อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

รองเท้าเซฟตี้ จำเป็นต้องใส่ด้วยเหรอ

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์” กับคำถามยอดฮิต จำเป็นไหมต้องใส่ รองเท้าเซฟตี้ พุธที่ 22 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น.


รองเท้าถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับใส่เวลาที่ต้องขี่รถจักรยาน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ที่รักความเร็ว พี่สยาม แห่งร้าน PANDA RIDERมาแนะนำว่า รองเท้าเซฟตี้ สำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ นั้นมีกี่ประเภท และควรใช้ประเภทไหนสำหรับการขี่รถที่รักของเรา รองเท้าชนิดแรกคือ1.ประเภท เรซซิ่ง รองเท้าชนิดนี้จะมีการ์ดป้องกันหลายส่วน
2.ประเภท ทัวริ่ง จะมีคุณสมบัติใส่แล้วสะดวกสบายกว่าประเภท เรซซิ่ง สามารถใส่ได้ทั้งวันและมีส่วนคลุมเท้าสูงกว่าแบบแรก
3.ประเภท โมโตครอส หรือแบบวิบาก เป็นรองเท้าที่ให้การป้องกันที่ดีที่สุด แต่ก็มีข้อเสียคือเดินเกินลำบากเนื่องจากความสูงของรองเท้าเกินครึ่งหน้าแข้ง
4.ประเภท เออร์แบน เป็นรองเท้าที่ใช้ในเมืองขับขี่ได้ทั้งวัน มีการ์ดป้องกัน
5.ประเภท แฟชั่น เป็นรองเท้าที่นิยมใส่กันมาก แต่ต้องเป็นรองเท้าที่ผลิตมาเพื่อการขี่มอเตอร์ไซค์เพราะมีการป้องกัน ผ่านมาตรฐาน”CE”

พี่สยาม
กล่าวต่อว่า ส่วนการที่ไบค์เกอร์จะเลือกใช้รองเท้าแบบไหนนั้นก็ต้องดูว่าเราขี่รถประเภทไหนรองเท้าเหมาะสมกับชนิดรถมอเตอร์ไซค์ หรือไม่ อาทิเช่นเมื่อขับขี่ในเมืองเป็นหลัก ก็ควรใช้รองเท้า ประเภท เออร์แบน หรือ ประเภท แฟชั่น ก็เพียงพอแต่ต้องไม่ใช้ความสูง แต่ถ้าเมื่อใดที่ขับขี่ออกทริปท่องเที่ยวต่างจังหวัด ก็ควรใส่รองเท้าประเภท ทัวริ่ง ทั้งนี้ ไบค์เกอร์ ก็ควรศึกษารองเท้าแต่ละยี่ห้อด้วยเพราะว่า เมื่อราคาต่างกัน คุณสมบัติก็จะแตกต่างกันด้วย


 


ทั้งนี้มีคำถามยอดฮิตว่า เราควรจะสวมใส่รองเท้าดีๆขับขี่มอเตอร์ไซค์หรือไม่ พี่สยามกล่าวว่า จากประสบการณ์ ที่โลดแล่นบนท้องถนนมายาวนานกว่า 20 ปี พบว่าหลาย ๆ คนเจออุบัติเหตุรุนแรงจนสูญเสียนิ้วเท้าบ้าง ข้อเท้าหักบ้าง เพราะไม่ได้ให้ความสำคัญกับรองเท้าเซฟตี้เลย

ในเมื่อ เรารักความเร็ว เราขี่มอเตอร์ไซค์ ที่มีความเสี่ยงสูงควรงดเว้นจากรองเท้าผ้าใบ-รองเท้าแตะ อย่างน้อยเมื่อเกิดอุบัติเหตุรองเท้าเซฟตี้ ก็สามารถผ่อนหนักเป็นเบาได้

#มีแล้วไม่ได้ใช้  ดีกว่าเวลาจะใช้แล้วไม่มี
.........................
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย "โด้ ไบค์เกอร์"
ภาพ​ สุรเชษฏ์​  วัชรวิศิษฏ์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 934