อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

"หน้ากากผ้าพิมพ์ลาย" เด่นที่ลายผ้า เก๋มีสไตล์..โดนใจ

“หน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า” เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็น ที่ต้องระวังการติดเชื้อโควิด-19 กลายเป็นสินค้าที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ทำออกมาขายได้เป็นอย่างดี หน้ากากนั้นต้องได้มาตรฐาน วัสดุต้องมีคุณภาพ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำ “หน้ากากผ้า” มาเสนอ เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 06.30 น.

หน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า กลายเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอีกหนึ่งชิ้น ในยุคที่ผู้คนมีการปรับเปลี่ยนชีวิตเข้าสู่วิถีใหม่ ที่ทุกคนจำต้องระวังการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันก็มีผู้ที่ผลิตหน้ากากผ้าออกมาขายกันมากขึ้น กลายเป็นสินค้าที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ทำออกมาขายได้เป็นอย่างดี หน้ากากที่ทำออกมาขายนั้นต้องได้มาตรฐาน วัสดุที่นำมาทำนั้นจะต้องมีคุณภาพ แต่ที่จะแตกต่างกันก็คือลวดลายของผ้าที่นำมาทำ ยิ่งใครมีไอเดียมีความคิดสร้างสรรค์ออกแบบทำลวดลายหน้ากากให้มีเอกลักษณ์สวยโดนใจกลุ่มลูกค้าก็จะทำให้ชิ้นงานได้รับความสนใจจากลูกค้า...ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลการทำ หน้ากากผ้า มานำเสนอเป็นกรณีศึกษา

|||||
        
อรุณโรจน์ บุญฉลอง เเละ อารีนา ปิ่นมุข ที่ทำชิ้นงาน “ผ้าพิมพ์ลาย โดยทำการออกแบบลวดลายให้ออกมาในรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง จากนั้นก็นำมาแปรรูปทำเป็นสินค้าประเภทต่าง ๆ อาทิ กระเป๋า ผ้าพันคอ หูกระเป๋า ขายภายใต้แบรนด์ mamad(มาเเม๊ด) ทำให้สินค้าที่ทำออกมามีความโดดเด่นมีเอกลักษณ์แปลกและแตกต่างจากเจ้าอื่น
        
โดยเจ้าของชิ้นงานเล่าว่า...เราทั้งคู่เรียนจบมาทางด้านศิลปะมาก็ได้เข้าทำงานประจำอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในตำแหน่งออกเเบบกราฟิก แต่ทำอยู่ได้ระยะหนึ่งก็ลาออกมาเพื่อมาทำธุรกิจของตัวเอง โดยเลือกนำความรู้ความสามารถที่ตัวเองถนัดนั้นก็คือการออกแบบลวดลายมาสร้างสรรค์ทำชิ้นงานและพัฒนาใส่ไอเดียในเเบบของตัวเองลงไป ลองผิดลองถูกอยู่ระยะหนึ่งกว่าจะลงตัวจนเกิดเป็นชิ้นงาน ผ้าพิมพ์ลาย และนำออกมาขายในช่วงแรกก่อน ซึ่งลวดลายที่ทำการออกแบบนั้นจะเน้นไปที่การวาดลายเส้นที่ดูเเปลกตา เเละเน้นใช้สีสันที่สดใส โดยคอนเซปต์ของงานคือ Art on product หรือการถ่ายทอดงานศิลปะลงไปในของใช้ ทำให้ชิ้นงานมีความเเตกต่าง ไม่เหมือนใคร เพราะต้องการให้ลูกค้ามองเป็นศิลปะไม่มองว่าเป็นของใช้ จากนั้นก็นำผ้าพิมพ์ลายที่ทำมาพัฒนาต่อยอดแปรรูปทำเป็นสินค้าประเภทต่าง ๆ อาทิ กระเป๋า ผ้าพันหูกระเป๋า ผ้าพันคอ สายสะพายกระเป๋า เป็นต้น
        
