อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

Zonkey ลูกครึ่งลาและม้าลาย 

อุทยานในเคนยาเผยแม่ม้าลายคลอด Zonkey สัตว์ไฮบริด ผสมข้ามสายพันธุ์สุดแปลก ลูกครึ่งลา และม้าลาย รูปร่างเหมือนลา ลายขาเหมือนม้าลาย  พุธที่ 15 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


กำเนิด Zonkey เมื่อ Zebra กับ Donkey มาพบกัน 

ทีมช่วยเหลือเผยว่า การทำงานกับสัตว์ป่าสอนให้พวกเขาคาดหมายในสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน แม้กระทั่งเรื่องที่ดูไม่น่าจะซับซ้อนมากที่สุด เมื่อความจริงถูกเปิดเผย มันกลับกลายเป็นเรื่องที่ทำให้พวกเขาประหลาดใจได้ 

เมื่อพฤษภาคมปีที่ผ่านมา แม่ม้าลายตัวหนึ่งหนีออกมาจากอุทยานแห่งชาติ Travo East ในเคนยา และมาแฝงตัวตีเนียนในฝูงวัวควายท้องถิ่นของชุมชน และฝูงวัวควายนี้กลายมาเป็นบ้านของเจ้ามาลายเอง โดยสถานการณ์เป็นเช่นนี้อยู่พักใหญ่ กระทั่งได้มีการขอให้ Sheildrick Wildlife Trust องค์กรที่ดูแล ปกป้องสัตว์ป่าป่วย บาดเจ็บ หลงทาง กำพร้าในเคนยาได้ย้ายเจ้าม้าลายตัวนี้มายังอุทยานแห่งชาติ Chyulu บ้านหลังใหม่ของมันชั่วคราว 

ในปีนี้เจ้าหน้าที่ได้พบว่าเจ้าม้าลายมีลูกตัวเล็ก โดยหลังจากนั้นไม่นานก็ทำให้เราเซอร์ไพร์สอย่างมาก โดยลูกม้าลายเกิดมามีลายขาว น้ำตาล แต่ต่อมากลายเป็นสีดำ 

ครั้งแรกเจ้าหน้าที่อุทยานคิดว่าลูกม้าลายตัวนี้ไปเล่นน้ำโคลนและเปื้อนโคลนแค่ที่ท่อนบนของมัน แต่พอผู้ดูแลของ Sheldrick Wildlife Trust เข้าไปตรวจสอบเจ้าลูกม้าตัวดังกล่าว จึงพบว่ามันไม่ใช่ม้าลาย! แต่มันเป็นสัตว์ Hybrid ลูกผสมระหว่างสายพันธุ์ของม้าลาย กับลาที่เรียกว่า Zonkey เนื่องจากระยะเวลาการตั้งครรภ์ของม้าลายคือ 12 เดือน ทีมจึงสามารถไขข้อสงสัยได้อย่างรวดเร็ว เมื่อนับย้อนไปมันคือช่วงที่เจ้าม้าลายไปแฝงตัวอยู่กับฝูงวัวควายท้องถิ่น ระหว่างนั้นมันคงได้ไปแอบกุ๊กกิ๊กกับเจ้าลาเข้าให้ 

Zonkey ได้ส่วนลำตัวมาจากพ่อลา และได้ลายขามาจากแม่ม้าลาย ทำให้เกิดส่วนผสมที่ลงตัวแต่ในขณะที่เจ้าลูกม้าลายผสม Zonkey ตัวนี้จะได้ใช้ชีวิตปกติ Sheldrick Wildlife Trust กล่าวว่ามันก็เหมือนล่อ ที่เป็นลูกครึ่งม้าและลา หมายความว่ามันอาจจะไม่สามารถขยายพันธุ์ได้เมื่อมันถึงวัยเจริญพันธุ์

แม่ลูกคู่นี้ดูกำลังไปได้สวยกับที่อยู่อาศัยใหม่ที่ปราศจากฝูงนักล่า มีน้ำและอาหารมากเพียงพอที่จะให้พวกมันอยู่อย่างมีความสุข จนกว่าพวกมันจะพบฝูงม้าลายใหม่ หรือจนกว่าจะพบหนทางใหม่ 
.......................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"

ขอบคุณภาพ และที่มาข้อมูล Sheidrick Wildlife Trust 
https://www.sheldrickwildlifetrust.org/news/updates/zonkey
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 223