อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

"The Platform"คุกนรกปริศนา สะท้อนพฤติกรรมความเป็นคน!

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์ซีรีส์ สะท้อนพฤติกรรมความเป็นคน โดยเฉพาะคุณธรรม การแบ่งปัน และมุมมองของการเอาชีวิตรอด ขณะถูกขังคุกปริศนาใน "The Platform" ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ด้วยกระแสข่าวการนำเอาตู้มาใส่อาหารแห้ง เพื่อแบ่งปันให้แก่ผู้ที่เดือดร้อนจากช่วงโรคระบาดโควิด-19 หรือที่รู้จักกันว่าเป็น "ตู้ปันสุข" แต่กลับเกิดมีกระแสดราม่า เพราะฝีมือกลุ่มคนที่มาหยิบเอาสิ่งของไปจนเกลี้ยงตู้ ซึ่งคนที่เอาไปต่างก็หยิบไปหลายชิ้น โดยไม่คิดจะแบ่งปันให้คนที่มาที่หลังแต่อย่างใด จนสังคมต้องคำถามที่ว่า "ควรจะมีการจัดระเบียบอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ สำหรับกลุ่มคนเหล่านี้ ? " จากเรื่องราวที่กล่าวมานี้ทำให้ "ดูหนังกับหมี" นึกถึงภาพยนตร์ซีรีย์ของสเปนที่ชื่อ "The Platform"  ฝีมือ กัลเดอร์ กัซเตลู อูร์รูเดีย ผู้กำกับชาวสเปน ซึ่งพยายามบอกเล่าเรื่องราวของการแบ่งปันอาหารในคุกหรือเรือนจำ เพราะทุกคำที่เรากินอาหารเข้าไปล้วนมีความหมายทั้งสิ้น 

"The Platform"
คือ คุก หรือ สถานที่คุมขังนักโทษ เป็นเรือนจำที่ถูกสร้างเป็นทรงแนวตั้ง ความสูงมากกว่า 300 ชั้น ห้องคุมขัง 1 ห้อง จะมีนักโทษอาศัยอยู่ด้วยกัน 2 คน โดยแต่ละวันนักโทษจะได้รับอาหารเพียง 1 ครั้ง เท่านั้น ซึ่งอาหารจะถูกจัดวางไว้อย่างดีบนแท่นหินคล้ายลิฟท์ นักโทษจะกินอาหารเท่าไรก็ได้ แต่จะเก็บกักตุนไว้ในห้องขังไม่ได้เด็ดขาด มิเช่นนั้นห้องขังธรรมดา จะกลายเป็นเตาอบเนื้อสด ๆ หรือกลายเป็นห้องแช่แข็งศพนักโทษในเวลาไม่นาน


สำหรับนักโทษในชั้นแรก ๆ 1-10 ที่อยู่ด้านบนสุด ๆ ก็มักจะเลือกกินแต่อาหารดี ๆ ส่วนชั้นรองลงไป 11 - 30 ก็ต้องกินอาหารที่เหลือจากชั้นอื่น ๆ เมื่ออาหารผ่านไปจนถึงชั้น 50-100 ก็แทบจะไม่เหลืออะไรตกถึงชั้นที่ลึกลงไปกว่านี้ ดังนั้น อาหารทุกคำที่กินเข้าไปของคนในชั้นที่สูงกว่า ย่อมมีความหมายต่อการมีชีวิตรอดของคนที่อยู่ชั้นล่าง แม้ The Platform อาจเป็นคุกที่ชวนให้อึดอัด เพราะต้องถูกกักขังไปเรื่อย ๆ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดมุ่งหมาย นักโทษแต่ละคน ล้วนอยากจะออกไปจากคุกนรกแห่งนี้ให้เร็วที่สุด เพียงแต่....จะมีชีวิตรอดไปถึงวันนั้นหรือไม่.... เรื่องย่อ "The Platform" 
 "โกเร็ง" ชายหนุ่มปริศนา ที่จู่ ๆ ก็สมัครใจเข้ามาติดคุก เพื่อให้ได้ใบอนุญาต (บางอย่าง) เขาตื่นขึ้นบนเตียงนอนในห้องคุมขัง พร้อมกับหนังสือเล่มโปรดที่เขาจะอ่านมันในช่วงเวลาที่ถูกจองจำ ขณะเดียวกัน "ตรีมากาซี" นักโทษวัยชรา ที่ติดคุกคดีฆ่าคนตาย ได้กลายมาเป็นคู่บัดดี้ของ "โกเร็ง" ทั้งสองอยู่ชั้นเดียวกันคือชั้นที่ 48 พวกเขายังได้รับเศษอาหารจากชั้นที่สูงกว่าบ้าง ช่าวแรกทั้งคู่ไม่ค่อยไว้ใจกัน แต่พออยู่กันไปก็เริ่มสนิทและเปิดใจคุยกันได้ทุกเรื่อง จนกระทั่งถึงวันที่ต้องมีการย้ายห้องขังใหม่ ทั้งคู่ได้แต่ลุ้นกันอย่างเดียวว่าจะได้ไปอยู่ชั้นบนที่ดีกว่า หรือ ชั้นล่างที่ไม่มีอาหารเลย 

