อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

"งานถักโครเชต์" ทำขายสร้างรายได้เสริม

มาตรการระยะห่างทางสังคม Social Distancing ด้วยการ “อยู่กับบ้าน” หลายคนมีเวลาว่าง ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ “ช่องทางทำกิน” จึงขอนำงานฝีมืองานแฮนด์เมด “งานถักโครเชต์” หรือ “งานถักไหมพรม” ไว้ผ่อนคลายความเครียดได้แล้ว ทำขายได้ด้วย... มีวิธีการถักโครเชต์มานำเสนอ เสาร์ที่ 25 เมษายน 2563 เวลา 06.30 น.

นช่วงนี้คนไทยส่วนใหญ่ปฏิบัติตามแนวทาง มาตรการระยะห่างทางสังคม Social Distancing ด้วยการ อยู่กับบ้าน ทำให้ในช่วงเวลานี้อาจทำให้หลายคนมีเวลาว่าง และเพื่อให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทางทีมงานคอลัมน์ ช่องทางทำกินจึงขอนำงานฝีมืองานแฮนด์เมด งานถักโครเชต์ หรืองานถักไหมพรม ที่ทำกันได้ไม่ยาก ทำอยู่ที่บ้านเป็นงานอดิเรกไว้ผ่อนคลายความเครียดได้แล้ว งานฝีมือประเภทนี้ยังสามารถทำขายสร้างรายได้อีกด้วย...ซึ่งวันนี้ทีมงาน ช่องทางทำกิน มีขั้นตอนวิธีการถักโครเชต์มานำเสนอให้พิจารณากัน

|||||
        
งานฝีมือ อย่าง งานถักโครเชต์ หรือ ถักไหมพรม เป็นงานที่เกิดจากทักษะความชำนาญความเอาใจใส่ ผู้ที่สามารถสร้างสรรค์งานเหล่านี้ได้นั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากความชอบ สำหรับคนที่มีทักษะหรือถักโครเชต์เป็นประจำอยู่แล้ว ก็ลองใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้มาสร้างรายได้เสริมดู แต่สำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบในงานประเภทนี้แต่ไม่มีความรู้ ไม่มีฝีมือหรือทักษะทางด้านนี้มาก่อนก็สามารถฝึกฝนเรียนรู้ฝึกหัดทำกันได้ไม่ยากเกินความสามารถ
        
วิก-ณัฐนพิน ชมภูโกฐ ผู้ที่ใช้ทักษะการถักไหมพรมมาสร้างสรรค์ทำเป็นชิ้นงานขายเป็นอาชีพเสริมรายได้ เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับทางทีมงาน ช่องทางทำกิน ไว้ว่า...งานถักไหมพรมเริ่มจากทำเป็นงานอดิเรก ถักผ้าพันคอ หมวก กระเป๋า ให้แม่กับย่าใช้ แรก ๆ งานที่ทำออกมาก็ไม่ได้สวยงามเพราะเพิ่งเริ่มเรียนรู้ศึกษาและฝึกหัดทดลอง แต่ก็ใช้เวลาฝึกหัดทำจนเริ่มชำนาญ ชิ้นงานที่ถักออกมาก็สวยขึ้น ก็เลยลองไปฝากแม่ขายให้ที่ร้านขายเสื้อผ้าที่ต่างจังหวัด แต่ขายได้ไม่กี่ชิ้น จึงลองมาขายทางออนไลน์ ทำการเปิดเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อเพจว่า napinhandmade ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก ชิ้นงานขายได้เรื่อย ๆ จึงทำขายเป็นอาชีพเสริมมาจนถึงทุกวันนี้
        
ด้าน นุ้ย-สุรีพร มงคลธนทรัพย์ ผู้ที่ทำชิ้นงาน “ชุดว่ายน้ำ-บิกินีงานถักโครเชต์” ขายภายใต้แบรนด์ “ngamstyle” ก็แนะนำสำหรับการทำงานฝีมือประเภทนี้ไว้ด้วยว่า... สำหรับงานถักโครเชต์หรืองานถักไหมพรมนั้นเป็นงานที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่ต้องอาศัยความชอบความสนใจจริง ๆ ถ้ามีพื้นฐานถักโครเชต์อยู่แล้วก็ง่าย แต่ถ้ามือใหม่ไม่เคยถักเลย ก็สามารถฝึกหัดทำได้ไม่ยาก แค่ต้องใช้เวลาและความพยายามฝึกหัดทำบ่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญ ซึ่งงานประเภทนี้ถึงไม่ได้เป็นงานที่ทำรายได้มากมาย แต่ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้เป็นอย่างดี


