อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

รวมพลังไทยช่วยไทยสู้โควิด ชาติเดียวน้ำใจล้นแผ่นดิน   

น้ำใจไทยสู้ศึกโควิด-19 บันทึกในประวัติศาสตร์ภาพแห่งความประทับใจพี่น้องไทยรวมพลังช่วยเหลือซึ่งกันและกันฝ่าวิกฤติไวรัสมรณะ ชาติเดียวในโลกที่แสดงให้เห็นถึงน้ำใจล้นแผ่นดิน   เสาร์ที่ 18 เมษายน 2563 เวลา 10.00 น.


ประเทศไทยเคยเผชิญหน้ากับสถานการณ์วิกฤติต่าง ๆ มาแล้วมากมาย ทุกครั้งที่คนไทยก้าวผ่านความเจ็บปวด-ความสูญเสียไปได้ส่วนหนึ่งมาจากความสามัคคี-การร่วมมือร่วมใจกันของคนในชาติ ภารกิจในการช่วยเหลือของแต่ละบุคคลมีอย่างเดียวคือให้กำลังใจ-ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ-ผู้เดือดร้อนซึ่งเป็นคนไทยด้วยกันให้เขาสามารถผ่านวิกฤติเลวร้ายไปให้ได้
 
น่าปวดใจเหลือเกินในช่วงที่คนไทยต่างเห็นอกเห็นใจ-ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน...ไลฟ์โค้ชหนุ่มคนดังดันออกมาวิจารณ์ทำนองว่า คนที่ลำบากในช่วงนี้คือคนที่ขี้เกียจ ไม่ยอมทำมาหากิน พูดจนพลาด-สุดท้ายงานเข้าต้องรีบออกมาขอโทษกับสังคม ย้ำว่าต้นทุนคนมันไม่เหมือนกัน ปัจจัยบางอย่างมันไม่ได้เอื้ออำนวยให้กับคนทุกคน ส่วนตัวชอบการพูดของไลฟ์โค้ชคนนี้นะ ชัดเจนดี ไม่น่าพลาด...จำไว้ความเก่ง-ความฉลาดมีครบ แต่ต้องไม่ลืมตัวเด็ดขาด... มนุษย์แตกต่างกันหลายด้าน ไม่ว่าชาติกำเนิด ฐานะ การศึกษาไม่เท่ากัน แต่คุณค่าความเป็นมนุษย์มีค่าเท่ากัน
 


เพื่อตอกย้ำให้เห็นถึงการที่คนไทยไม่เคยทอดทิ้ง และพร้อมช่วยเหลือกันในยามที่ประเทศชาติตกในภาวะวิกฤติ วีคนี้ “เหยี่ยวขาว” ขอนำเรื่องราวการรวมพลังจากทั่วทุกภาคต่างยื่นมือช่วยเหลือพี่น้องที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 มาให้ดูกัน ...เริ่มจากภาคตะวันออก-ภาคกลาง จ.ชลบุรี  สองตายายร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดย่านแหลมฉบัง นำเงินสด 1 ล้านกว่าบาทบริจาคให้แก่ 2 โรงพยาบาลเพื่อสมทบทุนจัดซื้อเครื่องตรวจเชื้อโควิด-19 และเครื่องช่วยหายใจ ช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วย ท่านทำเพื่อต้องการตอบแทนรพ.ที่เคยเข้ารักษาตัว โดยเจ้าหน้าที่ และทีมแพทย์ดูแลเป็นอย่างดี –ช่วยเหลือรักษา-ดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย รู้สึกประทับใจมาก ทั้งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ล่าสุดนายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการได้ร่วมกันมอบประกาศเกียรติคุณ คนดีศรีนครแหลมฉบังให้กับคุณตาคุณยายเพื่อแสดงความขอบคุณ-ยกย่องเชิดชูที่เป็นผู้ใจบุญเสียสละให้กับสังคมขณะที่นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมทีมงานนำข้าว 500 กล่องไปมอบให้กับผู้ด้อยโอกาส และผู้ยากไร้บริเวณตลาดหนองชาก อ.บ้านบึง โดยแจกตั้งแต่วันที่ 10-14 เม.ย.ที่ผ่านมา ด้าน จ.สระบุรี ดร.ภาณุพงศ์ ทิพยเศวต นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี ประสานความร่วมมือกับนายวิบูลย์ สุข อนันตธรรม นายกพุทธสมาคมสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี และพี่น้องตระกูล”วิจิตรจงกล” นำไข่ไก่ และข้าวสาร ไปแจกให้กับชาวชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสระบุรีเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในช่วงวิกฤติโควิด -19 ท่ามกลางความพอใจของชาวบ้านในยามประสบความเดือดร้อนอย่างมาก
 


