อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

"The Platform"คุกนรกปริศนา สะท้อนพฤติกรรมความเป็นคน!

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์ซีรีส์ สะท้อนพฤติกรรมความเป็นคน โดยเฉพาะคุณธรรม การแบ่งปัน และมุมมองของการเอาชีวิตรอด ขณะถูกขังคุกปริศนาใน "The Platform" ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ด้วยกระแสข่าวการนำเอาตู้มาใส่อาหารแห้ง เพื่อแบ่งปันให้แก่ผู้ที่เดือดร้อนจากช่วงโรคระบาดโควิด-19 หรือที่รู้จักกันว่าเป็น "ตู้ปันสุข" แต่กลับเกิดมีกระแสดราม่า เพราะฝีมือกลุ่มคนที่มาหยิบเอาสิ่งของไปจนเกลี้ยงตู้ ซึ่งคนที่เอาไปต่างก็หยิบไปหลายชิ้น โดยไม่คิดจะแบ่งปันให้คนที่มาที่หลังแต่อย่างใด จนสังคมต้องคำถามที่ว่า "ควรจะมีการจัดระเบียบอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ สำหรับกลุ่มคนเหล่านี้ ? " จากเรื่องราวที่กล่าวมานี้ทำให้ "ดูหนังกับหมี" นึกถึงภาพยนตร์ซีรีย์ของสเปนที่ชื่อ "The Platform"  ฝีมือ กัลเดอร์ กัซเตลู อูร์รูเดีย ผู้กำกับชาวสเปน ซึ่งพยายามบอกเล่าเรื่องราวของการแบ่งปันอาหารในคุกหรือเรือนจำ เพราะทุกคำที่เรากินอาหารเข้าไปล้วนมีความหมายทั้งสิ้น 

"The Platform"
คือ คุก หรือ สถานที่คุมขังนักโทษ เป็นเรือนจำที่ถูกสร้างเป็นทรงแนวตั้ง ความสูงมากกว่า 300 ชั้น ห้องคุมขัง 1 ห้อง จะมีนักโทษอาศัยอยู่ด้วยกัน 2 คน โดยแต่ละวันนักโทษจะได้รับอาหารเพียง 1 ครั้ง เท่านั้น ซึ่งอาหารจะถูกจัดวางไว้อย่างดีบนแท่นหินคล้ายลิฟท์ นักโทษจะกินอาหารเท่าไรก็ได้ แต่จะเก็บกักตุนไว้ในห้องขังไม่ได้เด็ดขาด มิเช่นนั้นห้องขังธรรมดา จะกลายเป็นเตาอบเนื้อสด ๆ หรือกลายเป็นห้องแช่แข็งศพนักโทษในเวลาไม่นาน


สำหรับนักโทษในชั้นแรก ๆ 1-10 ที่อยู่ด้านบนสุด ๆ ก็มักจะเลือกกินแต่อาหารดี ๆ ส่วนชั้นรองลงไป 11 - 30 ก็ต้องกินอาหารที่เหลือจากชั้นอื่น ๆ เมื่ออาหารผ่านไปจนถึงชั้น 50-100 ก็แทบจะไม่เหลืออะไรตกถึงชั้นที่ลึกลงไปกว่านี้ ดังนั้น อาหารทุกคำที่กินเข้าไปของคนในชั้นที่สูงกว่า ย่อมมีความหมายต่อการมีชีวิตรอดของคนที่อยู่ชั้นล่าง แม้ The Platform อาจเป็นคุกที่ชวนให้อึดอัด เพราะต้องถูกกักขังไปเรื่อย ๆ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดมุ่งหมาย นักโทษแต่ละคน ล้วนอยากจะออกไปจากคุกนรกแห่งนี้ให้เร็วที่สุด เพียงแต่....จะมีชีวิตรอดไปถึงวันนั้นหรือไม่.... เรื่องย่อ "The Platform" 
 "โกเร็ง" ชายหนุ่มปริศนา ที่จู่ ๆ ก็สมัครใจเข้ามาติดคุก เพื่อให้ได้ใบอนุญาต (บางอย่าง) เขาตื่นขึ้นบนเตียงนอนในห้องคุมขัง พร้อมกับหนังสือเล่มโปรดที่เขาจะอ่านมันในช่วงเวลาที่ถูกจองจำ ขณะเดียวกัน "ตรีมากาซี" นักโทษวัยชรา ที่ติดคุกคดีฆ่าคนตาย ได้กลายมาเป็นคู่บัดดี้ของ "โกเร็ง" ทั้งสองอยู่ชั้นเดียวกันคือชั้นที่ 48 พวกเขายังได้รับเศษอาหารจากชั้นที่สูงกว่าบ้าง ช่าวแรกทั้งคู่ไม่ค่อยไว้ใจกัน แต่พออยู่กันไปก็เริ่มสนิทและเปิดใจคุยกันได้ทุกเรื่อง จนกระทั่งถึงวันที่ต้องมีการย้ายห้องขังใหม่ ทั้งคู่ได้แต่ลุ้นกันอย่างเดียวว่าจะได้ไปอยู่ชั้นบนที่ดีกว่า หรือ ชั้นล่างที่ไม่มีอาหารเลย 

