อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

แอนไซม์แบคทีเรียพันธุ์ใหม่ ย่อยพลาสติกได้ไม่กี่ชั่วโมง!!

สัปดาห์นี้พูดถึงเรืองของการย่อยสลายพลาสติก ทีมวิจัยได้ใช้เอนไซม์ดังกล่าวนี้ในการย่อยสลายขวดพลาสติกจำนวนหนึ่งตัน ปรากฏว่ามันสามารถย่อยพลาสติกไปกว่า 90% ภายในระยะเวลา 10 ชั่วโมงเท่านั้น!หากสำเร็จจะทำให้เกิดการ หมุนเวียนทรัพยากรอย่างจริงจัง ลดการสร้าง การผลิต การใช้วัตถุดิบใหม่  พุธที่ 22 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


เอนไซม์ดังกล่าว (เดิมพบในกองปุ๋ยใบไม้หมัก) นั้นถูกพัฒนาเพื่อช่วยย่อยสลายโครงสร้างขวดพลาสติกเก่าอย่างรวดเร็และสามารถนำไปสร้างขวดใหม่คุณ ภาพสูงได้ ซึ่งปกติเทคโนโลยีรีไซเคิลที่มีอยู่แล้ว สามารถรีไซเคิลพลาสติกที่เพียงเพื่อเอาไปทำเสื้อผ้าและพรมเท่านั้น

บริษัทผู้ผลิต Carbios กล่าวว่า พวกเขามีเป้าหมายที่จะรีไซเคิลขวดพลาสติกให้ไปถึงระดับอุตสาหกรรมภายใน 5 ปีโดยทางบริษัทได้ร่วมมือกับบริษัทใหญ่ ๆ อย่าง Pepsi และ L’Oreal เพื่อเร่งพัฒนาการรีไซเคิล โดยผู้เชี่ยวชาญอิสระถือว่าเจ้าเอนไซม์ตัวใหม่นี้เป็นความคืบหน้าที่สำคั

มีขยะพลาสติกกว่าพันล้านตันที่ก่อมลพิษให้แก่โลก ตั้งแต่อาร์กติกไปจนถึงร่องลึกในมหาสมุทรที่ลึกที่สุด และยังสร้างความเสี่ยงให้แก่สิ่งมีชีวิตในท้องทะเล นัก รณรงค์กล่าวว่า การลดใช้พลาสติกเป็นทางออกหลักที่สำคัญ แต่ขณะเดียวกันทางบริษัทเสริมว่า มันยังมีประโยชน์อยู่ ดังนั้นการรีไซเคิลจึงเป็นทางออกที่สำคัญเช่นกันเอนไซม์ชนิดใหม่นี้ถูกเปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาในงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร Nature โดยงานวิจัยเริ่มต้นด้วยการเฟ้นหาจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติ จากจำนวนทั้งหมดกว่า 100,000 ชนิด รวมถึงจากแมลงย่อยใบไม้ที่ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2012 ด้วย

Professor Alain Marty ศาสตราจารย์จาก Université de Toulouse ประเทศฝรั่งเศสและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านวิทยาศาสตร์ของบริษัท Carbios กล่าวว่า เราเกือบลืมไอ้เจ้าแมลงตัวนี้ แต่มันกลับเป็นตัวที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์เอนไซม์ และทำการปรับปรุงพันธุกรรมเพื่อสร้างความสามารถในการย่อยสลายพลาสติกชนิด PET ซึ่งเป็นพลาสติกที่ใช้ทำขวด โดยผู้วิจัยได้จำกัดอุณภูมิให้อยู่ที่ 72 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณภูมิที่เหมาะสมที่ทำให้การย่อยสลายเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทีมวิจัยได้ใช้เอนไซม์ดังกล่าวนี้ในการย่อยสลายขวดพลาสติกจำนวนหนึ่งตัน ปรากฏว่ามันสามารถย่อยพลาสติกไปกว่า 90% ภายในระยะเวลา 10 ชั่วโมงเท่า นั้น! หลังจากการย่อยสลายเสร็จสิ้น นักวิทยาศาสตร์ได้นำวัสดุพวกนั้นไปสร้างขวดพลาสติก Food Grade ใหม่ได้ หมายความว่ามันเหมาะสมในการบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม ไม่มีสารเคมีปลอดภัยต่อผู้บริโภคCarbios ได้จับมือกับบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Novozymes เพื่อสร้างเอนไซม์ใหม่จากเชื้อรา โดยเผยว่าค่าใช้จ่ายนั้นคิดเป็นเพียง 4% ของการผลิตพลาสติกจากน้ำมัน