จ.พระนครศรีอยุธยา วัดพนัญเชิงวรวิหาร พระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงฯ มอบหมายให้ พระเมธีวราภรณ์ รองเจ้าอาวาสฯ พร้อมด้วยพระสงฆ์ จัดตั้งโรงทานประกอบอาหาร พร้อมกับผลไม้ น้ำดื่ม ระดมแม่ครัวทำอาหารก่อนนำขึ้นรถไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ได้รับความเดือดร้อน ในชุมชนต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นผู้ไม่มีสิทธิรับเงินเยียวยา 5,000 บาท สร้างความปลาบปลื้มให้กับชาวบ้านอย่างมาก-ดีใจที่พระมาโปรด เช่นเดียวกับนางนลินี ด่านชัยวิจิตร ผู้บริหารโรงแรมกรุงศรีริเวอร์ หลังจากทางราชการมีการประกาศมาตรการปิดสถานประกอบการโรงแรม ได้เกณฑ์พนักงานช่วยกันเป็นจิตอาสาในการเย็บหน้ากากอนามัยให้กับสภากาชาดไทยนำไปให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยมอบไปแล้ว 3,000 ชิ้น
 


จ.นครนายก ที่โรงทานภายในวัดอุดมธานี พระอารามหลวง ต.บ้านใหญ่ อ.เมืองนครนายก พระราชพรหมคุณ เจ้าคณะจังหวัดนครนายก พระสิทธิวรนายก รองเจ้าคณะจังหวัดฯและพระครูปริยัติโพธิสุนทร  เจ้าคณะอำเภอเมืองฯ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ ได้จัดทำข้าวกล่องจำนวน 500 กล่องทุกวัน โดยพระเป็นทำอาหารเองนำไปมอบให้กับคณะแพทย์,พยาบาล  และบุคลากรรพ.นครนายก และประชาชนตามชุมชนต่าง ๆที่ได้รับความเดือดร้อน เช่นเดียวกับพระครูโสภณพรหมรังษี  เจ้าคณะตำบลท่าทราย เจ้าอาวาสวัดพรหมมหาจุฬามณีพรหมรังสี(วัดชวดบัว)ต.ดอนยอ  อ.เมืองนครนายก แจกข้าวสารกับข้าวกล่องให้กับคณะแพทย์,พยาบาล และบุคลากร รพ.นครนายก ด้วยเช่นกันที่ จ.เพชรบุรี พระครูภัทรปุญญาราม เจ้าอาวาสวัดบ่อบุญ  แจกแตงโม 14 ตันช่วยชาวบ้านสู้โควิด-19 เจ้าอาวาส บอกว่า ในช่วงวิกฤติอะไรที่วัดสามารถช่วยชาวบ้านได้ก็ช่วยทันที หลายอาชีพได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะเกษตรกรที่ผลผลิตขายไม่ได้ จึงตัดสินใจนำเงินทำบุญของญาติโยม และเงินที่ได้จากดอกเบี้ยจากเงินฝากของวัดไปซื้อแตงโมจากเกษตรกรในพื้นที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนนำมาแจกชาวบ้านเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ  ซึ่งการแจกก็จะให้ผ่านผู้นำชุมชน ทั้งผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกอบต.แจ้งมาว่าในหมู่บ้านมีกี่หลังคาเรือน ขณะที่นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม กรรมการ ผู้จัดการศูนย์อาหารแพไม้ฟู้ดการ์เด้น ร่วมกับ ตลาดนัดแพไม้ นำผู้ประกอบการร้านค้าตั้งจุดแจกอาหารจำนวน 500 กล่อง หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และตกงานจากสถานการณ์โควิด-19 ที่หน้าทางเข้าศูนย์อาหารแพไม้ ฟู๊ดการ์เด้น เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ภาคอีสาน จ.ยโสธร...นายชาคริต เกียรติปริยัติ เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง และเจ้าของเฟรนไชส์หมูย่างนายเครา และรับจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิดฯ ต้องปิดกิจการทั้งหมดชั่วคราว เพื่อความอยู่รอดและเป็นการช่วยเหลือผู้อื่นในยามเดือดร้อนจึงตัดสินใจทำข้าวราดแกงขายในราคาถูก 20 บาทให้กับผู้ที่หาเช้ากินค่ำ ที่สำคัญหากคนที่ไม่มีเงินทางร้านให้กินฟรี เพียงแค่บอกว่าไม่มีเงินเท่านั้น เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แบ่งปันกันในยามที่เดือดร้อนถือเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง โดยจะให้บริการไปจนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ
 