ล่าสุดก็นำมาต่อยอดโดยนำผ้าพิมพ์ลายมาทำเป็น หน้ากากผ้า สินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงนี้ ด้วยความที่เป็นการนำผ้าพิมพ์ลวดลายที่ออกแบบเองทำให้ชิ้นงานมีความโดดเด่น สีสันสดใส แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครทำให้ชิ้นงานได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี        
หน้ากากผ้าพิมพ์ลายอาจจะมีขั้นตอนการทำมากกว่าการทำทั่วไป เพราะจะต้องออก แบบลวดลายแล้วนำไปพิมพ์ลงผ้าก่อนแล้วจึงค่อยนำมาทำเป็นชิ้นงาน แต่ข้อดีคือ สินค้าที่ได้จะแปลกแตกต่างออกไปจากที่มีอยู่ในตลาด...แต่ต้องอย่าลืมว่าการผลิตหน้ากากผ้าออกมาขายนั้น ในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐาน ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นและต้องคำนึงถึงเป็นสิ่งแรก ซึ่งสินค้าที่ผลิตออกมานั้นจึงเน้นในเรื่องมาตรฐานเป็นหลัก โดยหน้ากากที่ทำจะเป็นผ้า 2 ชั้น ผ้าด้านนอกจะใช้เป็นผ้าไมโคร ที่มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำ ส่วนผ้าด้านในหรือผ้าซับในจะใช้เป็นผ้ามัสลินอย่างดี นอกจากนั้นยังทำหน้ากากให้มีช่องสำหรับใส่เเผ่นกรองได้อีกด้วยเจ้าของชิ้นงานกล่าว
        
ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา โดยหน้ากากผ้านั้นมี 2 ไซซ์ คือ ไซซ์์ M ขนาด 18x12.5 เซนติเมตร และ ไซซ์ L ขนาด 20x14 เซนติเมตร ซึ่งมีราคาขายอยู่ที่ 230 บาท ต่อชิ้น นอกจากนี้ยังมีสินค้าประเภทอื่น ๆ อีกหลายชนิด อาทิ กระเป๋าผ้าพิมพ์ลาย, ผ้าพันหูกระเป๋า, ผ้าพันคอ และ สายสะพายกระเป๋า เป็นต้น
        
วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น ประกอบด้วย  ผ้าไมโคร, ผ้ามัสลิน, ยางยืด, คอมพิวเตอร์, เครื่องพรินเตอร์, จักรเย็บผ้า และอุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพ เช่น ดินสอ กระดาษ ปากกาเมจิก เป็นต้น
        
ขั้นตอนการทำ...หน้ากากจากผ้าพิมพ์ลาย
        
เริ่มจากการออกแบบทำผ้าพิมพ์ลายก่อน โดยการออกแบบลวดลายที่จะพิมพ์ลงผ้านั้นให้ใช้ดินสอวาดลายที่ต้องการลงบนแผ่นกระดาษ เมื่อได้ลวดลายที่ต้องการแล้ว นำลวดลายที่ออกแบบไว้สแกนลงบนคอมพิวเตอร์ และทำการตกแต่งและวางตำแหน่งของลวดลายให้ลงตัว โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปด้านการออกแบบช่วย เมื่อออกแบบตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเซฟไฟล์ที่ได้ออกแบบไว้นั้นลงอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล นำส่งโรงพิมพ์พร้อมชิ้นผ้าที่ได้เลือกไว้ เพื่อทำการพิมพ์ลวดลายลงบนผ้า
        
เมื่อได้ผ้าที่พิมพ์ลายแล้วก็นำผ้าที่ได้ไปตัดเย็บทำเป็นหน้ากากผ้า หรือสินค้าประเภทอื่น ๆ เริ่มจากการวาดทำแพตเทิร์นหน้ากากตามแบบ เมื่อได้แพตเทิร์นแล้วก็นำผ้าที่พิมพ์ลายไว้มาตัดตามแพตเทิร์น เสร็จแล้วก็ทำการเย็บประกอบขึ้นเป็นหน้ากาก ติดยางยืดทำเป็นส่วนที่คล้องหู เสร็จแล้วก็ทำการตรวจสอบความเรียบร้อยเก็บรายละเอียดเช็กคุณภาพให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมขายได้ทันที

|||||
        
สนใจ หน้ากากผ้าพิมพ์ลาย และสินค้าประเภทอื่น ๆ ที่ทำจากผ้าพิมพ์ลาย ของ อรุณโรจน์ เเละ อารีนา สามารถเข้าไปชมสินค้าหรือสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก : mamadshop หรือ อินสตาแกรม : mamadshop  และทาง ไลน์ ID : aqo5388w ...ซึ่งนี่ก็เป็นการนำผ้าพิมพ์ลายทำขายอยู่แล้วมาพัฒนาต่อยอดทำเป็น หน้ากากผ้าสินค้าที่กำลังได้รับความนิยม และหากใครที่ทำงานฝีมือประเภทงานผ้าอยู่แล้ว ลองนำกรณีศึกษานี้ไปเป็นไอเดียพลิกแพลงสร้างสรรค์ออกแบบทำชิ้นงานให้ออกมาในรูปแบบของตัวเอง ก็อาจจะสามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน สร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี.

.........................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น