อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

น้ำมันใกล้หมด จะไปให้ถึงปั้มได้อย่างไร

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์” เมื่อน้ำมันใกล้หมด จะมีวิธีไปให้ถึงปั้มได้อย่างไร พุธที่ 15 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น.


ชาวไบค์เกอร์หลายคน อาจจะเคยเจอปัญหาเวลาขี่รถไปไกลๆ แล้วเพลินลืมดูเกจวัดน้ำมัน หันมาเห็นอีกที”ตายละหว่า”ไฟกระพริบเตือนแล้ว แต่กว่าจะเจอปั้มน้ำมันอีกตั้งไกล แล้วจะขี่ไปถึงไหมละเนี่ย!!! วันนี้”โด้ ไบค์เกอร์”มีเทคนิคเล็กๆน้อย ๆ ที่พอจะขี่รถจักรยานยนต์คู่ใจ ให้ไปถึงหรือ”เข็น”ให้ใกล้ปั้มมากที่สุด
 
โดยปรกติเมื่อน้ำมันใกล้หมดรถรุ่นใหม่ ๆ จะมีไฟเตือน เมื่อไฟเตือนติดขึ้น ส่วนใหญ่จะมีน้ำมันอยู่ในถังอีกประมาณ 2 ลิตรขึ้นไป หรือมากกว่านั้นแล้วแต่รุ่นรถ เมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ก่อนอื่นควรจอดรถแล้วตั้งสติคำนวณว่า จะต้องใช้ระยะทางอีกกี่กิโลเมตรกว่าจะถึงจุดหมายแล้วรถเราสามารถวิ่งไปได้อีกกี่กิโลเมตรโดยส่วนใหญ่เมื่อไฟเตือนโชว์ขึ้น รถยังสามารถวิ่งไปได้อีกประมาณ 30-50 กิโลเมตรแล้วแต่รุ่นรถ จากนั้นควรปฎิบัติตามนี้


 
1.หาผู้รู้ในท้องถิ่น หรือชาวบ้าน-พี่น้องวินมอเตอร์ไซค์แล้วถามหา”ปั้มหลอด”ที่อาจมีอยู่ในย่านนั้นแล้วเติมไปก่อนเพื่อที่จะไปให้ถึงปั้มขนาดใหญ่

2.ใช้โทรศัพท์มือถือเปิดแอพพลิเคชั่นของ”ปตท.”ที่สามารถแสดงตำแหน่งเพื่อหาปั้มที่อยู่ใกล้ที่สุด หรือชาวไบค์เกอร์ที่มีระบบ”จีพีเอส”ติดรถก็สามารถเปิดหาตำแหน่งปั้มน้ำมันที่ใกล้ที่สุดได้เลย


 
3.ถ้าทำตามข้อ 1.และ2.แล้วแต่ไม่มีปั้มน้ำมันใกล้ๆเลย เราต้องลดน้ำหนักบรรทุกให้น้อยลงที่สุดเพราะรถที่หนักก็ต้องใช้น้ำมันมากกว่ารถที่เบา ถ้าไปกันหลายๆคันแล้วรถเรามีคนซ้อนท้าย ก็ควรให้คนซ้อนท้ายไปนั่งรถคันที่มีน้ำมันมากกว่าไปจนกว่าจะถึงปั้มน้ำมัน

4.ถ้าขี่ไปกับเพื่อนหลายๆคัน อาจจะหาสายยางเล็กๆขอดูดน้ำมันในถังของเพื่อนๆมาเติมให้มากขึ้นยิ่งถ้ามีหลายคันขอคันละนิดคันละหน่อย ยังไงก็ไปถึงปั้มแน่5.ถ้าขี่ไปคันเดียวแบบ”วันแมน โชว์”ควรขี่ด้วยความเร็วคงที่ใช้เบรกให้น้อยที่สุด ถ้าเป็นรถเกียร์ออโตเมติก ควรขี่ที่ความเร็วไม่เกิน 50กม./ชั่วโมง ส่วนถ้าเป็นรถเกียร์ธรรมดา 6 เกียร์ควรใช้เกียร์สูงสุดที่รอบเครื่องยนต์ต่ำสุดอย่างเช่นเกียร์ 6 รอบเครื่องยนต์ 3,000 รอบจะได้ความเร็วประมาณ 70กม./ชั่วโมง ให้เกียร์สัมพันธ์กับรอบเครื่อง แล้วคงความเร็วนี้ไว้ ไม่ขี่ด้วยความเร็วสูงๆเพราะรถจะกินน้ำมันมากอาจไปไม่ถึงปั้มน้ำมันสุดท้ายถ้าทำตาม 5 ข้อแล้วแต่ก็ยังไปไม่ถึงปั้มรถดับเพราะน้ำมันหมด ก็ควรหาชาวบ้านหรือจ้างพี่วินมอเตอร์ไซค์ ที่ผ่านมาช่วย ”ถีบ” รถเราไปให้ถึงปั้มน้ำมัน ทั้งนี้และทั้งนั้น ชาวไบค์เกอร์ไม่ควรปล่อยให้ไฟเตือนน้ำมันหมด ทำงานบ่อยๆ เพราะรถสมัยใหม่ส่วนใหญ่เป็นระบบหัวฉีดที่ต้องใช้”ปั้มติ๊ก” เป็นตัวส่งน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งถ้าปริมาณน้ำมันในถังน้อยบ่อยๆ ปั้มติ๊กจะต้องทำงานหนักแล้วอาจ”ลาโลก”ไปเร็วกว่าที่ควรจะเป็น..
.........................
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย "โด้ ไบค์เกอร์"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 944