อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

"ถุงลมนิรภัย" ของดีควรรู้แต่ไม่อยากใช้!

"ถุงลมนิรภัย" อีกหนึ่งอุปกรณ์ของรถยนต์เพื่อความปลอดภัย เรียนรู้ไว้แม้ไม่อยากใช้! ศุกร์ที่ 17 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


ในปัจจุบันเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก "ถุงลงนิรภัย" อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่รถทุกคันต้องมีเพื่อความปลอดภัยเวลาที่รถเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งตัวถุงลมจะช่วยลดแรงกระแทก บริเวณหน้าอกและศีรษะไม่ให้รุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ แต่กคงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่มีใครอยากใช้อย่างแน่นอน

หลักการทำงานของถุงลมนิรภัย
"ถุงลมนิรภัย" จะมีตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับการชนและ การกระแทก ที่รุนแรงเกินกว่าที่กำหนด ถุงลมจะเกิดการพองตัวจากสารเคมี โซเดียม เอไซด์(Sodium Azide) ซึ่งจะเกิดปฏิกิริยาสลายตัวกลายเป็นโลหะโซเดียมและแก๊สไนโตรเจน เมื่อได้รับความร้อนจากตัวตรวจจับการชนแล้วจะสร้างแก๊สไนโตรเจนขึ้นมา แก๊สนั้นจะไหลไปบรรจุในถุงลมนิรภัยที่พับอยู่ให้พองตัวขึ้นมา ซึ่งแก๊สไนโตรเจนมีคุณสมบัติเป็นแก๊สเฉื่อยที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ โดยที่ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นใช้เวลาเพียง 0.04 วินาที ด้วยความเร็ว 300 กม./ชม. ซึ่งหลังจากที่พองตัวแล้ว ก็จะยุบตัวลงรวดเร็วมาก เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าของผู้ขับขี่จมลงไปในถุงลมนานเกินไป จนหายใจไม่ออกหรือมองไม่เห็นเส้นทาง ที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายยิ่งกว่าเดิม

รูปแบบของถุงลมนิรภัย
-ถุงลมด้านหน้า (Front Airbag) จะติดตั้งอยู่บนโครงด้านหน้าขวาและซ้าย ปัจจุบันส่วนใหญ่ทางโรงงานจะติดตั้งไว้อยู่แล้ว มีไว้เพื่อช่วยป้องกันบริเวณคนขับและคนที่นั่งข้างคนขับ โดยเมื่อเกิดการชนจากด้านหน้า ถุงลมจะพองตัว ส่วนถุงลมจะช่วยรองรับหน้าอกและศีรษะ ไม่ให้กระทบกระเทือนมากเกินไป
-ถุงลมด้านข้าง (Side Airbag) อาจจะติดตั้งอยู่ที่แผงประตูหรือที่ตัวเบาะนั่ง ขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิต ตัวเซ็นเซอร์จะมีลักษณะเหมือนกับถุงลมด้านหน้า นิยมติดตั้งเอาไว้เพื่อป้องกันการกระแทกตรงส่วนครึ่งกลาง และ ด้านล่างของร่างกาย
-ถุงลมป้องกันเข่าและขา (Knee Airbag) ติดตั้งซ่อนอยู่ใต้คอนโซลของคนขับ ช่วยป้องกันขาและหัวเข่า ไม่ให้ไปชนเข้ากับคอนโซล ด้านล่างใต้พวงมาลัย รวมทั้งสะโพก และเข่า
-ถุงลมที่พื้นใต้เท้า (Carpet Airbag) ช่วยผ่อนแรงเท้าที่จะไปกระแทกกับพื้น และผนังกั้นระหว่างห้องโดยสารและห้องเครื่องให้ลดลง แต่ถุงลมชนิดนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก
-ม่านถุงลม (Curtain Airbag) ช่วยป้องกันไม่ให้หน้าและศีรษะได้รับแรงกระแทก หากเกิดการชนจากด้านข้างรถในระดับปานกลางถึงรุนแรง ซึ่งรถที่ติดตั้งม่านถุงลมมักจะเป็นรถที่มีราคาแพง

ทั้งนี้ การใช้งาน "ถุงลมนิรภัย" จะได้ผลและปลอดภัยที่สุด ต่อเมื่อใช้ควบคู่กับเข็มขัดนิรภัย เพราะหากเกิดรถชนกันอย่างรุนแรงเข็มขัดนิรภัยจะช่วยรัดลำตัวให้นิ่งไม่กระแทกไปข้างหน้า และป้องกันไม่ให้ลำตัวกระแทกเข้ากับพวงมาลัยรถ แต่การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การขับรถอย่างมีวินัย ปฎิบัติตามกฎจราจร ระมัดระวังในการขับขี่ส่วนตัว ที่สำคัญยิ่งกว่าอุปกรณ์เซฟตี้ใดๆที่มีเสียอีกครับ...

......................................... 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก" 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น