อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

โควิด-19 ฉุดโลกเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

สถานการณ์​การแพร่ระบาดของโควิด-19​ ที่มีการลุกลามขยายตัวไปอย่างรวดเร็วในทั่วโลกในขณะนี้​ องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของโควิด-19​ เป็นภาวะการระบาดใหญ่ทั่วโลก พฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2563 เวลา 10.00 น.


โลกต้องประสบกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression) ห​ลังการสิ้นสุดลงของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง (พ.ศ.2461)​ ซึ่งเกิดขึ้นในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปยุโรป​ ระหว่างปี ค.ศ. 1929 –​ 1940 (พ.ศ.2472-2483)​ ต่อมามีการขยายวงกว้างไปยังนานาประเทศทั่วโลก​รวมถึงประเทศไทยด้วย​ สำหรับสถานการณ์​การแพร่ระบาดของโควิด-19​ ที่มีการลุกลามขยายตัวไปอย่างรวดเร็วในทั่วโลกในขณะนี้​ องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของโควิด-19​ เป็นภาวะการระบาดใหญ่ทั่วโลก​ (Pandemic)

เมื่อวันที่​ 11​ มี.ค.63​​ ส่งผลให้แต่ละประเทศประกาศให้หยุดดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ​และกิจกรรมทางสังคม​ รวมถึงมีการปิดเมืองและปิดประเทศ​ (Lockdown)​ ส่อเค้า​ให้เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจตกต่ำของโลกรอบใหม่กำลังคืบคลานใกล้เข้ามาทุกที​ ทั้งนี้เป็นเพราะกว่าที่นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจะสามารถคิดค้นวัคซีนและยารักษาโควิด-19​ ได้​ ต้องใช้ระยะเวลา​ 12-18​ เดือนเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 63 นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่โควิด-19 คือโรคร้ายที่โจมตีทั้งโลกได้สร้างความสูญเสีย และมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนทั้งโลก อีกทั้งยังส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ​

ซึ่งจะนำไปสู่ความไร้เสถียรภาพ ความไม่สงบ ความขัดแย้งทั่วโลก และความถดถอยในลักษณะที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เป็นวิกฤตที่เป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง เป็นต้นมา จึงขอเรียกร้องให้ประชาคมโลกเพิ่มความร่วมมือในการลดการแพร่ระบาด​ของโควิด-19 และขอให้หยุดพักข้อแตกต่างทางการเมืองระหว่างประเทศไว้ก่อน ขอให้เข้าใจว่ามวลมนุษยชาติกำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย​ โดยเมื่อวันที่ 31 มี.ค.63​ องค์การสหประชาชาติได้จัดตั้งกองทุน​เพื่อช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาให้สามารถต่อสู้กับโควิด-19​ ได้

ในขณะเดียวกันนายอู๋ ตงหยู ผู้อำนวยการองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization​ -​ FAO) นายเทโดรส อัดฮานอม เกรเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก​ (World​ Health​ Organization​ –​ WHO)​ และนายโรเบอร์โต อาเซวาโด ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (World​ Trade  Organization​ -​ WTO) ออกแถลงการณ์ร่วมกันเตือนถึงสภาวการณ์การขาดแคลนอาหารทั่วโลกที่อาจเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์​การแพร่ระบาดของโควิด-19 หากไม่บริหารจัดการด้านการผลิต​และการส่งออกอย่างเป็นระบบเนื่องจากมีการใช้มาตรการปิดเมืองหรือปิดประเทศ​ 

อีกทั้งมาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวของผู้คนให้อยู่แต่ในบ้าน ทำให้เสี่ยงต่อผลกระทบด้านแรงงานเกษตรและแรงงานอุตสาหกรรม ผนวกกับมาตรการจำกัดการเดินทางข้ามพรมแดนยิ่งส่งผลต่อการขนส่งสินค้าอาหารข้ามประเทศให้ต้องชะงักหรือล่าช้า ผลกระทบที่เกิดขึ้นมีหลายประการ​

