อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

"Viking"ยอดนักรบเรือมังกร แอ๊คชั่นเดือดแฝงประวัติศาสตร์

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์ซีรีย์ แอ๊คชั่นสงคราม อ้างอิงจากประวัติศาสตร์ "Vikings" เรื่องราวการต่อสู้ของชนเผ่าผู้แข็งแกร่ง เชี่ยวชาญด้านการเดินเรือมานานกว่า 1,000 ปี ทั้งยังสามารถพิชิต อังกฤษ กับ ฝรั่งเศส ได้อีกด้วย ศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ใครที่ชื่นชอบ Game of Thrones เพราะความดราม่า แฟนตาซี บวกกับเนื้อเรื่องที่โหดดุดิบเถื่อน (+18) มีฉากอิโรติกด้วยแล้ว Vikings หรือ "ยอดนักรบเรือมังกร" ซีรีย์ที่อิงประวัติศาสตร์จากช่อง History ถูกสร้างมาในปี 2013 และกำลังฉายอยู่ใน Netflix จนมาถึงซีซันที่ 5 ก็คงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

เรื่องย่อ" Vikings " 
เรื่องราวของชนเผ่าผู้แข็งแกร่ง เติบโตมาเพื่อเป็นนักรบ มีรูปร่างใหญ่โตแข็งแรง เชี่ยวชาญการเดินเรือในทะเล ถนัดการใช้ขวานและโล่เข้ายึดพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งในอังกฤษ ฝรั่งเศส ทั้งยังมีโอกาสสืบเชื้อสายกษัตริย์ สร้างเมืองและดินแดนต่าง ๆ จนเป็นที่น่าเกรงขาม โดยเมื่อหลายพันปีก่อน มีชาวไวกิ้งแห่งเมือง Kattegat ที่ตั้งอยู่ใต้หุบเขาริมทะเลของแถบสแกนดิเนเวีย เกิดความบาดหมางใจกันเพียงเพราะที่ดินและอาณาเขตที่ต้องการเพาะปลูกไม่เพียงพอ

จนกระทั่ง "แร็คนาร์ ร็อธบร็อค" Ragnar Lothbrok (นำแสดงโดย ทราวิส ฟิมเมล) ไวกิ้งหนุ่มผู้ปราดเปรื่องคิดถึงอนาคตว่า ถ้าเขาออกทะเลไปเสาะหาผิวดินอื่น ๆ ก็จะสามารถขยายอาณาจักรได้ตามต้องการ โดยไม่ต้องมาฆ่าแกงกันให้เปลืองแรง นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพลิกชีวิตครอบครัว และเพื่อน ๆ ของเขา หลายปี "แร็คนาร์" ออกเสาะหาดินแดนใหม่ ๆ เพื่อเข้ายึดครอง จนประสบความสำเร็จมีการขยายอาณาจักรไปยังพื้นที่ต่าง ๆ แม้แต่ กษัตริย์แห่งอังกฤษและฝรั่งเศส ก็ยังยอมแพ้และถูกปกครองด้วยชนชาติไวกิ้งเหล่านี้ สำหรับการดำเนินเรื่องของ "Vikings"  ค่อนข้างจะไปไว นับจากรุ่นพ่อที่เป็นนักรบโบราณ ขึ้นเรือไปยึดดินแดน มีการปล้นฆ่าล้างหมู่บ้าน ยุดครองเมืองต่าง ๆ จากนั้นก็พัฒนาอาวุธใหม่ ๆ เรียนรู้วิถีชีวิตใหม่ ๆ แม้ทุกสิ่งทุกอย่างยังคงมีอยู่ในซีซั่นที่ 1-5 แต่การถ่ายทอดภูมิปัญญา ต่าง ๆ ยังคงทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ จุดเด่นของ" Vikings " 
ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะทำให้คอซีรีย์ อาจต้องขัดใจในเนื้อหาระยะแรก ๆ เพราะอะไรก็ดูตรงไปตรงมาซะทั้งหมด แต่พอซีซั่นหลัง ๆ กลับพลิกผันไปในแนวทางที่แตกต่างได้อย่างแยบยล ซึ่งเป็นเพราะความใส่ใจในบทบาทของตัวละครต่าง ๆ จากทีมเขียนบท ยกตัวอย่างเช่น มีตัวละครบางตัวที่ชอบฆ่าบุคคลที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และท้าทายความเชื่อต่าง ๆ สุดท้ายก็มาเฉลยว่า ตัวละครตัวนี้คิดว่าตัวเองเป็นเทพเจ้าไปแล้ว

นอกจากนี้ยังน่าชื่นชมในการพัฒนามิติของตัวละครที่เจริญเติบโตไปตามวัย จากเด็กที่เป็นผู้ใหญ่มีความบึกบึน บาดแผลต่าง ๆ ที่โชว์ให้เห็น ไปจนถึงการเก็บรายละเอียดด้านคอสตูม และ CG ที่ช่วยปรับภาพเดิม ๆ ที่อาจเป็นเพียงคนป่าที่ดุดัน ถือโล่กับขวาน แต่ภายหลังกลับมีฉากยิ่งใหญ่ยกทัพทำสงครามกันชวนให้ตามเกาะติดได้ตลอดจุดอ่อนของ" Vikings " 
ความไม่สมเหตุผลในเนื้อหาบางจุด และการไล่เลียงไทม์ไลน์ที่ย้อนไปมา เช่น การตัดจบในฉากการเจรจาว่าจะตกลงกันได้หรือไม่ แต่จู่ ๆ ก็กลับกลายเป็นตัดเข้าฉากรบแบบดื้อ ๆ ซึ่งเป็นฉากของอีกเมือง คอหนังอาจสะดุดและงงกับเนื้อหาได้ ขณะเดียวก็ยังมีปัญหาเรื่องการสร้างตัวละครที่สำคัญไว้หลายตัว แล้วปรากฏว่าการแต่งกายด้วยคอสตูมใกล้เคียงกัน แม้กระทั่งทรงผมและหนวดเครา และลายสักต่าง ๆ ดูคล้าย ๆ กันย่อมทำให้ผู้ชมสับสนได้ง่าย ๆ 

4/5 กะโหลก สำหรับ "ซีรีย์" ที่มีความดิบเถื่อน +18 แต่กลับแฝงรายละเอียดด้านประวัติศาสตร์ ใครที่ดูแล้วก็อยากตามต่อไปเรื่อย ๆ และกำลังลุ้นว่าจะมีซีซั่นที่ 6 อีกหรือไม่..............................


คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป  Netflix และ ช่อง HISTORY

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 107