อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

"น้ำพริกนรกต้มยำ" กักตัวได้ แต่ไม่กักความแซ่บ

ช่วงที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้านเพื่อเลี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื่อว่าเมนูอาหารที่ทุกบ้านมีติดตัวไว้กินในยามวิกฤตินี้ คงไม่พ้นเมนู “น้ำพริก” อาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน “ช่องทางทำกิน” จึงนำข้อมูลการแปรรูป “น้ำพริกนรกต้มยำ” มานำเสนอ อาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2563 เวลา 11.00 น.

ช่วงที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้านเพื่อเลี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื่อว่าเมนูอาหารที่ทุกบ้านมีติดตัวไว้กินในยามวิกฤตินี้ คงไม่พ้นเมนู “น้ำพริก” อาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นเมนูสำรับอาหารไทยที่แต่ละครัวเรือนจะขาดไม่ได้เลย รับประทานกับเครื่องเคียงอะไรก็อร่อย ยิ่งกินกับผักสดยิ่งเพิ่มความอร่อย เด็ด และด้วยเสน่ห์ของเมนูน้ำพริกที่ดัดแปลงให้มีความหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งส่วนผสมในน้ำพริกยังอุดมไปด้วยสมุนไพรที่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ปัจจุบันจึงเป็นสินค้าที่ขายง่ายแต่คู่แข่งก็มากดังนั้นต้องหาจุดแตกต่างของสินค้าให้ได้ วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน จึงนำข้อมูลการแปรรูปน้ำพริกนรกต้มยำ มานำเสนอ...
 
        
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ อัลญ์ษาภัสฆ์ พุ่มลำเจียก หรือ พัด วัย  32 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำพริกเผาเจ๊แมท ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพให้ฟังว่า ก่อนที่เธอกับสามีจะเรียนจบก็ได้วางแผนเรื่องอนาคตว่าจะทำอะไร ยังไง สรุปคือมีความคิดตรงกันว่าอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะการทำงานประจำกินเงินเดือนคงยากจะสร้างครอบครัวให้มั่นคงได้ สามีบอกว่าคุณแม่ คือเจ๊แมท ซึ่งอายุมากและท่านกลัวว่า สูตรน้ำพริกนานาชนิดที่ทำขายมาเลี้ยงดูคนในครอบครัวมานานกว่า 20 ปีจะสูญหายไป ก็อยากให้ลูกชายและลูกสะใภ้รับช่วงทำต่อซึ่งเธอกับสามีก็เห็นด้วย
        
พอเรียนจบแต่งงานเราสองคนก็เดินหน้าทำตามที่ตั้งใจทันที คือ รับช่วงธุรกิจน้ำพริกต่อจากคุณแม่แบบเดินหน้าเต็มตัว เนื่องจากเรามีลูกค้าขาประจำอยู่แล้ว อีกทั้งชื่อเสียงในรสชาติวามแซ่บถึงใจของน้ำพริกสูตรคุณแม่ที่มีมานานหลายปีเป็นเครื่องการันตีความอร่อยอยู่แล้ว อาทิ น้ำพริกเผาหมู, น้ำพริกเผาหมูกรอบ, น้ำพริกเผากลางดง (เผ็ดมาก), น้ำพริกปลาย่างตาแดง, น้ำพริกกุ้งเสียบ, น้ำพริกเผาป่าแมงดาปลาช่อน (นรกแมงดา), น้ำพริกปลาร้าผัดทรงเครื่อง (สุก), น้ำพริกนรกโบราณ, น้ำพริกเผาปลาย่าง ฯลฯ เมื่อมารับช่วงทำธุรกิจต่อ สิ่งแรกเลยคือต้องเรียนรู้การเลือกวัตถุดิบก่อน สมุนไพรแต่ละตัวมีชื่อเรียกว่าอะไร มีกลิ่นและรสชาติเป็นยังไง เหมาะกับใช้ทำน้ำพริกอะไรถึงจะเข้ากัน ต้องจดบันทึกสัดส่วนอย่างละเอียด เพราะน้ำพริกบางชนิดขั้นตอนซับซ้อนและใช้วัตถุดิบมาก เราใช้เวลาในการฝึกฝนอยู่นานถึง 3 เดือนกว่าจะได้สูตรมาตรฐานและรสชาติคงที่


        
พัด บอกว่า วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกสั่งซื้อมาจากคนในพื้นที่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนและช่วยเหลือเกื้อกูลกัน อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้กับคนในชุนชนอีกด้วย ปัจจุบันเธอและสามีรับช่วงทำธุรกิจน้ำพริกนานาชนิดขายมาได้ประมาณ 8 ปีแล้ว ที่ผ่านมาได้ก็พยายามคิดค้นและดัดแปลงพัฒนาสูตรน้ำพริกขึ้นมาอีกหลากหลายอย่าง ที่ขายดีที่สุดในตอนนี้คือ น้ำพริกนรกต้มยำ และหมูกรอบ รสชาติจะจัดจ้านจี๊ดจ๊าดถูกใจวัยรุ่นมาก และไม่ได้ใส่สารกันบูด แต่สามารถเก็บไว้นานเพราะเน้นทำแบบแห้ง ๆ
        