        
ทุนเบื้องต้น การทำงานฝีมืองานถักโครเชต์ใช้เงินทุนประมาณ 5,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 60% จากราคาขาย ราคาขายมีตั้งแต่ 150-1,000 บาทขึ้นไป/ชิ้น ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาถัก ขนาดชิ้นงาน ความยากง่ายของชิ้นงาน และระยะเวลาในการทำงาน ยิ่งแบบยากหรือชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ยิ่งใช้เวลาหลายวัน และใช้ไหมเยอะขึ้นราคาก็จะสูงขึ้น..ซึ่งงานถักโครเชต์ งานถักไหมพรมนั้นสามารถทำสินค้าได้หลากหลายรูปแบบ เช่น หมวก, ผ้าพันคอ, กระเป๋าถัก, ถุงผ้า, ถุงมือ, ที่คาดผม, ชุดว่ายน้ำหรือชุดบิกินี เป็นต้น
        
วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น หลัก ๆ ประกอบด้วย... ไหมขนแกะ, ไหมพรม, ไหมซัมเมอร์ (ไหมที่นิยมไว้ถักเสื้อผ้า), เข็มโครเชต์, ด้าย, กรรไกร เป็นต้น...วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นสามารถหาซื้อได้ที่ร้านงานฝีมือทั่ว ๆ ไป
        
ขั้นตอนการทำ... “หมวกไหมพรม
        
เริ่มจากการออกแบบหมวกที่ต้องการจะถักก่อน เมื่อได้แบบที่ต้องการแล้วก็เตรียมไหมพรม เลือกสีตามที่ต้องการ จากนั้นก็เริ่มถักตามแบบที่ออกแบบไว้เลย การถักเริ่มจากทำตัวหมวกก่อน โดยการถักนั้นต้องขึ้นห่วงในแถวแรกถักโซ่จำนวน 4 ห่วง แล้วถักขึ้นต้นแถวแรกโดยการถักลาย F หรือพันหัวเข็ม 1 ครั้งและควักธรรมดา 17 หลัก และแถวต่อไปเพิ่มหลักให้หมวกกว้างขึ้นตามขนาดที่เราต้องการ ทำการถักแบบนี้ไป
เรื่อย ๆ ในแถวถัดไปจนได้ความยาวเท่ากับขนาดของศีรษะ
        
ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการถักในส่วนของชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่จะนำมาตกแต่งลงบนหมวก อย่างถ้าจะทำเป็นหน้าตัวการ์ตูนก็ให้ถักเป็นหู ตา จมูก ของตัวการ์ตูนหรือสัตว์ตามที่ออกแบบ และเมื่อถักเสร็จแล้วก็นำชิ้นส่วนนั้นมาเย็บประกอบเข้ากับตัวหมวกที่ถักเตรียมไว้ เสร็จแล้วก็เก็บรายละเอียดตัดเก็บปลายไหมพรมให้เรียบร้อยเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมขายได้
        
ขั้นตอนการทำ... “ชุดบิกินีโครเชต์
        
เริ่มจากการพูดคุยรายละเอียดกับลูกค้าที่สั่งทำบิกินีหรือชุดว่ายน้ำก่อน โดยลูกค้าสามารถเลือกแบบจากรูปที่ทางร้านลงรูปไว้ในเพจหรือลูกค้าจะหารูปมาเองก็ได้ เมื่อได้แบบก็ให้ลูกค้าเลือกสีที่ต้องการ และบอกขนาดไซซ์ของลูกค้า เมื่อพูดคุยรายละเอียดของลูกค้าเสร็จหมดแล้วทางร้านก็จะแจ้งราคาให้กับลูกค้ารับทราบก่อน ถ้าลูกค้าตกลงตามราคาที่ทางร้านแจ้งไปก็วางเงินมัดจำ จากนั้นก็จะเริ่มดำเนินการถักบิกินี่ให้ลูกค้าทันที
        
เมื่อได้แบบ ได้ขนาดไซซ์ของลูกค้ามาแล้ว ก็ขึ้นแบบให้ได้ขนาดไซซ์ของลูกค้า ทั้งขนาดเต้า และขนาดของกางเกง จากนั้นก็ส่งไปให้แผนกถักถักขึ้นรูปตามแบบ ค่อย ๆ ถักไล่ไปทีละสเต็ปจนเสร็จเป็นชุดว่ายน้ำ จากนั้นก็ติดฟองน้ำชุดชั้นในและเย็บผ้าซับใน เสร็จแล้วก็มาเก็บรายละเอียด ตรวจเช็กความเรียบร้อยดูว่าเก็บไหมเรียบร้อยดีหรือไม่ เมื่อตรวจเช็กความเรียบร้อยดีแล้วก็ถ่ายรูปส่งให้ลูกค้าดู ถ้าลูกค้าไม่แก้งานก็เตรียมจัดส่งให้ลูกค้าได้ทันที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

|||||
        
งานถักโครเชต์ งานถักไหมพรม เป็นอีกหนึ่งงานฝีมือที่สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน” ได้อย่างน่าสนใจ และสำหรับคนที่สนใจงาน ถักโครเชต์หากตั้งใจทำจริงก็ไม่ยาก.

.......................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23