อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

เจลแอลกอฮอล์สู้โควิด ใช้อย่างไรให้เกิดอาการแพ้

สัปดาห์นี้พามาเรียนรู้เกี่ยวกับ "เจลแอลกอฮอล" อีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มความสะอาด กำจัดเชื้อโรค เลี่ยงรับโควิด-19   เสาร์ที่ 11 เมษายน 2563 เวลา 12.00 น.


ในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ทั่วโลกกำลังเกิดวิกฤติโรคระบาดไวรัสโคโรนา หรือโรคโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ ทำให้หลายๆคน ต่างหันมาตื่นตัวในการดูแลรักษาสุขภาพ และสุขอนามัยของตนเองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากการที่หน้ากากอนามัย รวมไปถึง "แอลกอฮอล์เจล" หรือที่มักจะเรียกกันว่า "เจลล้างมือ"  ขาดแคลนหรือมีราคาแพง ตามความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้น

ซึ่งในเรื่องนี้ นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า วิธีการที่ทำให้รอดพ้นจากโรคระบาดนี้ได้ หนึ่งในหนทางที่ดีที่สุด คือการล้างมือหรือการใช้แอลกอฮอล์เจล แต่หากต้องทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์เจลบ่อยๆ อาจมีผลกระทบต่อผิวหนัง  คือ 1.ทำให้ผิวแห้ง เพราะแอลกอฮอล์จะระเหยไปดูดความร้อนบริเวณผิวหนังทำให้รู้สึกเย็น ถ้าใช้บ่อยๆ ผิวหนังจะแห้ง  จึงแนะนำให้ใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว 2.อาจเกิดอาการแพ้แอลกอฮอล์เจล แนะนำให้ทดสอบด้วยการทาบริเวณผิวหนังใต้ท้องแขนด้านในทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนด้านแพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า สำหรับอาการแพ้เจลแอลกอฮอล์ จะมีอาการมีผื่นแดงหรือเกิดอาการคัน หากมีอาการแพ้แนะนำให้หยุดใช้  อาการแพ้แอลกอฮอล์เจลนั้นมักจะเกิดเป็นอาการเฉพาะที่และไม่รุนแรง เช่น ผิวแห้ง แตก มีขุย หรือ มีผื่นแดงคัน  โดยอาจจะเกิดจากผลของแอลกอฮอล์โดยตรงหรืออาจจะแพ้ส่วนผสมอื่นๆ เช่น แพ้ส่วนผสมน้ำหอมก็ได้ โดยผู้ที่พบว่าแพ้แอลกอฮอล์เจล ก็ขอแนะนำให้ใช้สบู่ฟอกมือแทนและสำหรับหลักการป้องกันตนเองจากโควิด-19 นั้นคือ 
1.ตระหนักว่าเชื้อไวรัสไม่ได้ติดต่อจากการไอหรือจามเท่านั้น แต่เชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านสัมผัสเชื้อผ่านมือของเราได้  
2.โดยธรรมชาติแล้ว คนเรามักจะใช้มือสัมผัสใบหน้าบ่อยกว่าที่คิด โดยเฉลี่ยประมาณ 20 ครั้งต่อชั่วโมง นั่นหมายถึงแต่ละวันเราสัมผัสใบหน้าเป็นร้อยๆครั้ง ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น จึงปรับพฤติกรรมสัมผัสใบหน้าให้น้อยลง
3.การทำความสะอาดมือเป็นเรื่องจำเป็น โดยต้องทำความสะอาดมือทุกครั้งเมื่อไปสัมผัสสิ่งต่างๆ ที่ไม่แน่ใจว่าจะมีเชื้ออยู่หรือไม่
4.การทำความสะอาดมือจะใช้การล้างด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์ก็ได้  แต่ต้องใช้ให้ถูกวิธี โดยต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดอย่างน้อย 20 วินาที และให้ครบทุกบริเวณของมือจนถึงข้อมือทั้งสองข้าง และต้องทิ้งไว้ให้แอลกอฮอล์แห้งตามธรรมชาติ  

อย่างไรก็ตาม หากกังวลว่าจะแพ้ "แอลกอออล์เจล" ขอแนะนำให้ทดสอบการแพ้ก่อนการใช้  และเมื่อเกิดมีอาการน่าสงสัยว่าจะแพ้แล้ว ให้หยุดใช้และรีบปรึกษาแพทย์ทันที เพราะเรื่องผิวหนัง เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ควรดูแลมากกว่าที่คิด...

......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “พรรณรวี พิศาภาคย์”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก :  Pixabay
คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น