อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"ชีวิตอิงการ์ตูน??" คอสเพลย์คนดัง "ทาโกะจัง - สุพินพร อึงรัตนากร"

คอสเพลย์” หรือ “การแต่งกายเลียนแบบตัวการ์ตูน” ประเทศไทยก็มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวคอสเพลย์แบบนี้เช่นกัน “วิถีแห่งคอสเพลย์” ก็อาจจะยากที่จะทำความเข้าใจได้ ทั้งนี้ หน้า “วิถีชีวิต” อาทิตย์นี้เรามี “คอสเพลย์เกิร์ลชื่อดัง” เจ้าของฉายา “ทาโกะจัง” มาบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

คอสเพลย์ หรือ การแต่งกายเลียนแบบตัวการ์ตูน เป็นกระแสนิยมในต่างประเทศมานานแล้ว และในประเทศไทยก็มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวคอสเพลย์แบบนี้ไม่ใช่น้อย ๆ เช่นกัน ซึ่งคนที่ไม่เคยเข้าไปสัมผัสถึง วิถีแห่งคอสเพลย์ ก็อาจจะยากที่จะทำความเข้าใจได้ ทั้งนี้ หน้า วิถีชีวิต อาทิตย์นี้เรามี คอสเพลย์เกิร์ลชื่อดังเจ้าของฉายา ทาโกะจังมาบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่ง โลกคอสเพลย์
ในมุมมองของสาวคอสเพลย์รายนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง?? ลองมาติดตามกัน...
                  
e e e e
    


ทาโกะจัง เป็นชื่อในวงการคอสเพลย์ของ ตั๊ก-สุพินพร อึงรัตนากรคอสเพลย์เกิร์ล และ สตีมเมอร์สาว โดยสาวสวยคนนี้เล่าประวัติชีวิตของเธอให้เราฟังว่า เป็นลูกสาวของ คุณพ่อดุสิต-คุณแม่ศศิธร อึงรัตนากร โดยเธอเป็นเด็กหาดใหญ่ จ.สงขลา แต่ไปใช้ชีวิตเติบโตและเรียนอยู่ที่ จ.สตูล หลังเรียนจบ ม.6 เธอก็เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยสอบติดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในสาขาวิชารัฐศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ และหลังเรียนจบแล้วเธอก็เลือกใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯ
      
ส่วนความชื่นชอบใน คอสเพลย์ หรือ การแต่งตัวเลียนแบบตัวการ์ตูน นั้น สาวเจ้าของฉายา “ทาโกะจัง” บอกว่า ชอบและหลงใหลคอสเพลย์มาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว เนื่องจากตอนเด็กชอบดูการ์ตูนมาก และก็ฝันอยากจะแต่งตัวเป็นตัวการ์ตูนที่ตัวเองรู้สึกชื่นชอบ รวมถึงมักจะชอบจินตนาการว่าถ้าได้แต่งเป็นการ์ตูนตัวนั้นแล้วเธอจะมีความรู้สึกอย่างไร นอกจากนั้นเธอยังชอบดูคอสเพลย์ของต่างประเทศอยู่เสมอ ๆ เพื่อศึกษาและหาไอเดียในการแต่งตัว โดยเธอบอกเราว่า...


      
พอกระแสคอสเพลย์เข้ามาในไทย เราก็เริ่ม แต่งคอสเพลย์ แต่แรก ๆ ที่แต่งคอสเพลย์ เพื่อน ๆ จะชอบมาล้อ หรือถึงขั้นมาบูลลี่เราว่าแต่งตัวอะไร ตอนนั้นยอมรับว่ารู้สึกแย่มาก และทำให้เราไม่มีความมั่นใจที่จะแต่งคอสเพลย์ไปเลย อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่เองก็ไม่ได้สนับสนุน เพราะมองว่าสิ้นเปลือง เนื่องจากคอสเพลย์แต่ละชุดแพงมาก
      
เธอเล่าให้เราฟังต่อไปอีกว่า เธอเริ่มแต่งตัวคอสเพลย์ครั้งแรกตอนเรียนอยู่    ม.4 แต่ด้วยความที่ครอบครัวไม่สนับสนุน และชุดคอสเพลย์แต่ละชุดมีราคาแพง ซึ่งราคาส่วนใหญ่จะอยู่ที่ชุดละ 2,000-3,000 บาท เธอจึงต้องเก็บเงินเพื่อซื้อชุดเอง โดยใช้เงินค่าขนมที่คุณแม่ให้เก็บออมวันละเล็กละน้อยอยู่นานเกือบ 3 เดือน จึงสามารถนำไปซื้อคอสเพลย์ชุดแรกได้
 
