อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

.40 บูชลูกกลิ้ง Briley Signature 2011

ในช่วงทศวรรษ 1980 กระแสปืนพก “เก้าลูกดก” กำลังมาแรง กองทัพสหรัฐปลดระวางปืนพก M1911 ในปี 1985 เปลี่ยนไปใช้ M9 คือเบเร็ตต้า 92 ส่งผลให้มีปืนทหารเก่าจำนวนมาก ขายให้หน่วยงานภาครัฐในราคาถูก ปืน M1911 ที่ใช้วัสดุเหล็กล้วน สามารถซ่อมคืนสภาพใช้งานต่อได้ดี เสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.00 น.

ในช่วงทศวรรษ 1980 กระแสปืนพก “เก้าลูกดก” กำลังมาแรง กองทัพสหรัฐปลดระวางปืนพก M1911 ในปี 1985 เปลี่ยนไปใช้ M9 คือเบเร็ตต้า 92 ส่งผลให้มีปืนทหารเก่าจำนวนมาก ขายให้หน่วยงานภาครัฐในราคาถูก ปืน M1911 ที่ใช้วัสดุเหล็กล้วน สามารถซ่อมคืนสภาพใช้งานต่อได้ดี จึงเกิดอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนและแต่งปืนอมตะกระบอกนี้อย่างกว้างขวาง มีการกำหนดสเปกใหม่ เที่ยงตรงกว่าเดิมเพื่อใช้กับเครื่องจักร CNC ช่วยเสริมด้านคุณภาพในราคาที่ไม่สูงเกินไป

ระหว่างของใหม่ ใช้กระสุน หน้าตัดเล็กคือ 9 มม. แต่จุ 15 นัด กับของเก่ากระสุนหน้าตัดใหญ่ .45 คือ 11 มม. ที่จุ 8 นัด เป็นทางเลือกที่ผู้ใช้ปืนต้องตัดสินใจให้เหมาะกับงาน ในขณะเดียวกันก็มีนวัตกรรมสำหรับปืน 1911 โดยเฉพาะ คือ “ช่วงล่างสองแถว” ขยายส่วนโพรงด้ามให้รับซองกระสุนกว้าง จุกระสุน .45 ได้ถึง 13–14 นัด โดยยี่ห้อที่ขายดีที่สุดคือ STI ที่ใช้รางเหล็กประกอบกับด้ามโพลิเมอร์เสริมใยแก้ว ช่วยให้ด้ามไม่หนา และน้ำหนักตัวปืนเท่า ๆ ปืน 1911 เดิม โดย STI จดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าว่า “2011” เสนอขายทั้งเฉพาะโครงปืนและปืนสำเร็จทั้งกระบอกปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ผลิตโดย ไบรลีย์ (Briley FMG) ในชุด Signature Series ใช้โครงและสไลด์ซื้อจาก STI มาใส่ลำกล้องของตัวเอง พร้อมกับนวัตกรรมที่เน้นความแม่นยำ คือ “บูชลูกกลิ้ง” (Spherical bushing) สิทธิบัตรของไบรลีย์ ขายเป็นปืนสำหรับลงแข่งรณยุทธ์ในรุ่นลิมิเต็ด (Limited class) ใช้กระสุนขนาด .40 S&W อยู่ตรงกลางระหว่าง .45 กับ 9 มม. ที่บริษัทเชื่อว่า “ลงตัว” พอดี คือแรงใกล้เคียงกับ .45 แต่จุกระสุนมากกว่า และรีคอยล์น้อยกว่า แทบไม่ต่างจาก 9 มม. ระดับ +Pหลักการของบูชลูกกลิ้ง คือใช้แหวนที่แต่งผิวในฟิตพอดีกับลำกล้อง, ผิวด้านนอกของแหวนลบมุมเหมือนเป็นส่วนของทรงกลม ใส่เข้าในบูชครอบลำกล้องที่มีร่องรับด้านใน ส่วนด้านนอกบูชแต่งให้ล็อกแน่นกับปลายลำเลื่อน เมื่อประกอบลำกล้องเข้าที่แล้วจะแน่นสนิท โดยยังสามารถกระดกขัดกลอน/ปลดกลอนได้ไม่มีแรงบิด นอกจากทำใช้เองแล้ว ไบรลีย์ยังขายบูชลูกกลิ้งนี้ให้ช่างแต่งปืนระดับสูง เช่น ศูนย์เพิ่มสมรรถนะ PC ของสมิธฯ ก็ใช้บูชนี้กับปืน SW1911 รุ่นแต่งพิเศษไบรลีย์กระบอกนี้ ใช้ด้ามของ SVI สีเขียวหยก ลายเส้นหินอ่อนขาว/ดำ ติดส้นด้ามสเตนเลสส์ของ STI, รางปืนยาวเลื่อนน้ำหนักสมดุลไปด้านหน้า, ลำเลื่อนปาดมุมเป็นทรงหลังคา และปาดเนื้อโลหะสองข้างบริเวณที่ไม่แกะลายกันลื่นเพื่อลดน้ำหนัก ช่วยให้ปืนทำงานรวดเร็วและลดรีคอยล์, หน้าไก STI แบบโค้ง, นกสับห่วงวงรีโปร่ง, คันนิรภัยซ้ายขวา, หลังอ่อนหางยาวของไบรลีย์เอง และจุดเด่นอีกจุดคือการติดตั้งศูนย์หลังแบบ “ฝังจม” เตี้ยที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับปืนระบบนี้โดยรวมสำหรับ ไบรลีย์ ซิกเนเจอร์ รุ่นพิเศษนี้ จุดขายคืองานประณีตเรียบร้อย วัสดุและชิ้นส่วนคุณภาพสูง ใช้แข่งขันระบบต่อสู้ได้ดี ความแม่นยำระดับเดียวกับปืนล่าถ้วยรางวัลเป้านิ่ง ในขณะเดียวกันก็เป็นปืนต่อสู้ชั้นฉกรรจ์ กระสุนขนาด .40 จุ 15 +1 นัด อุ่นใจทั้งในด้านความแรงและความจุ สามารถใช้เป็นปืนพกซองนอกได้ โดยเลือกซองให้เหมาะกับความกว้างของครอบส้นด้าม.

..................................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 540