อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

รู้จัก!รถไฟฟ้าสนามบินสุวรรณภูมิ ที่แรกในไทยสิ้นเดือนนี้ได้ยลโฉม

สัปดาห์นี้ จะพาไปทำความรู้จักอีกหนึ่งความว๊าวว! โครงการยักษ์ทางด้านอากาศ  ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.  ที่จะมาพลิกโฉมการเดินทางของประชาชนทั้งทางอากาศและระบบราง ไปดูกันเล้ยย!! อังคารที่ 5 พฤษภาคม 2563 เวลา 08.00 น.


แม้ภาคธุรกิจการบินจะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 (COVID-19) โดยในส่วนของยักษ์ใหญ่ ทอท. ซึ่งบริหารสนามบินขนาดใหญ่ 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.)และท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.)  

ในช่วง3 เดือนที่ผ่านมา ม.ค.-มี.ค.63 เหลือผู้โดยสารใช้บริการรวม 27 ล้านคน ลดลง 30.35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็น ผู้โดยสารระหว่างประเทศ 15 ล้านคน ลดลง 35.5% และภายในประเทศ 12 ล้านคน ลดลง 22.7% สำหรับปริมาณเที่ยวบิน 1.9 แสนเที่ยวลดลง 18.54% แบ่งเป็น เที่ยวบินระหว่างประเทศ 9.5 หมื่นเที่ยวลดลง 25.12% และภายในประเทศ 9.4 หมื่นเที่ยว ลดลง 10.53%แต่ทอท. ก็ยังเร่งรัดโครงการสำคัญคือการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะ (เฟส) ที่ 2 วงเงินกว่า 62,000 ล้านบาท ภาพรวมการก่อสร้างทั้งโครงการคืบหน้ากว่า 87% ล่าช้ากว่าแผนประมาณ 10% สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากไม่สามารถขนส่งวัสดุอุปกรณ์หลายรายการจากต่างประเทศเข้ามาได้งานก่อสร้างสำคัญของโครงการนี้คืออาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 หรืออาคารแซทเทิลไลท์ (SAT 1)  ซึ่งมี 28 หลุมจอด รองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ A380 ได้พร้อมกัน 8 ลำ และอื่นๆ อีก 20 ลำ ในเวลาเดียวกัน ช่วยเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้โดยสารของ ทสภ. จากปัจจุบัน 45 ล้านคนต่อปี เป็น 60 ล้านคนต่อปี และรองรับเที่ยวบินได้เพิ่มขึ้นจาก 60-63 เที่ยวบินต่อชม.เป็น 68 เที่ยวบินต่อชม.  มีความคืบหน้าแล้ว 94% คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 63 ส่วนงานที่ต้องรอวัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมือนำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ ระบบสายพานลำเลียงกระเป๋า จะแล้วเสร็จล่าช้าออกไปประมาณต้นปี 64

อีกไฮไลท์อยู่ที่งานติดตั้งระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (APM) หรือรถไฟฟ้าไร้คนขับ ซึ่งจะมีรถไฟฟ้า รุ่น Airval วิ่งใต้ดินให้บริการรับส่งผู้โดยสารระหว่างอาคารผู้โดยสารหลังปัจจุบัน กับอาคาร SAT 1  เป็นแห่งแรกและครั้งแรกของไทยที่จะมีรถไฟฟ้าให้บริการฟรีภายในสนามบิน   ขณะนี้รถไฟฟ้าได้ประกอบจากโรงงานของบริษัท ซีเมนส์ จำกัด ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถส่งเข้ามายังประเทศไทยได้ คาดว่าบริษัท ซีเมนส์ฯ จะเริ่มทยอยส่งรถมาจากประเทศเยอรมันได้ภายในสิ้นเดือน พ.ค. นี้ล่าช้าจากแผนเดิมที่ตั้งเป้าหมายว่าจะมาถึงเมืองไทยในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้เบื้องต้นลอตแรกจะส่งมา 2 ขบวนก่อน เพื่อนำมาทดสอบว่าต้องมีการปรับปรุงระบบในส่วนใดบ้าง จากนั้นจะส่งมาอีก 2 ขบวน เพื่อทดสอบเดินรถ ก่อนที่จะส่งมาอีก 2 ขบวน เป็นลอตสุดท้าย คาดว่าจะมาครบทั้งหมด 6 ขบวนภายในปีนี้นายเอนก ธีระวิวัฒน์ชัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. บอกว่า เมื่องานทุกอย่างล่าช้าออกไปจากแผนเดิม ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดให้บริการอาคาร SAT 1 ออกไปอีก  ซึ่งแผนครั้งแรกจะเปิดให้บริการได้ในเดือน พ.ย.63 เมื่อเจอผลกระทบโควิด-19 ทำให้แผนต้องเลื่อนเปิดออกไปเป็นเดือน เม.ย.64 โดยการประเมินครั้งนั้นคาดการณ์ว่าอาคาร SAT 1 จะแล้วเสร็จในเดือน เม.ย.นี้

และงานทุกอย่างจะจบภายในสิ้นปี 63 ซึ่งจะเปิดให้บริการรองรับทันกับตารางบินฤดูร้อน ปี 64 แต่ปรากฏว่างานไม่เป็นไปตามแผน โควิด-19 ส่งผลกระทบนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ งานต่างๆ เสร็จไม่ทันทั้งหมดภายในปีนี้ จึงทำให้ต้องเลื่อนเปิดให้บริการอีกครั้งจากเดือน เม.ย.64 เป็นประมาณเดือน ก.ย.64 รองรับตารางบินฤดูหนาวปี 64“อาคาร SAT 1 มีเป้าหมายเพื่อรองรับผู้โดยสารระหว่างประเทศ และต้องการช่วยลดความแออัดจากอาคารผู้โดยสารหลังปัจจุบัน แต่ในเมื่อเวลานี้ทั้งปริมาณผู้โดยสาร และเที่ยวบิน ยังมีจำนวนน้อยมาก เนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ทาง ทอท. จึงไม่ได้รีบเร่งที่จะเปิดให้บริการเหมือนในช่วงแรก เพราะความต้องการในการเดินทางของผู้โดยสารยังน้อยมาก และการเปิดบริการล่าช้าออกไปจากแผนเดิม ยังไม่ส่งผลกระทบต่อ ทอท. แต่ถ้าหากไม่มีสถานการณ์โควิด-19 การเปิดให้บริการล่าช้าจะส่งผลกระทบแน่นอน”  รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.  ย้ำแม้การเปิดบริการอาคารผู้โดยสารหลังใหม่จะต้องเลื่อนไปเป็นปี  แต่สิ้นเดือนนี้  ประชาชนจะได้ยลโฉมรถไฟฟ้า(ไร้คนขับ) ที่จะให้บริการในสนามบินสุวรรณภูมิ  เป็นครั้งแรกและที่แรกของประเทศไทยที่จะได้นั่งรถไฟฟ้าในสนามบินแบบชิคๆ  
..............................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย "เทียนหยด"
Cr.ขอบคุณภาพประกอบจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท.: AOT   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 63