ่มเมืองราชบุรี” จิตอาสาทำตู้อะคริลิก Covid-19 Block ป้องกันสารคัดหลั่งของผู้ป่วยมอบให้รพ. 11 แห่งในบ้านเกิด พร้อมส่งมอบอีกหลายจังหวัดแล้วกว่า 60 ชุด เพื่อให้แพทย์-พยาบาลทำงานอย่างปลอดภัยไม่เสี่ยงติดเชื้อ เสาร์ที่ 11 เมษายน 2563 เวลา 10.00 น.


พลาดเมื่อไหร่เป็นโดนสำหรับมหันต์ภัยร้าย “โควิด-19” ที่กำลังเล่นงานผู้คนทั่วโลก ไม่เว้นประเทศไทย ไม่ว่าใครหน้าไหนต่างหวาดผวา...เพราะเจ้าโควิดฯมันไม่เลือกเชื้อชาติ-ศาสนา ไม่เลือกข้าง-ไม่เลือกสี ทุกคนบนโลกใบนี้มีสิทธิติดเชื้อหากท่านไม่ระวัง-ป้องกันตัวเอง ทั้งนี้หลังจากทั่วโลกต่างได้รับความเดือดร้อนเราจะเห็นถึงภาวะผู้นำในยามวิกฤติเขาทำกันอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องป้องกันการแพร่ระบาด-การช่วยเหลือ-เยียวยาคนในประเทศตัวเอง
 
ประเทศไทยเองภาพรวมส่วนตัวมองจุดพลาดคือเราตั้งรับมากเกินไป ปล่อยคน-ปล่อยนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ เชื้อมันแพร่ระบาดที่อื่นยังกล้าเปิดรับคนเข้ามาพร้อมโควิดฯ มาตรการปิดสนามบินน่านฟ้าเราทำแต่ช้า อย่างไรก็ตามในภาพความเดือดร้อนเราก็ได้เห็นความพยายามป้องกันกันอย่างเต็มที่ของทุกภาคส่วนโดยเฉพาะบุคคลากรทางการแพทย์ พวกเขาทุ่มเทช่วยเหลือไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย ที่สำคัญเสี่ยงต่อการรับเชื้อโควิดฯได้ตลอดเวลา   
 


วกกลับมาที่การช่วยเหลือเยียวยาของภาครัฐ ตอนนี้เห็นมาตรการต่าง ๆ ออกมามากมาย ไม่ว่าจะแจกเงิน ไฟฟรี ลดดอกเบี้ยต่าง ๆ ฯลฯ บอกตรง ๆ บางมาตรการมีข้อแม้-เงื่อนไขในการช่วยเหลือมากมายเหลือเกิน จากที่จะได้ก็ไม่ได้ ต่างจากโควิดฯไม่ต้องลงทะเบียนฯมันเล่นงานหมดไม่ว่าใคร “เหยี่ยวขาว” เคยพูดก่อนหน้าไม่ชอบเลยกับการแจกหรือให้โดยไม่สอนให้ทำมาหากิน... แนะนำตลอดอย่าให้ปลา แต่ควรให้เบ็ดสอนให้เขาตกปลาหากินเอง แต่ในภาวะเช่นนี้ทุกคนเดือดร้อนแสนสาหัส จำเป็นต้องให้-จำเป็นต้องช่วยเหลือทันทีโดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ 
 


พูดถึงเรื่องช่วยเหลือโดยไม่มีข้อแม้-ไม่มีเงื่อนไขใด ๆ  วีคนี้ขอเปิดเรื่องราวดี ๆ ของ 2 หนุ่มจิตอาสาที่มีชื่อว่า “ชาคริสณ์ พรามแจง” เจ้าของร้านเครื่องเสียงรถยนต์ จ.ราชบุรี และ “ไชยกร ชมนารถติกร” สมาคมบุญนิธิถ้ำมังกรทอง-โรงเจถ้ำมังกรทอง จ.ราชบุรี ที่ร่วมกันสร้างตู้อะคริลิก Covid-19 Block ป้องกันสารคัดหลั่งของผู้ป่วยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ ซึ่งโรงพยาบาลยังขาดแคลนเครื่องมือที่จะมาคอยช่วยสนับสนุนงานเพื่อให้เกิดความปลอดภัย
 