อุปกรณ์ มี เครื่องปั่น หรือ ครก, เครื่องอบ, เขียง, กะละมัง, ทัพพี, กระทะ(ใบใหญ่), ตะหลิว, กระชอน, กระด้ง มีด, ถาดขนาดใหญ่ ๆ, เตาแก๊ส และเครื่องมือเครื่องใช้อื่น ๆ ให้หยิบยืมเอาจากในครัว
        
วัตถุดิบ หลักที่ใช้ในการทำ มี...กุ้งแห้งอย่างดี (ตัวใหญ่), หอมแดง, กระเทียมกลีบใหญ่, พริกขี้หนูแห้ง, น้ำตาลทราย, เกลือป่น, น้ำมันพืช และผงปรุงรสต้มยำ (สูตรทำเองของที่ร้าน ซึ่งอุดมไปด้วยสมุนไพรมาตรฐานของต้มยำที่นำมาอบแห้ง แล้วบดละเอียดเพื่อสะดวกในการพกพาและสามารถใช้ได้นาน)
        
ขั้นตอนการทำน้ำพริกนรกต้มยำ
        
เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมก่อน โดยการนำเอาหอมแดงมาปอกเปลือกแล้วซอย ตั้งผึ่งให้แห้ง เตรียมไว้ เช่นเดียวกับกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วสับพอหยาบ ๆ ผึ่งลมให้แห้งสักครู่ เตรียมไว้ ส่วนพริกขี้หนูแห้ง นำมาปลิดขั้วออกให้เรียบร้อย กุ้งแห้งแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งปั่นพอหยาบ ๆ เตรียมไว้ อีกส่วนก็นำไปทอดเตรียมไว้
        
ต่อไปเป็นการทำพริกป่น ตั้งกระทะเอาพริกขี้หนูแห้งที่ปลิดขั้วเรียบร้อยแล้วลงไปคั่วด้วยไฟร้อน ๆ ให้หอม แล้วนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็น ก่อนจะนำไปปั่นเตรียมไว้ในภาชนะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ๆ ใช้ความร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่หอมแดงซอยลงไปเจียว ให้สีเหลืองสวยและกรอบ ตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้สักครู่ เสร็จแล้วก็นำกระเทียมสับลงไปเจียวต่อ ให้เหลืองสวย ตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
        
เสร็จแล้วตั้งกระทะอีกครั้ง นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไป เช่น หอมแดงเจียว, กระเทียมเจียว, กุ้งแห้งทั้งปั่นหยาบและเป็นตัว ๆ และผงต้มยำ ตามสัดส่วนใส่ลงไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน 10 นาที จากนั้นจึงจะใส่พริกป่นคั่วตามลงไปคั่วต่อ จนส่วนผสมแห้งและเข้ากันดีแล้ว ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกนรกต้มยำที่รสชาติเหมือนต้มยำน้ำอร่อยแซ่บถึงใจ จะกินกับผักสดหรือไข่ต้มไข่เจียว หรือจะกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เพียงอย่างเดียวก็อร่อยเหาะ หรือจะข้าวเหนียวก็อร่อยแซ่บไปอีกแบบ ทั้งนี้ สามารถเก็บไว้ข้างนอกหรือแช่ตู้เย็นไว้ก็เป็นเสบียงเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน
        
สำหรับการขาย “น้ำพริกนรกต้มยำ” เจ้านี้ ขายขีดละ 70 บาท (กิโลกรัมละ 700 บาท)
 
        
ใครสนใจ น้ำพริกนรกต้มยำ ก็ลองฝึกทำดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดู เจ้านี้จะออกขายที่งานโอทอป, งาน ธ.ก.ส. และตลาดนัดที่ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ต้องการติดต่อไปออกงาน สอบถามหรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ไปรับประทานช่วงที่กักตัวอยู่กับบ้าน ติดต่อ เจ๊พัด (ลูกสะใภ้เจ๊แมท) ได้ที่ โทร. 08-8484-5643, 09-3927-5053 หรือที่ LINE ID: iitatumii/Facebook :น้ำพริกเจ๊แมท  นี่ก็เป็นอีกบทพิสูจน์ว่า อาหารเมนูธรรมดา ๆ หากรู้จักพลิกแพลงทำให้เด็ด ก็เป็นอาชีพหรือธุรกิจได้.

.........................................................
เชาวลี ชุมขำ : รายงาน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38