อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

"ยังฟิต!!" แม้ติดเกาะเพราะโควิด "ชีวิตอยู่บ้าน..นางฟ้านักกีฬา"

เปลี่ยนแปลง “วิถีชีวิต” กันไม่น้อย...สำหรับ “ชีวิตไทยในยุคโควิด” เหล่า “นางฟ้านักกีฬา-เน็ตไอดอลสายสตรอง” ที่ต้องปรับเปลี่ยนชีวิตเหมือนกัน แม้ว่าจะต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ก็มีการ เตรียมพร้อม เพื่อให้ “ฟิต&เฟิร์ม” ตลอด “ทีมวิถีชีวิต” จะพาไปดู “วิถีชีวิตติดเกาะ โควิด” ของพวกเธอ        อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

ปลี่ยนแปลง วิถีชีวิต กันไม่น้อย...สำหรับ ชีวิตไทยในยุคโควิดซึ่งนี่ก็รวมถึงเหล่า นางฟ้านักกีฬา-เน็ตไอดอลสายสตรอง ที่ก็จำต้องปรับเปลี่ยนชีวิตของตัวเองเหมือนกัน อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าจะต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ในช่วงเวลาดังกล่าวบรรดา สาวสวยสายนักกีฬา ก็มีการ เตรียมตัวเองให้พร้อม เพื่อให้ยังคงฟิต&เฟิร์มตลอดเวลา ส่วนสาว ๆ กลุ่มนี้นั้นมีวิธีการอย่างไรบ้าง?? วันนี้ ทีมวิถีชีวิต จะพาไปดูตัวอย่างบางส่วน ไปดู วิถีชีวิตติดเกาะ โควิด ของพวกเธอบางคนกัน...
                  
e e e e
      
คิดถึงงานวิ่งมากกกก เป็นความรู้สึกของ นักวิ่งสาวสวยที่เป็น ไอดอลในใจของหลาย ๆ คน อย่าง เอ-ปทุมมาศ จัดแจง ที่ได้ระบายความรู้สึกของตนเองผ่านการโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กของเธอ พร้อมกับบอกเล่า ชีวิตช่วงโควิดว่า ตั้งแต่งานแรกจนงานล่าสุด อาจจะร่วมไม่ครบทุกงาน แต่เท่าที่รวม ๆ ได้ในโทรศัพท์มือถือตลอดชีวิตการวิ่งระยะเวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง มาจนถึงตอนที่ไม่มีงานวิ่งเลย ตอบตรง ๆ เลยว่าชีวิตเหมือนขาดอะไรบางอย่างไป พร้อมกันนี้เธอคนนี้ก็ออดอ้อนถึง “ไวรัสโควิด” แบบน่ารัก ๆ ว่า... อยากออกวิ่งเหมือนเดิมแล้ว Covid จ๋า...ปทุมมาศขอร้อง ช่วยหายไปเร็ว ๆ นะ อาการซึมเศร้าปทุมมาศจะได้ดีขึ้นมาอีกครั้ง เป็นอีกข้อความที่ เอ-ปทุมมาศ นักวิ่งสาวสวยคนนี้ โพสต์ไว้บนเฟซบุ๊กของเธอ


      
ทั้งนี้ ใครที่เป็นแฟนคลับของเธอคนนี้ คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า... การวิ่งเป็นวิธีขจัดโรคซึมเศร้า ที่สาวสวยคนนี้เลือกใช้ การวิ่งเป็นวิธีจัดการกับปัญหาจิตใจที่เข้ามารบกวนเธอหลังจากชีวิตของเธอพบจุดพลิกผัน จนส่งผลกระทบทำให้เธอดำดิ่งสู่การเป็น โรคซึมเศร้าขั้นรุนแรงจนคุณหมอได้แนะนำให้เธอไป วิ่งซึ่งหลังจากเธอได้ปฏิบัติตามคำแนะนำ นอกจากจะช่วยทุเลาอาการซึมเศร้าได้แล้ว ยังพาให้เธอดำดิ่งไปสู่ โลกของการวิ่งอีกด้วย แต่...เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ   โควิด-19 เช่นนี้ เธอก็ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวในช่วงที่ต้องงดวิ่ง ต้องอยู่แต่บ้าน ว่า...
      
การวิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เราสุข เป็นเหมือนยาวิเศษที่ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าของเรา แต่พอมาเจอวิกฤติโควิด-19 ที่ทำให้ไม่ได้ออกไปวิ่ง ไม่ได้ไปทำในสิ่งที่เรารักเราชอบเลย แต่ยังไงเราก็ต้องอยู่กับมันให้ได้...และต้องอยู่แต่บ้าน ก็เลยพยายามหากิจกรรมต่าง ๆ ทำ เพื่อให้ไม่ต้องอยู่เฉย ๆ ไม่อยู่นิ่ง เพื่อไม่ให้เกิดอาการเครียด เพราะตัวเองก็เป็นโรคซึมเศร้าอยู่แล้วด้วย เพราะยิ่งอยู่นิ่งก็จะยิ่งทำให้เครียด ยิ่งคิดมาก ซึ่งข่าวก็จะไม่ดูมาก พยายามหาหนังหาละครดู เพื่อคลายความเครียด นอกจากนั้นก็จะคุยกับเพื่อน ๆ ในกลุ่มวิ่งผ่านแชต ผ่านวิดีโอคอล ทำให้ความห่างดูไม่ห่าง


