อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ห่อใบตองสู้ขยะเดลิเวอรี่ระบาด

ช่วงนี้ข้าวห่อใบตอง มัดเชือกกล้วย แพกเกจจิ้งช่วยโลก ช่วยชาวสวน ในยุคขยะเดลิเวอรี่ระบาด! โดยร้านข้าวเดลิเวอรี่"กับข้าวแม่" ในหาดใหญ่ ช่วยชาวสวนรอดพิษโควิดได้ด้วย! พุธที่ 29 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


ช่วงการระบาดของโควิด-19 ตอนนี้ทำให้ผู้คนต้องซื้ออาหารสั่งเดลิเวอรี่มากินที่บ้าน ซึ่งที่ระบาดตามมาด้วยก็คือ ขยะเดลิเวอรี่ ห่ออาหารต่างๆ ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่มากๆ ในวันนี้ อย่างกล่องโฟม ถุง ช้อน ส้อมต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วรีไซเคิลไม่ได้ หรือไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิล 

กรมควบคุมมลพิษ เผยว่า ปริมาณขยะเดลิเวอรี่ อย่างพลาสติกใส่อาหารเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 15% ากการใช้บริการส่งอาหารที่เพิ่มขึ้น 3 เท่า โดยผอ. สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เผยว่าขยะพลาสติกมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 6,300 ตันต่อวัน



คุณเจด ที่เปิดขายกับข้าวแม่ เดลิเวอรี่ห่อใบตองในหาดใหญ่เผยถึงที่มาว่า ตอนแรก แม่ทำห่อหมกส่งตามร้านอาหารแต่พอมีโควิด ร้านอาหารที่แม่ส่งก็ทยอยปิด ทำให้แม่ต้องหยุดสั่งใบตองจากชาวสวนที่รับอยู่ ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อรายได้

คุณเจดจึงคิดชวนแม่นำใบตองที่มีมาลองทำเป็นห่อข้าว โดยทางบ้านคิดว่า ถ้าเราขายข้าวได้ ชาวสวนก็รอดจากพิษโควิดด้วย และที่บ้านเน้นลดสร้างขยะอยู่เสมอ



กับข้าวแม่ มาในตีมรักโลก "ข้าวห่อใบตอง" มัดด้วยเชือกกล้วย หน้าตาน่าทานดูหอมมานอกจอเลยทีเดียว โดยแต่ละวันจะมีเมนูต่างๆ ให้ออเดอร์ อาทิ ข้าวพะแนงหมู สามชั้นทอด กะเพรา ส่งฟรีในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ นอกเขตมีขั้นต่ำ หรือค่าส่งเล็กน้อย 



ไอเดียใบตองห่อข้าว และเชือกกล้วย เป็นแพกเกจจิ้งอาหารทางเลือกในยุคขยะเดลิเวอรี่ บรรจุภัณฑ์อาหารล้นสร้างปัญหาขยะล้นแบบตอนนี้  อยากให้ทุกท่านหันมาช่วยกันลดสร้างขยะกันมากขึ้นนะ 



ทุกท่านสามารถดูไอเดียวิธีแยกขยะเดลิเวอรี่ได้ที่เพจลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป
.......................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"
ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก : กับข้าวแม่ , Jade Rossapee

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 174