อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

CZ P-10F ฟูลไซซ์ 20 นัด

ปืนกล็อก ชนะประกวดได้รับเลือกเป็นปืนประจำการกองทัพออสเตรียในปี 1983 ตามด้วยความสำเร็จอย่างสูงทั้งในตลาดปืนหน่วยงานภาครัฐ และปืนพาณิชย์ในตลาดเอกชนตลอดช่วงยี่สิบปีที่ยังมีสิทธิบัตรคุ้มครอง หลังจากนั้น ผู้ผลิตปืนรายอื่นต่างทยอยทำปืนแนวเดียวกันออกมา เสาร์ที่ 2 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.00 น.

ปืนกล็อก ชนะประกวดได้รับเลือกเป็นปืนประจำการกองทัพออสเตรียในปี 1983 ตามด้วยความสำเร็จอย่างสูงทั้งในตลาดปืนหน่วยงานภาครัฐ และปืนพาณิชย์ในตลาดเอกชนตลอดช่วงยี่สิบปีที่ยังมีสิทธิบัตรคุ้มครอง หลังจากนั้น ผู้ผลิตปืนรายอื่นต่างทยอยทำปืนแนวเดียวกันออกมาแข่งกับ กล็อก เริ่มตั้งแต่รายที่ปรับตัวเร็วที่สุด คือ สมิธ กับ ทอรัส ที่มีปืนเข็มพุ่ง โครงโพลิเมอร์ ขายตั้งแต่ต้นสหัสวรรษ ผ่านไป 30 ปี ถึง ค.ศ. 2014 กล่าวได้ว่ากระแสเห่อปืนกล็อกแผ่วลงไปมากแล้ว ก็ยังมีปืนในแนวกล็อกออกใหม่จากสองยี่ห้อดัง คือ เอชเค ในรุ่น VP9 กับ ซิก P320 เป็นสัญญาณว่าปืนเข็มพุ่งโครงโพลิเมอร์จะเป็นมาตรฐานใหม่แทนปืน “เก้าลูกดก” ที่ใช้ระบบนกสับและโครงอัลลอย



หลังจากนั้นอีกสามปี ซีแซด สร้างความฮือฮา เมื่อเปิดตัว P-10C ท้าชน กล็อก 19 คอมแพ็คยอดนิยม  ใช้ระบบการทำงานเหมือนกล็อก  ลำกล้อง 4 นิ้วเท่ากัน จุกระสุน 15 นัดเท่ากัน   และมิติภายนอกของตัวปืนใกล้กันมากจนใช้ซองพกตัวเดียวกันได้ โดยซีแซดใช้สโลแกน “Improving on Perfection” เข้าข่มกล็อกโดยตรง  โดยปรับปรุงให้ดีขึ้นทั้งด้านความแข็งแรงทนทาน สวยงาม และการใช้งานถนัดคล่องตัว  ในปีนั้น P-10C ได้รับเลือกเป็น “ปืนแห่งปี 2017” โดยนิตยสาร Guns & Ammo



จากรุ่นคอมแพ็ค ซีแซดเพิ่มรุ่น P-10S ซับคอมแพ็ค กับ P-10F ฟูลไซซ์ ในปี 2018 ตามด้วย P-10SC เซมิคอมแพ็ค ในปี 2019 ใช้โครงด้าม C ใส่ลำกล้อง 4.5 นิ้วของรุ่น F และปีนี้เพิ่ม P-10M ไมโครคอมแพ็ค ด้ามบางแม็กแถวเดี่ยว ออกแบบเป็นปืนพกซ่อนแนบเนียน พร้อมทั้งเพิ่มรุ่น OR (Optic Ready) สำหรับ P-10C ปาดสไลด์พร้อมรับฐานกล้องจุดแดง ดูแนวโน้มได้ว่าเป็นรุ่นขายดีของซีแซด



ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น ซีแซด P-10F ขนาดตัวมาตรฐานทหาร ลำกล้อง 4.5 นิ้ว แมกกาซีนจุ 19 นัด ตัวเดียวกับ P-09 ระบบ นกสับ  สามารถขึ้นลำไว้ได้อีกหนึ่งนัดเป็น 19+1 จัดว่าเป็นปืน 9 มม. ลูกดกที่สุดในตลาดปัจจุบัน  การทำงานกึ่งอัตโนมัติ  กล่าวได้ว่า เหมือน กล็อก ทุกประการ ตั้งแต่ระบบรีคอยล์แบบลำกล้องกระดกควบคุมด้วยผิวเอียง ใช้ส่วนรังเพลิงขัดกลอนกับช่องคัดปลอก จุดชนวนด้วยเข็มพุ่งกระแทก ขึ้นลำแล้วเข็มง้างเพียงครึ่งทาง มี     ตัวกั้นเข็มแทงชนวนที่จะเปิดทางเดินเข็มเมื่อเหนี่ยวไกเข้ามาเกือบสุด  และมีกระเดื่องหน้าไก  ล็อกตัวไกไว้ตลอดเวลา  เป็นระบบนิรภัยที่ครบถ้วน และใช้งานง่ายไม่ต้องเข้าหรือปลดห้ามไกให้ยุ่งยาก



ในด้านความแตกต่างที่ซีแซดใช้เป็นจุดขาย  เริ่มจากความ จุกระสุนมากกว่า 2 นัด ซึ่งทำ ให้ด้ามของ P-10F ยาวกว่า เพิ่มความสูงตัวปืน 14 มิลลิเมตร, สไลด์ปาดแต่งเล่นเหลี่ยมให้สันด้านบนสอบไปด้านหน้า มีลายกันลื่นหน้าหลัง, ติดศูนย์เหล็กแข็งแรง, โกร่งไกกว้างขึ้น ใส่ถุง มือยังใช้งานได้สะดวก, เพิ่มผิวสากตรงตำแหน่งโคนโกร่งไกสำหรับรับปลายนิ้วชี้เมื่อยังไม่พร้อมยิง, มุมด้ามไม่เอียงเท่ากล็อก เพิ่มหงอนรับง่ามมือให้จับได้สูง ต้าน รีคอยล์ได้ดี

สำหรับส่วนที่ซ่อนภายใน ซีแซดเน้นความแข็งแรงโดยใช้ชิ้นส่วนเหล็กหนากว่า ตั้งแต่โครงปืน, รังเพลิง, ผิวเอียงคุมการขัดกลอน, คันค้างสไลด์ที่ยันหน้าสไลด์โดยตรง รวมแล้วได้ตัวปืนที่หนักกว่า กล็อก 17 ประมาณ 100 กรัม แต่ยังจัดว่าเบาเมื่อเทียบกับปืนโครงอัลลอย และจุดสำคัญคือไกของซีแซดในชุด P-10 หลุดคม พร้อมกับระยะคืนไกสั้น เป็นไกปืนระบบเข็มพุ่งแบบง้างครึ่งที่ดีที่สุดในปัจจุบัน.

.................................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 105