เมื่อ "โกเร็ง" ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เขาก็พบว่าตัวเขาอยู่ในชั้น 171 เรียกได้ว่าเป็นชั้นที่ไม่มีอาหารมาถึงอีกแล้ว.... แต่สิ่งที่แปลกใจไปกว่านั้นก็คือ ร่างกายของเขาได้ถูก "ตรีมากาซี" มัดเอาไว้ด้วยเศษผ้าปูที่นอนจนแทบขยับไม่ได้ สาเหตุที่ต้องมัด "โกเร็ง" เอาไว้ก็เพราะว่า ชายชราผู้นี้อยู่ในคุกมานานหลายปีแล้ว ย่อมรู้ดีว่าเมื่อถึงเวลาย้ายไปในชั้นล่างแล้วไม่มีอาหาร ทางเดียวที่จะเอาชีวิตรอดได้ก็คือ ต้องเฉือนเนื้อของเพื่อนร่วมห้องมากินประทังชีวิตไปก่อน งานนี้ชายหนุ่มผู้โชคร้าย จะมีชีวิตรอดออกไปหรือไม่ ติดตามกันได้ทาง netflix เท่านั้นครับ.จุดเด่นของ "The Platform" 
ด้วยความเป็นซีรีย์ที่สามารถสร้างปมความสงสัยให้คนดูได้แต่แรกเริ่ม แล้วย้อนกลับมาคลายปมต่าง ๆ ได้ในช่วงกลางเรื่องและปลายเรื่องได้อย่างแยบยล ทั้งยังพยายามแทรกพฤติกรรมความเป็นมนุษย์ที่มี "รัก โลภ โกรธ หลง" เอาไว้ในบทต่าง ๆ ของตัวละคร ทำให้เห็นว่า ตัวละครต่าง ๆ ล้วนมีดี-เลวปะปนกันไป มีการนำปรัชญาด้านศาสนามาสอนให้รู้ถึงความเป็นคนที่มีคุณธรรมด้วย นอกจากนี้ ยังมีการใช้ มุมภาพสะท้อนพฤติกรรม เช่น กองอาหารที่กำลังถูกกินไปเรื่อย ๆ เปรียบเสมือนการดัดนิสัยคนในคุก การลงไปควบคุมการแจกจ่ายอาหารแบ่งปันกันอย่างทั่วถึง เปรียบเสมือนการจัดระเบียบสังคมให้เกิดการแบ่งปัน และสุดท้าย ภาพของกองอาหารที่ไม่มีอาหารเหลืออยู่เลย เปรียบเสมือนความทรมานจากความ "อดอยาก " จุดอ่อนของ "The Platform" 
ปมปัญหาชวนสงสัย ถูกสร้างไว้ในแบบลอย ๆ แล้วก็ไม่สามารถอธิบายให้กระจ่างได้ เช่น ประเด็นกฎเกณฑ์ หรือ หลักในการสลับนักโทษให้ไปอยู่ตามชั้นต่าง ๆ ในเรื่องกลับไม่บอกเล่าให้กระจ่าง ขณะที่ประเด็นการใช้ตัวละครที่มีปมเกี่ยวกับชีวิตให้จู่ ๆ มาติดคุกโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือ แม้แต่การบอกเล่าว่าจะมีภาคต่อไปหรือไม่ ทำให้ทั้งนักวิจารณ์และเหล่าผู้ชมต่างหงุดหงิดเพราะต้องมาคาใจในเรื่องนี้กันต่อไป. 4/5 สำหรับภาพยนตร์ซีรีย์ที่จุดประกายความคิดเรื่องในด้านการแบ่งปัน และคุณค่าของความเป็นคนที่รู้จักคำว่า "พอดี"
.............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป  Netflix 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 112