อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

แชมป์ออกแบบเครื่องแต่งกาย โชว์ผลงาน "เวิลด์เอกซโป 2020"

งาน World Expo เป็น 1 ใน 3 ของงานยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่ประเทศต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ร่วมนำเสนอเอกลักษณ์และความภาคภูมิใจของชาติ  สำหรับ World Expo 2020 จัดขึ้นที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ อาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.

งาน World Expo เป็น 1 ใน 3 ของงานยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่ประเทศต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ร่วมนำเสนอเอกลักษณ์และความภาคภูมิใจของชาติ  สำหรับ World Expo 2020 จัดขึ้นที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ภายใต้แนวคิดหลัก “Connecting Minds, Creating the Future-เชื่อมความคิด สร้างอนาคต

ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการเนรมิต “ศาลาไทย” หรือ “THAILAND PAVILION” เช่นกัน รวมไปถึงองค์ประกอบอื่น ๆ เพื่อให้ทั่วโลกได้เห็นถึงความงดงามและอัตลักษณ์ของไทย ซึ่งที่ผ่านมา ศาลาไทยก็ได้รับคำชื่นชมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าชมเป็นอย่างมาก และล่าสุด ผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายของดีไซเนอร์ไทย คุณพุทธนันท์ นพกวด ก็เตรียมจะไปอวดโฉม ในงาน เวิลด์เอกซโป 2020 ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม 2563–10 เมษายน 2564คุณพุทธนันท์  คือผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน World Expo 2020 Costume Design Contest เวทีเฟ้นหานักออกแบบที่มีความรู้ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายทอดเรื่องราวอัตลักษณ์เสน่ห์และศักยภาพของประเทศไทยในทุกมิติ พร้อมต่อยอดผลงานออกแบบ  เพื่อพัฒนาเป็นเครื่องแต่งกายเจ้าหน้าที่ประจำอาคารแสดงประเทศไทย  ซึ่งจัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ผลงานของคุณพุทธนันท์ ยังได้รับรางวัลยอดนิยม Social’s Choice ซึ่งผลงานที่สามารถคว้ายอด Like มากที่สุดบน Social Media ทั้ง Facebook และ Instagram ของ Thailand Pavilion

คุณพุทธนันท์ เป็นผู้ประกวดจากจังหวัดฉะเชิงเทรา เรียนจบมาทางด้านออกแบบแฟชั่น แม้ว่าปัจจุบันจะทำงานเป็นกราฟิกดีไซน์แต่ยังรักในการออกแบบเสื้อผ้าอยู่ พอทราบข่าวการจัดประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายก็มีความสนใจมาก และถือเป็นความท้าทายที่อยากร่วมประกวด  เพราะเห็นว่าเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ได้มีโอกาสที่จะทำงานระดับโลก และผลงานยังถูกนำไปโชว์ในระดับโลกด้วย  จึงเป็นแรงผลักดันให้คุณพุทธนันท์ส่งผลงานเข้าประกวดสำหรับแรงบันดาลใจเครื่องแต่งกายที่คุณพุทธนันท์ออกแบบ จะอ้างอิงจากตัวอาคารแสดงประเทศไทย ซึ่งก็คือ “พวงมาลัย” ที่เล่าถึงการต้อนรับที่อบอุ่นของประเทศไทยด้วยการให้พวงมาลัย  จึงนำมาเชื่อมโยงกับชุดไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีความ “ยูนีค” ในตัวเองอยู่แล้ว  ชุดไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 มีความชัดเจน มีความเป็นไทยที่สากล จึงนำมาประยุกต์ดัดแปลงลดทอนให้เป็นชุดที่ทันสมัยมากขึ้น
“รู้สึกดีใจมากที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ และยังได้รับรางวัลยอดนิยมอีกด้วย ซึ่งเป็นกำลังใจที่ดีมาก ๆ ในการต่อ ยอดผลงานออกแบบ เพื่อไปพัฒนาตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกายเจ้าหน้าที่ประจำอาคารแสดงประเทศไทย ให้เจ้าหน้าที่คนไทยได้สวมใส่จริง ๆ ในงานระดับโลกอย่าง World Expo 2020 Dubai รู้สึกภูมิใจมากครับ”

สำหรับเกณฑ์การตัดสิน โครงการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายเจ้าหน้าที่ประจำอาคารแสดงประเทศไทย มี 3 เรื่องหลักคือ 1. ความเชื่อมโยงความต่อเนื่องในการออกแบบชุด ที่สะท้อนภาพรวมของอาคารแสดงประเทศไทย  2. มีความคิดสร้างสรรค์และสวยงาม 3.ใช้งานได้สะดวก ใช้งานได้จริง

นอกจากผลงานการออกแบบชิ้นนี้ จะได้ถูกนำไปต่อยอด ตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกาย และใช้จริงในงานเวิลด์เอกซโปปีนี้แล้ว คุณพุทธนันท์ นพกวด ยังจะเดินทางและเข้าชมงาน ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่สำคัญด้วย.

.........................................................

นภาพร พานิชชาติ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36