คอสเพลย์ชุดแรกที่ซื้อ เก็บเงินค่าขนมซื้อเอง ชุดแรกนั้นซื้อเพื่อจะใช้แต่ง เข้าร่วมประกวดงานคอสเพลย์ที่หาดใหญ่ ซึ่งเป็นการประกวดคอสเพลย์ครั้งแรก  ในชีวิต ตอนจะไปประกวดก็ไปขออนุญาตคุณแม่ ซึ่งท่านก็ไม่ให้ไป แต่เราก็ดื้อที่จะไปให้ได้ ก็เลยบอกกับคุณแม่ว่า ถ้าไปประกวดครั้งนี้แล้วไม่ได้รางวัลก็จะไม่แต่งคอสเพลย์อีกเลย ท่านจึงยอมให้ไป ปรากฏว่าการประกวดครั้งนั้นเราได้อันดับ 2 มันก็ยิ่งทำให้เรามีกำลังใจอยากทำต่อไป ซึ่งตอนนั้นคอสเพลย์ที่ใส่เป็นตัวการ์ตูนชื่อหนูคูจากเกมปังย่า ถือเป็นคอสเพลย์แรกที่เราแต่งเข้าประกวด...
      
และหลังจากนั้นก็จะแต่งคอสเพลย์เข้าประกวดในงานคอสเพลย์ต่าง ๆ มาเรื่อย ๆ พอประกวดหลายเวทีบ่อยครั้งเข้า ชื่อเราก็เริ่มเป็นที่รู้จักและเริ่มมีงานจ้างเข้ามาให้ไปแต่งตัวโชว์ตามอีเวนต์ต่าง ๆ จำได้ว่าตอนนั้นได้เงินค่าจ้างวันละ 400-500 บาท ก็ดีใจมากแล้ว เพราะสามารถหาเงินจากสิ่งที่รักและชื่นชอบได้ คอสเพลย์เกิร์ลชื่อดังบอกเรา 
      


นอกจากนี้เจ้าตัวยังเล่าต่ออีกว่า หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็ได้ทำงานประจำเป็นพนักงานของธนาคารแห่งหนึ่ง แต่ทำอยู่ได้เพียง 1 ปีครึ่ง ก็ตัดสินใจลาออกมา เพราะไม่มีเวลาแต่งตัวคอสเพลย์ ประกอบกับช่วงที่เริ่มแต่งคอสเพลย์ และเริ่มมีแฟนคลับรู้จัก มีงานติดต่อเข้ามาเยอะมาก ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากอาชีพพนักงานธนาคาร และหันมาทำ อาชีพเกี่ยวกับคอสเพลย์ ที่ตัวเองรักเต็ม   ตัว โดยสาวคอสเพลย์คนเดิมบอกว่า นอกจากรับงานแต่งคอสเพลย์แล้ว ก็ยังมีงาน รับ สตรีมเกม ด้วย โดยเจ้าตัวขยายความว่าเป็นอีกอาชีพที่ทำมาได้ประมาณ 3 ปี แล้ว ก่อนจะออกตัวว่า... ไม่ได้เล่นเกมเก่ง ไม่ได้เป็นโปร แต่เพราะความชอบเล่นเกมมากกว่า ซึ่งเวลาสตรีมเกมให้แฟนคลับชม ก็จะเน้นสนุก เน้นเอาฮามากกว่า ...เธอบอกเราถึงเรื่องนี้
      
ทั้งนี้ การแต่งคอสเพลย์ บางคนอาจมองเป็นเรื่องง่าย ๆ ก็แค่แต่งตัวให้เหมือนตัวการ์ตูนตัวนั้นก็พอแล้ว แต่สาวคอสเพลย์ชื่อดังได้บอกเรื่องนี้ว่า ไม่เป็นความจริงเลยที่บอกว่าแต่งคอสเพลย์แต่งง่าย เพราะกว่าจะแต่งคอสเพลย์ได้ ผู้ที่จะแต่งต้องศึกษาและทำการบ้านมาก่อน ซึ่งข้อมูลต้องแน่น อีกทั้งเสื้อผ้า หน้าผม และอุปกรณ์ประกอบ ก็ต้องเป๊ะ คนที่ดูจึงจะเชื่อว่าแต่งเหมือน
      