“ชาคริสณ์” และ“ไชยกร” บอกว่า พวกเราเสียสละเวลาส่วนตัวในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิดฯมาร่วมกันสร้างตู้อะคริลิกใช้รูปแบบมาตรฐานที่ผลิตใช้กันในต่างประเทศ Covid-19 Block ป้องกันสารคัดหลั่งของผู้ป่วย เป็นทรงสี่เหลี่ยมช่วยในการป้องกันไม่ให้แพทย์-พยาบาล ต้องเสี่ยงต่อการถูกสารคัดหลั่งของคนไข้ รูปแบบ Covid-19 Block เป็นแบบการครอบบริเวณศีรษะของคนไข้ เจาะช่องสอดมือ 3 ด้าน ด้านหน้า 2 ช่องสำหรับสอดแขน และด้านข้าง 2 ช่อง แบบบานพับปิด-เปิด เพื่อให้ทีมแพทย์ และพยาบาลได้สอดมือเพื่อใช้สวมเครื่องช่วยหายใจ และตรวจอาการของคนไข้ได้อย่างปลอดภัย
 
“การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อระหว่างการตรวจรักษา ซึ่งทราบข่าวว่าโรงพยาบาลราชบุรี และในอีกหลายโรงพยาบาลขาดแคลนอุปกรณ์ที่จะมาช่วยเสริมงานเพื่อการป้องกันการติดเชื้อ จึงค้นหาข้อมูลซึ่งได้รูปแบบมาจากโรงพยาบาลในต่างประเทศ เลยนำมาแกะรูปแบบ ซึ่งใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ภายในร้าน นำแผ่นอะคริลิกแบบใสมีความหนาแข็งแรงสามารถป้องกันการเล็ดลอดของเชื้อไวรัสนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง จึงได้ปรึกษากับกลุ่มเพื่อน ๆ มีการรวมกลุ่มกันสละทรัพย์- ระดมทุนจัดซื้อแผ่นอะคริลิกซึ่งเป็นวัตถุดิบ ใช้เครื่องเลเซอร์ตัดแผ่นอะคริลิกที่ร้านเพื่อให้การผลิตเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และสมบูรณ์”
 
หนุ่มจิตอาสา บอกต่อว่า ต้นทุนการผลิตกล่องแต่ละใบประมาณ 2,000 บาท ได้มีการเริ่มผลิตนำไปแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ ใน จ.ราชบุรี จำนวน 11 โรงพยาบาล นอกจากนี้ยังได้ส่งไปยังโรงพยาบาลบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร โรงพยาบาลใน จ.แพร่ และอีกหลายจังหวัดมากกว่า 60 กล่องแล้ว คาดว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ทางหนึ่ง
 
“พวกเราขอส่งกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นกำลังหลักสำคัญในการรักษาผู้ป่วยที่จะต้องทำงานอยู่กับความเสี่ยง เหนื่อย และต้องดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้อยากให้สถานการณ์วิกฤติผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว ประชาชนจะได้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลใดก็ตามสนใจตู้อะคริลิกป้องกันสารคัดหลั่งของผู้ป่วย สามารถติดต่อมาที่สมาคมบุญนิธิถ้ำมังกรทอง-โรงเจถ้ำมังกรทอง จ.ราชบุรี พร้อมทำให้ฟรี
 
ฝากถึงใครก็ตามที่พร้อมจะร่วมทำสิ่งดีๆ กับพวกเขาส่งต่อถึงบุคคลากรทางการแพทย์เชิญเลยนะครับ...น่าชื่นชมอย่างมากที่เรามีคนแบบนี้  ยามที่คนในชาติมีภัย-ได้รับความเดือดร้อน จิตสำนึกในความเป็นมนุษย์ที่ดีที่จะช่วยผู้อื่นมักจะออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง คนเหล่านี้มิได้ร่ำรวยเงินทอง แต่เขาพร้อมยื่นมือช่วยเหลือในรูปแบบที่เขาสามารถทำได้แก่สังคมทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข...ผิดกับคนบางคนที่เราเลือกพวกมันเข้าไปทำหน้าที่อันทรงเกียรติ...แต่กลับไม่เคยดูดำดูดีพี่น้องประชาชนเลย.
......................................
คอลัมน์ ”คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ ขจร วัตรเอก” เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครปฐม
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 241