      
...นักวิ่งสาวสวยกล่าว พร้อมบอกเล่าถึง ชีวิตช่วงโควิด อีกว่า วิกฤติครั้งนี้ ตัวเองก็ได้รับผลกระทบ เพราะเป็นนักวิ่ง แต่พองานวิ่งต่าง ๆ งดจัด และเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด รายได้ที่เคยมาจากการได้รับเชิญไปวิ่งก็หดหายไป ช่วงนี้จึงต้องหันมาทำเสื้อผ้าชุดออกกำลังกายขาย ใช้ชื่อแบรนด์ว่า “WINK Sportswear” เพื่อหารายได้ เพื่อทำให้อยู่รอดได้ในช่วงนี้
      
ส่วนการฟิตร่างกายนั้น เธอเล่าว่า ช่วงที่ไม่ได้ไปไหน ใช้ชีวิตอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ แต่การเป็นนักกีฬาก็จำเป็นต้องดูแลร่างกาย และพัฒนาร่างกายตัวเองอยู่ตลอด เพื่อคงสภาพกล้ามเนื้อไว้ให้แข็งแรงคงที่ ก็จะมีการแบ่งเวลาในการออกกำลังกาย แต่ที่บ้านไม่มีลู่วิ่ง จึงอาศัยเวลาช่วงเย็นค่ำ ๆ 1–2 ทุ่ม ที่ไม่ค่อยมีคนแล้ว ออกวิ่งในหมู่บ้าน วันหนึ่งก็จะใช้เวลาวิ่งประมาณ 2-3 ชั่วโมง วิ่งประมาณ 10 กิโลเมตร แต่ถ้าวันไหนมีคนออกมาวิ่งเยอะ ก็จะเว้นระยะห่าง และวิ่งแค่ 5 กิโลเมตรแล้วก็รีบกลับบ้าน ซึ่งนอกจากวิ่งก็ออกกำลังกายแบบคาดิโอและแพลงค์เพื่อเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อ  ด้วย ...เป็นการปรับตัวของสาว เอ-ปทุมมาศ
      
ทางด้าน จูน-ชฎาทิพย์ จันทรัตน์สาวสวยดีกรี นักเพาะกายทีมชาติ เจ้าของฉายา นางฟ้านักกล้าม ก็เป็นอีกคนที่ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต โดยช่วงต้องเก็บตัวอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการของรัฐบาล เธอก็ระบายความรู้สึกไว้ว่า คิดถึงยิม คิดถึงเวที คิดถึงกลิ่นสี คิดถึงทุกอย่างแล้ว ...ปีนี้จะได้ขึ้นเวทีมั้ยน้อ!?! เจ้าโควิดหายไปได้แล้ว!! ตอนนี้ได้แต่มองรูปเก่า ๆ ไปก่อน ยิมเปิดเมื่อไร กลับมาลุยแน่นอน!!!”


      
พร้อมทั้งบอกอีกว่า ชีวิตเธออยู่กับการออกกำลังกายในฟิตเนสมาตลอด จนเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว แต่แล้วจู่ ๆ ไม่ได้เข้าไปเล่น ก็รู้สึกเหมือนว่าชีวิตขาดอะไรไป แต่ก็ต้องยอมรับ และก็ต้องเตรียมพร้อมร่างกายตัวเองไว้ตลอดเวลา เพราะเธอเป็นนักกีฬา ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนก็ต้องมีวินัยในตัวเอง ต้องฝึกซ้อมอยู่เสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อคงสภาพสมบูรณ์ โดยเธอยังบอกว่า วิธีการรักษา-คงสภาพความฟิตนั้น แม้ช่วงที่ฟิตเนสปิด แต่เธอก็พยายามหาอุปกรณ์การออกกำลังกายมาไว้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดเชือก วิ่งบนลู่วิ่ง และออกกำลังกายแบบคาดิโอ โดยจะใช้เวลาวันละ 1-2 ชั่วโมง นอกจากนั้นก็พยายามควบคุมอาหารการกินด้วย เพราะไม่ได้ออกกำลังกายเหมือนเดิม อาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักกีฬาจะต้องควบคุม
      
แม้เราจะไม่ได้ออกกำลังกายแบบเต็มร้อย แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำเลย เพราะวินัยที่ดีนั้นเริ่มจากที่ตัวเราเอง... ช่วงที่ต้องอยู่แต่บ้าน นอกจากจะออกกำลังกายอยู่บ้านแล้ว ก็จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ปล่อยเวลาทิ้งไปสูญเปล่า โดยพยายามหารายได้เสริม เพราะช่วงที่รับเป็นเทรนเนอร์ไม่ได้ รายได้ที่เคยมีก็ไม่มี จึงต้องหารายได้เสริมด้วยการขายพวกอาหารเสริมแทน ทาง จูน นักกีฬาหญิงเพาะกายทีมชาติไทย เจ้าของฉายา นางฟ้านักกล้ามบอกเล่าไว้
      