ขึ้นไปทางเหนือ จ.เชียงใหม่ พระอาจารย์เทวินทร์ เทวญาโณ เจ้าอาวาสวัดศรีล้อม ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พร้อมคณะศรัทธา และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสงเคราะห์เชียงใหม่ ร่วมกันทำถุงยังชีพ 300 ชุด ออกแจกจ่ายชาวบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน เพราะตกงานไม่มีจะกิน เป็นการสร้างขวัญกำลังใจ ในการฝ่าวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของ จ.เชียงใหม่เป็นอย่างมาก
 
ด้านนายศิระภัทร สุริยะศักดิ์ กรรมการบริหารร้านวอร์มอัพ สถานบริการชื่อดังย่านถนนนิมมานเหมินทร์ ซึ่งได้ปิดตัวลงเนื่องจากคำสั่ง พรก.ฉุกเฉิน ได้ตั้งศูนย์บรรเทา และเยียวยา ผู้ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 โดยให้พนักงานมาช่วยกันทำอาหารแจกจ่ายประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว ตั้งใจจะเปิดศูนย์ฯจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ทั้งนี้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถมารับอาหารได้ที่ร้านตั้งแต่เวลา 11:00 -14:00 น.ทุกวันลงไปทางภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช ที่อนุสรณ์สถานสะพานชาว ชุมชนสะพานยาว เขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช นายธนา รุ่งนิรันดรกุล นักธุรกิจเมืองนครศรีธรรมราช นำไก่สดบรรจุถุง ๆละ ประมาณ 800-1,000 กรัม มาแจกจ่ายช่วยเหลือประชนชาที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด -19  โดยมีชาวชุมชนสะพานาว ชุมชนสถานีรถไฟเข้าแถวรับแจกไก่สดแถวยาวเหยียด  นายธนา บอกว่า ในภาวะบ้านเมืองวิกฤติประชาชนทุกสาขาอาชีพต่างประสบปัญหาเรื่องค่าครองชีพกันถ้วนหน้าจะรอการช่วยเหลือจากรัฐบาลคงล่าช้า ตนมีพื้นฐานมีกำลังดีกว่าชาวบ้านต้องการแบ่งปันช่วยเหลือ ประกอบกับครอบครัวมีธุรกิจการเลี้ยงไก่  และโรงเชือดไก่ จึงนำไก่สดผ่าซีกบรรจุถุงมาแจกจ่ายวันละ 100 กก.สามารถแจกจ่ายให้กับประชาชนได้วันละ 100-130 คน อย่างน้อยจะช่วยหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อกับข้าวได้ 1 มื้อ โดยจะตระเวนแจกต่อเนื่องในชุมชนต่าง ๆ

ส่วน จ.กระบี่ นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภอเมืองกระบี่ จัดทำข้าวกล่อง- ขนมหวาน และน้ำดื่ม มอบให้แก่ประชาชน ตามจุดตรวจคัดกรองต่าง ๆ ในพื้นที่ตาม"โครงการตู้กับข้าว ชาวกระบี่"เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ที่ว่างงาน ขาดรายได้ และไม่มีเงิน ต้องอยู่ในพื้นที่ในช่วงที่มีการล็อกดาวน์ โดยมีประชาชน ทยอยออกมารับข้าวกล่อง ตามจุดตรวจต่าง ๆ จำนวนมาก
 
คัดมาเป็นเพียงบางส่วน เป็นน้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย สำหรับเรื่องของน้ำใจของคนไทยที่มีให้แก่กันในยามที่ประเทศชาติตกอยู่ในภาวะวิกฤติ มาถึงตรงนี้อยากบอกกับทุกคนว่า ไอ้เจ้าโควิดฯมันไม่ได้ทำลายประเทศเราที่เดียว มันทำลายทุกพื้นที่ที่มันเข้าถึง โดนหมดทุกที่...ความเดือดร้อน-ความลำบากเป็นกันหมดทั่วโลก แต่จะมีประเทศใดบ้างที่เหมือนประเทศไทย...น้ำใจคนในชาติไม่เคยเหือดหายไปจากใจคนไทย ไม่ว่าจะเกิดวิกฤติอะไรก็ตามเราจะยื่นมือช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทันที มันคือน้ำใจไทยที่ล้นแผ่นดินจริง ๆ .
 .................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 209