อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

น้ำมันใกล้หมด จะไปให้ถึงปั้มได้อย่างไร

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์” เมื่อน้ำมันใกล้หมด จะมีวิธีไปให้ถึงปั้มได้อย่างไร พุธที่ 15 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น.


ชาวไบค์เกอร์หลายคน อาจจะเคยเจอปัญหาเวลาขี่รถไปไกลๆ แล้วเพลินลืมดูเกจวัดน้ำมัน หันมาเห็นอีกที”ตายละหว่า”ไฟกระพริบเตือนแล้ว แต่กว่าจะเจอปั้มน้ำมันอีกตั้งไกล แล้วจะขี่ไปถึงไหมละเนี่ย!!! วันนี้”โด้ ไบค์เกอร์”มีเทคนิคเล็กๆน้อย ๆ ที่พอจะขี่รถจักรยานยนต์คู่ใจ ให้ไปถึงหรือ”เข็น”ให้ใกล้ปั้มมากที่สุด
 
โดยปรกติเมื่อน้ำมันใกล้หมดรถรุ่นใหม่ ๆ จะมีไฟเตือน เมื่อไฟเตือนติดขึ้น ส่วนใหญ่จะมีน้ำมันอยู่ในถังอีกประมาณ 2 ลิตรขึ้นไป หรือมากกว่านั้นแล้วแต่รุ่นรถ เมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ก่อนอื่นควรจอดรถแล้วตั้งสติคำนวณว่า จะต้องใช้ระยะทางอีกกี่กิโลเมตรกว่าจะถึงจุดหมายแล้วรถเราสามารถวิ่งไปได้อีกกี่กิโลเมตรโดยส่วนใหญ่เมื่อไฟเตือนโชว์ขึ้น รถยังสามารถวิ่งไปได้อีกประมาณ 30-50 กิโลเมตรแล้วแต่รุ่นรถ จากนั้นควรปฎิบัติตามนี้


 
1.หาผู้รู้ในท้องถิ่น หรือชาวบ้าน-พี่น้องวินมอเตอร์ไซค์แล้วถามหา”ปั้มหลอด”ที่อาจมีอยู่ในย่านนั้นแล้วเติมไปก่อนเพื่อที่จะไปให้ถึงปั้มขนาดใหญ่

2.ใช้โทรศัพท์มือถือเปิดแอพพลิเคชั่นของ”ปตท.”ที่สามารถแสดงตำแหน่งเพื่อหาปั้มที่อยู่ใกล้ที่สุด หรือชาวไบค์เกอร์ที่มีระบบ”จีพีเอส”ติดรถก็สามารถเปิดหาตำแหน่งปั้มน้ำมันที่ใกล้ที่สุดได้เลย


 
3.ถ้าทำตามข้อ 1.และ2.แล้วแต่ไม่มีปั้มน้ำมันใกล้ๆเลย เราต้องลดน้ำหนักบรรทุกให้น้อยลงที่สุดเพราะรถที่หนักก็ต้องใช้น้ำมันมากกว่ารถที่เบา ถ้าไปกันหลายๆคันแล้วรถเรามีคนซ้อนท้าย ก็ควรให้คนซ้อนท้ายไปนั่งรถคันที่มีน้ำมันมากกว่าไปจนกว่าจะถึงปั้มน้ำมัน

4.ถ้าขี่ไปกับเพื่อนหลายๆคัน อาจจะหาสายยางเล็กๆขอดูดน้ำมันในถังของเพื่อนๆมาเติมให้มากขึ้นยิ่งถ้ามีหลายคันขอคันละนิดคันละหน่อย ยังไงก็ไปถึงปั้มแน่5.ถ้าขี่ไปคันเดียวแบบ”วันแมน โชว์”ควรขี่ด้วยความเร็วคงที่ใช้เบรกให้น้อยที่สุด ถ้าเป็นรถเกียร์ออโตเมติก ควรขี่ที่ความเร็วไม่เกิน 50กม./ชั่วโมง ส่วนถ้าเป็นรถเกียร์ธรรมดา 6 เกียร์ควรใช้เกียร์สูงสุดที่รอบเครื่องยนต์ต่ำสุดอย่างเช่นเกียร์ 6 รอบเครื่องยนต์ 3,000 รอบจะได้ความเร็วประมาณ 70กม./ชั่วโมง ให้เกียร์สัมพันธ์กับรอบเครื่อง แล้วคงความเร็วนี้ไว้ ไม่ขี่ด้วยความเร็วสูงๆเพราะรถจะกินน้ำมันมากอาจไปไม่ถึงปั้มน้ำมันสุดท้ายถ้าทำตาม 5 ข้อแล้วแต่ก็ยังไปไม่ถึงปั้มรถดับเพราะน้ำมันหมด ก็ควรหาชาวบ้านหรือจ้างพี่วินมอเตอร์ไซค์ ที่ผ่านมาช่วย ”ถีบ” รถเราไปให้ถึงปั้มน้ำมัน ทั้งนี้และทั้งนั้น ชาวไบค์เกอร์ไม่ควรปล่อยให้ไฟเตือนน้ำมันหมด ทำงานบ่อยๆ เพราะรถสมัยใหม่ส่วนใหญ่เป็นระบบหัวฉีดที่ต้องใช้”ปั้มติ๊ก” เป็นตัวส่งน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งถ้าปริมาณน้ำมันในถังน้อยบ่อยๆ ปั้มติ๊กจะต้องทำงานหนักแล้วอาจ”ลาโลก”ไปเร็วกว่าที่ควรจะเป็น..
.........................
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย "โด้ ไบค์เกอร์"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 645