ขยะขวดพลาสติก PET ต้องผ่านขั้นตอนการบด และให้ความร้อนก่อนนำไปรีไซเคิล พลาสิก PET รีไซเคิลจึงมีค่าใช้จ่ายจึงสูงกว่าพลาสติกบริสุทธิ์ 

แต่ Martin Stephan รองประธานบริหารของ Carbios เผยว่าพลาสติกรีไซเคิลที่คุณภาพต่ำกว่ากำลังถูกขายในราคาที่แพงเนื่องจากการขาดแคลนวัตถุดิบ โดยเผยว่า Carbios เป็นเจ้าแรกที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในตลาด โดยหวังว่าในปี2024-2025 จะสามารถทำให้มันใช้ได้จริงและพัฒนาไปถึงขั้นอุตสาหกรรม

การลดการใช้พลาสติกเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาได้ แต่เราก็ต้องยอมรับว่ามันสร้างคุณค่าแก่สังคมมากมายเช่นกันทั้งด้านอาหาร ทางการแพทย์ และการขนส่ง ปัญหาของพลาสติกคือขยะพลาสติก ที่กว่าครึ่งหนึ่งของมันไปจบด้วยการเป็นขยะฝังกลบหรือไปเกลื่อนกราดอยู่ตามธรรมชาติ  Stephan กล่าว

Professor John McGeehan ผู้อำนวยการศูนย์ Centre for Enzyme Innovation จาก University of Portsmouth กล่าวว่าการรีไซเคิลพลาสติก PET ด้วยชีวภาพนี้สร้างความเป็นได้ในระดับอุตสาหกรรมและเป็นแสดงถึงความคืบหน้าของการผลิตในด้านของเวลา ประสิทธิภาพ และการทนความร้อน มันแสดงถึงความก้าวหน้าอีกขั้นของวงการรีไซเคิล การหมุนเวียน Circular และมีศักยภาพช่วยในการลดการพึ่งพาน้ำมัน ลดการปล่อยคาร์บอน ลดการใช้พลังงาน รวมถึงกระตุ้นให้มีการเก็บพลาสติกมารีไซเคิลเพื่อลดการสร้างขยะอีกด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตรกรรมที่สามารถช่วยจัดการขยะพลาสติก Recycle ของเราได้ในอนาคต เพราะขยะของเราจำนวนมหาศาล ซึ่งหากสำเร็จจะทำให้เกิดการ  หมุนเวียนทรัพยากรอย่างจริงจัง ลดการสร้าง การผลิต การใช้วัตถุดิบใหม่ 

แต่อย่าลืมว่าที่สำคัญ เราต้องช่วยกันลดสร้างขยะ Reduce ใช้ซ้ำ Reduce เก็บ แยกขยะ เพื่อให้เกิดการจัดการRecycle และแก้ปัญหาขยะบนโลกได้ 
.......................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"
ขอบคุณภาพประกอบจาก Pixabay

ขอบคุณข้อมูล และสามารถดูงานวิจัยได้ที่
https://www.theguardian.com/environment/2020/apr/08/scientists-create-mutant-enzyme-that-recycles-plastic-bottles-in-hours
https://www.nature.com/articles/s41586-020-2149-4

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 197