อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

เอาตัวรอดอย่างไร? ไม่มีปั๊มแต่'น้ำมัน'ใกล้หมด!

หน้าปัดเตือน "น้ำมันใกล้หมด" แต่หากหาปั๊มน้ำมันไม่ได้ควรทำอย่างไร "รู้ก่อนเหยียบ" มีคำตอบมาฝากกันครับ ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


เวลาที่สัญญาณไฟเตือน "น้ำมันหมด" หลาย ๆ คนคงง่วนกับการหาปั้มน้ำมันรีบเลี้ยวเข้าไปเติมโดยด่วน ถ้าไม่อยากจะให้รถไปตายกลางทาง ซึ่งหลายๆคนคงจะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นกับตนเองแน่นอน ซึ่งการที่ไฟเตือนขึ้นโชว์บนหน้าปัด ก็ไม่ใช่ว่ารถจะขับต่อไม่ได้ในทันที มันยังวิ่งไปได้อยู่ โดยทั่วไปของรถยนต์ในท้องตลาด จะมีอัตราเฉลี่ยที่สามารถขับรถได้อีกประมาณ 50 กิโลเมตร ด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทำอย่างไรเมื่อน้ำมันใกล้หมด
-อย่าเหยียบเบรก อย่าลดความเร็ว เพราะว่าการกระทำทั้งสองแบบนี้จะยิ่งกินน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม
-ขับด้วยความเร็วสม่ำเสมอ เพราะว่ายิ่งขับเร็วยิ่งกินน้ำมันมาก แต่หากอยู่บนทางด่วน ก็พยายามขับให้อยู่ที่ความเร็วต่ำสุดสำหรับเส้นทางนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย
-ปิดอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้า เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้จะเพิ่มภาระให้รถ ทำให้เผาผลาญน้ำมันเร็วขึ้นไปอีก
-ปิดหน้าต่างรถ เป็นการช่วยลดการต้านลม และช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ฉะนั้น หากปล่อยให้ "น้ำมันเหลือน้อย" จนขึ้นไฟเตือนบ่อยๆนั้น นับว่าไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะหมายถึง "ปั้มติ๊ก" หรือตัวปั้มที่ทำหน้าที่ในการดูดน้ำมันจากถังส่งไปเลี้ยงเครื่องยนต์เพื่อใช้ในการจุดระเบิดจะต้องทำงานหนักกว่าปกติ เนื่องจากต้องดูดน้ำมันที่เหลือน้อยนิด และอาจจะเกิดตะกอนน้ำมัน จนทำให้ส่งผลระยะยาว ต่อการทำงานของเครื่องยนต์ได้...
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น