อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

อยู่บ้านต้านโควิดพร้อมขี่จักรยานออกกำลังกาย

การให้ประชาชนอยู่กับบ้านโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เป็นหลักการที่ดีมากในการควบคุมเชื้อไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ได้ลดลง อยู่กับบ้านไม่ได้ไปพบปะสังสรรค์กับผู้คน ไม่มีโอกาสจะไปรับเชื้อมาก็จะทำให้โรคที่กำลังเพิ่มพูนอยู่ได้ลดลง คนอยู่บ้านก็ปลอดภัยไปด้วย อาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.

การให้ประชาชนอยู่กับบ้านโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เป็นหลักการที่ดีมากในการควบคุมเชื้อไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ได้ลดลง อยู่กับบ้านไม่ได้ไปพบปะสังสรรค์กับผู้คน ไม่มีโอกาสจะไปรับเชื้อมาก็จะทำให้โรคที่กำลังเพิ่มพูนอยู่ได้ลดลง และตัวคนอยู่บ้านเองก็ปลอดภัยไปด้วย ที่เห็นตัวเลขการระบาดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคนออกจากบ้าน มีการเดินทางพบปะสังสรรค์ รับประทานอาหารร่วมกัน ใครเป็นไม่เป็นไม่รู้ ไม่ได้ระวังตัวกันเข้มงวด โอกาสเชื้อจะลุกลามก็คงดำเนินไปอยู่เรื่อย ๆ
      
ผมก็เป็นผู้สูงอายุคนหนึ่ง ขอให้ความร่วมมือเต็มที่ ถ้าไม่มีกิจธุระจำเป็นอะไรก็จะอยู่กับบ้าน คนเคยทำงานมาให้อยู่บ้าน นานวันเข้าก็อึดอัดใจเหมือนกัน ต้องหางานทำไปด้วย สิ่งสำคัญที่ผมอยากแนะนำในวันนี้คือ ต้องออกกำลังกายไปด้วย เพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว เลือดลมเดินได้สะดวก จะทำให้เราสดชื่น แข็งแรง มีพลังที่จะต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างดี
     


การขี่จักรยาน เป็นทางเลือกอย่างหนึ่ง พอพูดถึงจักรยานคนมักจะมองเรื่องอุบัติเหตุคือล้ม เราใช้จักรยานแบบไปซื้อกับข้าว เท้าหยั่งถึงพื้นดิน ไม่ใช่เสือหมอบอย่างที่เขาแข่งขันกัน ถ้าข้อเท้า ข้อเข่าเราดี เรายังเดินได้ดี เราก็ขี่จักรยานได้เลย ผมเองอายุก็ใกล้ 90 ปีแล้ว ขี่จักรยานทุกเช้ามาราว 2 ปีแล้ว บังเอิญบ้านเป็นตึกแถวอยู่สี่แยกราชเทวี บริเวณนี้ฟุตปาธกว้างมาก
ขี่จักรยานตอนเช้ามืดได้สบายไม่ค่อยมีคนเดิน ทางราว 200 เมตรไป-กลับ ครึ่งชั่วโมงพอได้เหงื่อสบายใจ
      
ประโยชน์ของการขี่จักรยาน ใช้กำลังขาปั่นไป ข้อเท้า ข้อเข่า เคลื่อนไหวตลอด กล้ามเนื้อขาถูกใช้งานมาก ถ้าเป็นสุภาพสตรีจะเห็นชัดว่า น่องเรียวขึ้น สวยขึ้น ลดความอ้วน ลงเพราะต้องเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น หน้าตาจะแจ่มใสขึ้น เพราะออกซิเจนจะไปกระตุ้นระบบในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คอลลาเจนใต้ผิวหนังก็ถูกกระตุ้นให้ผลิตมากขึ้น ทำให้ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า หน้าตาดูเรียบร้อยขึ้น ลดความเครียด ด้วยเพลิดเพลินกับข้างทาง ลมเย็นพัดมา ได้พูดคุยแวะซื้อของ ทานอาหารกัน เผาผลาญพลังงาน ไขมันถูกนำมาใช้ ทำให้ ลดความอ้วนไปด้วย สุขภาพโดยรวมจะแข็งแรงขึ้น ความดันลดลง เรื่องเบาหวานพลอยลดลงไป ที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ ไปกระตุ้นลำไส้ทำให้การขับถ่ายดีขึ้นด้วย
             
โดยสรุป เราได้ออกกำลังกายทุกวันเป็นพลังของชีวิต ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ช่วยให้โรคต่าง ๆ ที่เป็นเบาบางลงได้ การออกกำลังกายอาจเป็นอย่างอื่นอะไรก็ได้ แล้วแต่คนชอบ การอยู่กับบ้านนานวันจะต้องหางานทำ ให้ชีวิตมีการเคลื่อนไหว ใครถนัดจะทำอะไรก็ทำไป ทำสวนครัว อ่านหนังสือ เล่นดนตรี ฯลฯ
     
แต่อย่าลืมเรื่องการออกกำลังกาย ร่างกายจะได้มีความต้านทานต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้ เสมือนเป็นยาชนิดหนึ่ง คนที่แข็งแรงความต้านทานดี เมื่อป่วยเป็นโรคเล็ก ๆ น้อย ๆ ร่างกายจะปรับตัวต่อสู้กับโรคให้หายเองได้โดยไม่ต้องบำบัดรักษา ดังนั้นการอยู่กับบ้านเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ก็ต้องหาอย่างอื่นมาเพิ่มเติมไปด้วย.

.................................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61