และมาดูกันต่อที่สาวสวยวงการกีฬาอีกคน คือ น้ำตาล-วิลาสินี รัตนนัย นักกีฬาไอซ์ ฮอกกี้ ทีมชาติไทย ที่ได้รับฉายาเจ้าหญิงวงการไอซ์ ฮอกกี้ ก็ได้เล่าให้ ทีมวิถีชีวิตฟังว่า ช่วงวิกฤติโควิดนี้ ชีวิตของเธอก็ได้รับผลกระทบอยู่มาก โดยเรื่องแรกเลยก็จะเป็นเรื่องของการ ไม่ได้ฝึกซ้อมตามปกติ เพราะลานน้ำแข็งที่เคยไปฝึกซ้อมทุกวันต้องปิดลงทำให้ไม่ได้ไปซ้อมเหมือนที่ผ่านมา และต้องเก็บตัวอยู่บ้าน พยายามไม่ออกไปไหนโดยไม่จำเป็น เพื่อลดความเสี่ยง แต่วิถีของนักกีฬานั้น แม้จะไม่ได้ฝึกซ้อมเหมือนเดิม แต่ก็ต้องมีวินัยในตัวเอง แม้จะต้องกักตัวอยู่บ้านก็จำเป็นจะต้องออกกำลังกายเพื่อรักษาสภาพร่างกายให้ฟิตไว้อยู่เสมอ เพราะถ้าไม่รักษาสภาพของกล้ามเนื้อไว้ จะทำให้กล้ามเนื้อไม่แข็งแรงและเริ่มเสื่อมถอยลงไป
      
ที่ผ่านมาช่วงปกติจะซ้อมทุกวัน แต่พอเกิดโควิดทุกอย่างก็ต้องหยุดไว้ทั้งหมด ซึ่งยอมรับว่าช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน แรก ๆ ไม่ได้ออกกำลังกายเลย เพราะเป็นคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายคนเดียว แต่พอผ่านไปสัก 2-3 สัปดาห์ กล้ามเนื้อที่เคยมีก็เริ่มหายไป จึงบอกกับตัวเองว่าปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ ๆ จึงหันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น ด้วยการเริ่มออกกำลังกายพัฒนากล้ามเนื้อ โดยจะออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2 วัน พัก 1 วัน และใช้เวลาแต่ละครั้งในการออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งช่วงที่หยุดไปและกลับมาออกกำลังกายใหม่ ตอนนั้นกล้ามเนื้อปวดมากเหมือนเรามาเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง สาวสวยดีกรีนักกีฬาไอซ์ ฮอกกี้ ทีมชาติไทย กล่าว
      
ทั้งนี้ ยามว่างช่วงติดเกาะโควิดไม่มีทัวร์นาเมนต์ให้ลงแข่งขันทีมวิถีชีวิต ถามเธอว่า แล้วทำอะไรอีกในระหว่างนี้ ซึ่ง น้ำตาล-วิลาสินี บอกว่า นอกจากออกกำลังกายแล้ว ก็จะอ่านหนังสือ หรือหาอะไรที่ตลก ๆ ดูเพื่อคลายเครียด นอกจากนั้นก็เรียนรู้การทำขนมบราวนี่จากเพื่อน และนำมาทดลองปรับสูตรให้เป็นของตัวเองในแบบฉบับนักกีฬา เพื่อให้เป็นขนมเพื่อสุขภาพ
      
ก็คิดว่าจะทำขนมขายหารายได้เสริมไปก่อน ในช่วงที่กิจกรรมทุกอย่างต้องงดหมด ทำให้รายได้ที่เคยมีจากการสอนเด็กที่มาเรียนไอซ์ ฮอกกี้ ก็หดหายไป จึงต้องมองหาลู่ทางอาชีพเสริมไปก่อน เพราะเราก็ยังไม่รู้ว่า...อีกนานแค่ไหนที่สถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติจริง ๆเป็นเสียงพ้อ ๆ จากนักกีฬาสาว ที่ฉายภาพ ชีวิตยุคโควิดระบาด
                  
e e e e
      
ก็เป็น ฉากชีวิตติดเกาะที่เหล่าสาวสวย-เน็ตไอดอล วงการกีฬา ได้สะท้อนไว้ถึงชีวิตพวกเธอในช่วงที่มีวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ตอกย้ำถึงพิษสงของโควิดได้ชัดเจนว่า... มีผลกระทบกันถ้วนหน้าทุก ๆ คน ซึ่งแม้แต่...
      
นางฟ้า”...ก็ยังต้องซวนเซ!!!”.

.........................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39