อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

เทพเจ้าสายฟ้าบู๊สู้ระห่ำ! ภารกิจเดือดEXTRACTION

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดมัน EXTRACTION หรือ "คนระห่ำภารกิจเดือด" เรื่องราวการต่อสู้ของทหารรับจ้างที่พยายามช่วยเด็กที่ถูกลักพาตัว กลับไปสู่อ้อมอกของพ่อ-แม่ นำแสดงโดย "คริส เฮมสวอร์ธ" พระเอกเทพเจ้าสายฟ้า "ธอร์"  ศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


หลังจากเคยมีกระแสข่าวว่า พระเอกเทพเจ้าสายฟ้า "ธอร์" เดินทางมาเล่นหนังแอ๊คชั่น โดยยกทีมงานมาถ่ายทำในเมืองไทยที่อยู่พักใหญ่ ในที่สุดเหล่าแฟนคลับก็ได้ยลโฉม EXTRACTION หรือ คนระห่ำภารกิจเดือด ช่วงปลายเดือนเมษยนในช่องทาง Netflix ซึ่งก็ปรากฏว่า มียอดผู้เข้าชมชนิดล้นหลามติด Top 10 ของหนังยอดนิยมอย่างไม่ต้องสงสัย 

EXTRACTION เป็นฝีมือผู้กำกับ "แซม ฮาร์เกรฟ"  ผู้มากประสบการณ์หลังจากเคยเป็น Stunt Coordinator จาก Avengers: Endgame, Thor: Ragnarok, Suicide Squad, The Hunger Games: Mockingjay Part 1 และ Captain American: Civil War  เลือกโลเคชั่นถ่ายทำที่ "ธากา" เมืองหลวงของบังกลาเทศ และ "อาห์เมดาบัด" เมืองในอินเดีย ในส่วนเมืองไทยเริ่มถ่ายวันที่ 30 พ.ย. 2018 จนกระทั่งเสร็จสิ้นวันที่ 15 ก.พ.  2019

โลเคชั่นที่ถ่ายเน้น จ.นครปฐม ราชบุรี ภูเก็ต และกรุงเทพฯ มีการเซ็ทฉากต่าง ๆ จะทำให้เหมือนอยู่ใน บังกลาเทศ และ อินเดีย โดยพยายามทำให้บรรยากาศคล้ายกับต่างประเทศมากที่สุด ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมถึงเลือกมาถ่ายทำในเมืองไทยแล้วเซ็ทฉากใหม่ก็เพราะปัญหาการถ่ายทำใน 2 ประเทศที่ค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกับผู้คนในเมืองที่ชอบมามุงดูจนถ่ายทำต่อไม่ได้ 

ขณะที่ "คริส เฮมสวอร์ธ" ให้สัมภาษณ์ถึงความแตกต่างของหนังที่เขาเคยถ่ายทำมาก่อนว่า ปกติจะถ่ายกับกรีนสกรีน หรือ ในสตูดิโอที่มีแอร์ แต่สำหรับเรื่องนี้ฉากโลเคชั่นของจริง ทำให้ต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดจริง ๆ  ดังนั้นเขาจึงคาดหวังเหล่าแฟนหนังแอ๊กชั่นจะชื่นชอบ EXTRACTION พระเอกของเรายังยอมรับด้วยว่า รู้สึกเหนื่อยกับการถ่ายหนังเรื่องมาก แต่เขาก็ได้ประสบการณ์มากมายเช่นกัน ต้องนับถือทีมสตั้นที่ทำการบ้านมาเป็นอย่างดีฝึกคิวบู๊นานหลายเดือน สำหรับบทบาทที่เขาได้รับคือตัวละครชื่อ "ไทเลอร์ เรก" เป็นอดีตทหารออสเตรเลียบุคลิกเงียบขรึม ไม่ค่อยพูด มีทักษะเชี่ยวชาญด้านมีดและปืน โชคยังดีที่เขาเคยเล่นหนัง 12 Strong มาก่อนจึงนำมาช่วยปรับใช้ได้มาก 
      
เรื่องย่อ
"ไทเลอร์ เรก" ทหารรับจ้างผู้ตกลงทำภารกิจลุยเดี่ยว ยอมเสี่ยงตายไปช่วย "โอวี่ มหาจัน" (รับบทโดย รุดดรัช แจสวัล) ลูกชายมาเฟียค้ายาเสพติดรายใหญ่ของอินเดีย ที่ถูกแก๊งคู่อริลักพาตัวไปไว้ในรังโจรแห่งหนึ่งในบังกลาเทศ ที่นั่นมีทั้งนักค้ายา มือสังหาร ทหารรับจ้าง ไปจนถึงทหารของรัฐบาลที่คอร์รัปชั่น คอยสกัดกั้นไม่ให้ "ไทเลอร์" ช่วยตัวประกันออกไปจากพื้นที่ พวกเขาจะหนีออกมามาจากชุมโจรได้หรือไม่ ติดตามได้ใน Netflix เท่านั้น

จุดเด่นของ EXTRACTION 
ความละเอียดในการเซ็ทฉากและแนวโทนสีของเมืองร้อน คล้ายอยู่ในประเทศอินเดีย ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนเป็นหนังแนวเอเชียที่ดุดัน  เพิ่มเติมความร้อนแรงด้วยแอ๊คชันยิงกันชนิดหมดกระสุน ก่อนจะหันมาบู๊ทั้งในอาคารและนอกอาคารล้วน ซึ่งสามารถทำได้สมจริง ความรุนแรงถึงขั้นกลายเป็นติดเรทหนัง +18 กันเลยทีเดียว ในส่วนของลูกเล่นที่น่าสนใจก็มีมุมภาพโดยใช้กล้อง Follow วิ่งตามตัวละคร พร้อม Long Take ยาว ๆ ต่อเนื่องทำให้ผู้ชมแทบจะหยุดหายใจ   

จุดอ่อนของ EXTRACTION 
 ด้วยความเป็นแอ๊คชั่นที่ดูจริงจังมาตลอด จนซีนฉากการสนทนากันดูกร่อย ๆ ยิ่งช่วงเกือบท้าย ๆ บทพูดคุยยาวกลายเป็นโม้เรื่อยเปื่อย บทพูดคำคมแอบแฝงจากตัวละคนอื่น ๆ ก็ยังไม่โดดเด่น เหมือนพูดลอย ๆ ไม่สอดคล้องกับเหตุการณ์ ทำให้หนังสะดุดเอาดื้อ ๆ (ผู้ชมท่านใดที่กำลังนอนดูอยู่บนโซฟาบ้าน มีสิทธิ์หลับได้เลย) ในส่วนของน้ำหนักตัวละครก็เทไปให้ "คริส เฮมสวอร์ธ" จัดเต็มกับเหล่าทีมสตั๊นแมมน กลายเป็นว่าต้องแบกรับทั้งเรื่อง 

3/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์ที่โชว์เนื้องานสตั๊นได้อย่างแจ่มแจ๋ว แม้ต้องให้เทพเจ้าสายฟ้า "ธอร์" ต้องแบกรับบทบู๊ไปทั้งเรื่องก็ตาม.............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป และ Netflix 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 94