เมื่อ "โกเร็ง" ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เขาก็พบว่าตัวเขาอยู่ในชั้น 171 เรียกได้ว่าเป็นชั้นที่ไม่มีอาหารมาถึงอีกแล้ว.... แต่สิ่งที่แปลกใจไปกว่านั้นก็คือ ร่างกายของเขาได้ถูก "ตรีมากาซี" มัดเอาไว้ด้วยเศษผ้าปูที่นอนจนแทบขยับไม่ได้ สาเหตุที่ต้องมัด "โกเร็ง" เอาไว้ก็เพราะว่า ชายชราผู้นี้อยู่ในคุกมานานหลายปีแล้ว ย่อมรู้ดีว่าเมื่อถึงเวลาย้ายไปในชั้นล่างแล้วไม่มีอาหาร ทางเดียวที่จะเอาชีวิตรอดได้ก็คือ ต้องเฉือนเนื้อของเพื่อนร่วมห้องมากินประทังชีวิตไปก่อน งานนี้ชายหนุ่มผู้โชคร้าย จะมีชีวิตรอดออกไปหรือไม่ ติดตามกันได้ทาง netflix เท่านั้นครับ.จุดเด่นของ "The Platform" 
ด้วยความเป็นซีรีย์ที่สามารถสร้างปมความสงสัยให้คนดูได้แต่แรกเริ่ม แล้วย้อนกลับมาคลายปมต่าง ๆ ได้ในช่วงกลางเรื่องและปลายเรื่องได้อย่างแยบยล ทั้งยังพยายามแทรกพฤติกรรมความเป็นมนุษย์ที่มี "รัก โลภ โกรธ หลง" เอาไว้ในบทต่าง ๆ ของตัวละคร ทำให้เห็นว่า ตัวละครต่าง ๆ ล้วนมีดี-เลวปะปนกันไป มีการนำปรัชญาด้านศาสนามาสอนให้รู้ถึงความเป็นคนที่มีคุณธรรมด้วย นอกจากนี้ ยังมีการใช้ มุมภาพสะท้อนพฤติกรรม เช่น กองอาหารที่กำลังถูกกินไปเรื่อย ๆ เปรียบเสมือนการดัดนิสัยคนในคุก การลงไปควบคุมการแจกจ่ายอาหารแบ่งปันกันอย่างทั่วถึง เปรียบเสมือนการจัดระเบียบสังคมให้เกิดการแบ่งปัน และสุดท้าย ภาพของกองอาหารที่ไม่มีอาหารเหลืออยู่เลย เปรียบเสมือนความทรมานจากความ "อดอยาก " จุดอ่อนของ "The Platform" 
ปมปัญหาชวนสงสัย ถูกสร้างไว้ในแบบลอย ๆ แล้วก็ไม่สามารถอธิบายให้กระจ่างได้ เช่น ประเด็นกฎเกณฑ์ หรือ หลักในการสลับนักโทษให้ไปอยู่ตามชั้นต่าง ๆ ในเรื่องกลับไม่บอกเล่าให้กระจ่าง ขณะที่ประเด็นการใช้ตัวละครที่มีปมเกี่ยวกับชีวิตให้จู่ ๆ มาติดคุกโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือ แม้แต่การบอกเล่าว่าจะมีภาคต่อไปหรือไม่ ทำให้ทั้งนักวิจารณ์และเหล่าผู้ชมต่างหงุดหงิดเพราะต้องมาคาใจในเรื่องนี้กันต่อไป. 4/5 สำหรับภาพยนตร์ซีรีย์ที่จุดประกายความคิดเรื่องในด้านการแบ่งปัน และคุณค่าของความเป็นคนที่รู้จักคำว่า "พอดี"
.............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป  Netflix 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 67