อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 เมษายน 2564

ถึงเวลาเจ้าสัวเสียสละ อุ้ม"ชาวบ้าน-ธุรกิจรายเล็ก"ฟื้นศก.

เจ้าสัวที่ลุงตู่เชิญไม่ใช่มหาเศรษฐี 20 ราย ที่รวยที่สุดในประเทศจากการจัดอันดับของนิตยสารฟร็อบตามที่สื่อนำเสนอข่าวแต่อย่างใด บางรายไม่ได้ติดอันดับ 20 เจ้าสัวที่รวยที่สุดแต่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับคนระดับล่างจำนวนมาก  พฤหัสบดีที่ 30 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


หลังจาก ”ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แถลง ผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเมื่อสองสัปดาห์ก่อนว่า จะส่งจดหมายเปิดผนึกถึงมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศ 20 ท่านมาหารือว่าจะร่วมกันฝ่าวิกฤติโควิด-19 ได้อย่างไร  เข้าใจว่าขณะนี้กำลังทะยอยส่งจดหมายไปแต่ยังไม่รู้ว่าจะคุยกันเมื่อไหร่ จะคุยประเด็นอะไร

เท่าที่ทราบมีบางท่านตอบรับมาแล้ว เจ้าสัวที่ลุงตู่เชิญไม่ใช่มหาเศรษฐี 20 ราย ที่รวยที่สุดในประเทศจากการจัดอันดับของนิตยสารฟร็อบตามที่สื่อนำเสนอข่าวแต่อย่างใด แต่ได้มีการกระจายไปยังกลุ่มธุรกิจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลากหลาย บางรายไม่ได้ติดอันดับ 20 เจ้าสัวที่รวยที่สุดแต่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับคนระดับล่างจำนวนมาก 


 
ความจริงการหารือระหว่างรัฐบาลกับภาคธุรกิจมีมานาน ในสมัยรัฐบาล ”ป๋าเปรม” ที่ใช้กลไกของ คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ “กรอ.” ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยกรรมการจากภาคเอกชน ประกอบด้วยสภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรม และสมาคมธนาคารไทย(สมัยนั้น)ร่วมกับภาครัฐ ถือเป็นมิติใหม่ในการร่วมมือกัน
 
คราวที่ รัฐบาลคสช.เข้ามาใหม่ๆ ก็เคยเชิญ 5 เจ้าสัวระดับบิ๊กๆมาหารือ ต่อมาในยุค ”ดร.สมคิด” มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจได้นำบรรดา”เจ้าสัวน้อย”ลูกๆเจ้าสัวและซีอีโอ.บริษัทขนาดใหญ่เป็นกรรมการชุดต่างๆในโครงการ”สานพลังประชารัฐ”ตอนนี้เงียบหายไป 
 
จึงไม่แปลกที่ลุงตู่จะขอถามความเห็นจาก 20 เจ้าสัวที่มีออิทธิพลทางธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศ อย่างไรก็ตามอยากจะฝาก “ลุงตู่”ช่วยบอกเจ้าสัวสัก 4 เรื่องหากอยากจะพาประเทศฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจให้ได้จริงๆ  


 
ข้อ 1 ลุงตู่ ช่วยบอกทั้ง 20 เจ้าสัวว่า ในช่วงนี้ “อย่าปลดและอย่าลดเงินเดือน พนักงาน” ทั้งบริษัทและในเครือ อย่าลืมว่า บริษัทของท่านเติบโตมีกิจการในเครือมากมาย มีผลประกอบการมีกำไร มหาศาล จนเจ้าสัวทั้งหลายได้ชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐี ติดอันดับโลกก็ เพราะสมันสมองและความตั้งใจของพนักงานในบริษัท หยาดเหงื่อแรงงานคนงานในโรงงานของพวกท่านมีส่วนทำให้พวกท่านมีชีวิตที่สุขสบายในวันนี้
 
ข้อ 2 ช่วยบอกบรรดาเจ้าสัวว่าอย่าลืมบุญคุณของประชาชนในฐานะลูกค้าที่ช่วยอุดหนุนสินค้าของท่าน กำลังได้รับความเดือดร้อนจากโรคไวรัสโควิด-19 ระบาด ขอให้บรรดาเจ้าสัวช่วย ”ปรับลดราคา” ราคาสินค้าลงมาเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้มีพระคุณต่อท่าน เป็นการตอบแทน อีกทั้งราคาน้ำมันซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยการผลิตสินค้าและการขนส่งได้ลดลงมาอย่างมาก ทำให้ต้นทุนสินค้าลดลงบรรดาเจ้าสัวก็ควรลดราคาสินค้าลงด้วย  
 
ข้อ 3 อยากให้ลุงตู่บอกเจ้าสัวทั้งหลายว่า อย่าทำมาหากินล่วงล้ำกินแดนธุรกิจของพ่อค้าแม่ขายชาวบ้านตาดำๆ เพราะนั่นเท่ากับท่านไปรังแกคนทำมาค้าขายเล็กๆน้อยๆ ศักยภาพของเจ้าสัวควรจะทำสินค้าที่เป็นนวัตกรรม และพัฒนาเทคโนโนโลยีแข่งกับต่างชาติไม่ใช่มาแข่งกับชาวบ้าน  


 
ข้อ 4 อยากให้บรรดาสัวทั้งหลายที่ทำธุรกิจกับบรรดา ”ซัพพลายเออร์” ทั้งรายใหญ่ รายเล็ก อย่าเหนียวหนี้ ที่ผ่านมาบริษัทขนาดใหญ่มักจะเอาเปรียบบริษัทขนาดเล็กด้วยการดึงเครดิตนานเป็นเดือนๆ บางรายนานถึง 3 เดือนก็มี ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและพวก เอสเอ็มอี.ขาดสภาพคล่อง แต่บริษัทใหญ่เก็บเงินไว้กินดอกเบี้ยสบายๆ
 
ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจอย่างรุนแรงอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นหากบริษัทขนาดใหญ่ยังมีพฤติกรรมเหนียวหนี้ ผู้ประกอบการรายเล็ก ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี.ทั้งหลายจะอยู่ไม่ได้ต้องเจ๊งไปในที่สุด เพราะไม่มีทุน ไม่มีเงินสดมาหมุนวียน 


 
จึงขอฝากลุงตู่บอกให้บรรดาเจ้าสัว”เลิกเหนียวหนี้” และ ”จ่ายเงินสด” ซื้อสินค้าจากซัพพลายเออร์ เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กและผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ยังทำธุรกิจต่อไปได้ ถ้ารายเล็กอยู่ไม่ได้ รายใหญ่ก็อยู่ไม่ได้ จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างรุนแรง
 
ทั้งนี้ได้แต่หวังว่าการพูดคุยระหว่าง ”ลุงตู่” กับบรรดาเจ้าสัวทั้งหลายจะได้รับความร่วมมืออย่างดีเจ้าสัวพร้อมที่จะเป็นหัวหอกในการนำพาเศรษฐกิจของประเทศฝ่าวิกฤติครั้งนี้ให้ได้
..................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน”  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 300