อาทิ การเคลื่อนย้ายแรงงานภาคการเกษตรจากเม็กซิโกเข้าสหรัฐฯ ภาวะการขาดแคลนแรงงานจากภูมิภาคแอฟริกาเข้าภาคพื้นยุโรปทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก ทางออกของการแก้ปัญหาคือรัฐบาลนานาประเทศต้องพยายามให้ระบบการขนส่งสินค้าและอาหารได้รับผลกระทบจากมาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด เพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์แย่งซื้ออาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคเช่นที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ.เมื่อวันที่​ 10​ เม.ย. 63 นางคริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetory Fund - IMF)  ได้แสดงความกังวลว่าเศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับภาวะถดถอยที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ และรุนแรงกว่าเหตุการณ์ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression) ในปี​ ​ค.ศ. 1930 (พ.ศ.2473)​ ซึ่งประเทศในทวีปเอเชีย แอฟริกา และ อเมริกาใต้ มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจในครั้งนี้​

โดยกล่าวว่า​ ในขณะนี้มีประเทศมากกว่าครึ่งหนึ่งจากประเทศสมาชิกกองทุนการเงินระหว่างประเทศ 189 ประเทศ ที่ได้ยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือในการจัดหาเงินทุนฉุกเฉินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19โดย กองทุนการเงินระหว่างประเทศได้คาดการณ์ว่าอาจต้องใช้เงินมากถึง 100, 000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในการช่วยเหลือประเทศทั้งหมด อย่างไรก็ตามนางจอร์จีวา มองว่าเศรษฐกิจในหลายประเทศอาจฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหากการระบาดของไวรัสโควิด-19ในช่วงครึ่งปีหลังลดลง

นอกจากนี้ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศตั้งเป้าที่จะปล่อยสินเชื่อให้ได้ 1,000,000​ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ และยังมีการเตรียมระดมเงินทุนอีก 14, 000​ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในการช่วยเหลือประเทศที่มีรายได้ต่ำ และเรียกร้องให้ประเทศที่มีรายได้สูงยกเว้นการเรียกเก็บเงินจากประเทศที่ยากจนเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศเหล่านี้ในอนาคตเมื่อวันที่​ 14​ เม.ย.​63​ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ระบุว่า เศรษฐกิจโลกในปี​ 2563​ นี้จะประสบกับวิกฤตการเงินครั้งรุนแรงสุดโดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะหดตัวลงร้อยละ 3.0 สวนทางกับการคาดการณ์ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปี​ 2563​ ว่าจะมีการขยายตัวร้อยละ 3.3  อีกทั้งยังคาดการณ์ว่าสหรัฐอเมริกาจะหดตัวลงร้อยละ 5.9 ยูโรโซนจะหดตัวลงร้อยละ 7.5 อิตาลีจะหดตัวลงร้อยละ 9.1 สเปนจะหดตัวลงร้อยละ 8.0 ส่วนจีนจะขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.2 สำหรับประเทศไทยปีนี้จะหดตัวลงร้อยละ 6.7 และปีหน้าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ​ 6.1

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 63 มีผู้ติดเชื้อ 2,643 ราย รักษาหาย 1,497 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 1,103 ราย​ เสียชีวิต​ 43 ราย ซึ่งมีการแพร่ระบาดทั่วประเทศใน 68 จังหวัด ส่วนอีก 9 จังหวัดยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ ภาคเหนือ​ ได้แก่​ กำแพงเพชร​ น่าน​ พิจิตร​ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ​ ได้แก่​ บึงกาฬ​ ภาคกลาง​ ได้แก่​ ชัยนาท​ สิงห์บุรี​ อ่างทอง​ ภาคตะวันออก​ ได้แก่​ ตราด​ ภาคใต้​ ได้แก่​ ระนอง​

รายงานข่าวต่างประเทศเช้านี้ วันที่ 16​ เม.ย. 63 ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อราว​ 2,070,000 ราย​ เสียชีวิตราว​ 134,000 ราย โดยที่สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสูงสุดราว​ 641,000  ราย เสียชีวิตราว​ 28,000 ราย
..............................
คอลัมน์ : ว่ายทวนน้ำ
โดย “ทวีศักดิ์ อุ่นจิตติกุล”  
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : @imf , www.unicef.org , Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 216