...สาวคอสเพลย์พูดถึงการแต่งคอสเพลย์ พร้อมทั้งอธิบายเสริมอีกว่า ยิ่งแต่งเหมือน หรือมีอุปกรณ์ในการแต่งครบเหมือนต้นแบบที่แต่ง คนดูก็จะยิ่งชื่นชอบ ซึ่งสมัยก่อนกว่าจะแต่งตัวได้แต่ละครั้งไม่ใช่ง่าย ๆ มีทั้งต้องจ้างร้านตัดชุดให้ หรือไม่ก็ต้องสั่งซื้อนำเข้ามาจากต่างประเทศ หรือบางทีก็ต้องดัดแปลงเอง เพื่อให้เหมือนตัวการ์ตูนที่จะเลียนแบบให้มากที่สุด
      
ตัวละครบางตัวนั้น บางทีก็หาซื้อสำเร็จรูปไม่ได้ เราก็ต้องดัดแปลงหรือทำขึ้นเอง ถือเป็นการฝึกทักษะและยังได้สนุกอีกด้วย แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นเยอะ เพราะมีร้านขายชุดสำเร็จรูป แถมยังมีร้านให้เช่าชุดคอสเพลย์ด้วย ถ้าจะถามว่าเหนื่อยไหม ก็เหนื่อยนะ กับการแต่งคอสเพลย์แต่ละครั้ง แต่ก็มีความสุข เพราะได้ทำในสิ่งที่รักสาวคอสเพลย์บอก
      
นอกจากนี้ เธอยังบอกด้วยว่า ถ้าแต่งคอสเพลย์ได้เจ๋ง หรือชนะประกวดตามเวทีใหญ่ ๆ คนคอสเพลย์ก็อาจมีโอกาสได้โกอินเตอร์ ไปประกวดในเวทีคอสเพลย์ระดับโลกได้เช่นกัน โดยเวทีที่ชาวคอสเพลย์ใฝ่ฝันที่สุดหนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นต้นแบบของคอสเพลย์ทั่วโลก ซึ่งเธอเองก็ใฝ่ฝันที่จะได้ไปสักครั้งหนึ่งเช่นกัน
        
และเมื่อถามถึง รายได้จากอาชีพคอสเพลย์ หญิงสาวเล่าว่า พอเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น จากนั้นก็เริ่มที่จะมีงานติดต่อเข้ามา โดยลักษณะงานส่วนใหญ่จะมีตั้งแต่ รับงานแสดงคอสเพลย์ตามงานอีเวนต์ ตามงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวกับเกมออนไลน์ เกมคอมพิวเตอร์ โดยผู้จ้างต้องการใช้คอสเพลย์มาช่วยเรียกลูกค้า กับสร้างสีสันให้งาน... จะว่าไปก็เหมือนพริตตี้เหมือนกันนะ เพียงแต่แต่งตัวล้ำกว่า...เธอบอกเราอย่างอารมณ์ดีถึงเรื่องนี้
                  
e e e e
      
วันที่สนทนากันนั้น ก่อนจากกัน “ทีมวิถีชีวิต” ได้ถาม คอสเพลย์เกิร์ลชื่อดัง คนนี้ว่า คิดจะอยู่ในวงการนี้ต่อไปอีกนานเท่าไหร่ ซึ่งเธอบอกว่า เอาจริง ๆ เธอก็ไม่ได้คิดว่าจะทำเป็นอาชีพ แต่ที่แต่งคอสเพลย์เพราะความชอบส่วนตัวล้วน ๆ ส่วนจะทำแบบนี้อีกต่อไปนานแค่ไหน เธอคิดว่าก็คงทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะไม่ไหว นั่นก็เพราะการแต่งคอสเพลย์นั้นจะต้องอาศัยหน้าตา และรูปร่างมากเช่นกัน ซึ่งถ้าถึงจุดหนึ่งก็อาจต้องหยุด เพราะเป็นไปตามวัย แต่ตอนนี้ยังทำได้ก็จะทำต่อไป ด้วยการพยายามดูแลตัวเอง รักษาร่างกายและรูปร่างให้ดีที่สุด ทั้งนี้ เธอเน้นทิ้งท้ายว่า... ด้วยคาแรกเตอร์    ของการแต่งคอสเพลย์นั้นจะต้องเลียนแบบตัวการ์ตูนที่แต่งให้เหมือนจริงที่สุด ดังนั้น คนที่ทำอาชีพคอสเพลย์ต้องดูแลตัวเองให้ดี เพราะการแต่งคอสเพลย์นั้น...
      
มีหลักสำคัญคือ..ต้องเป๊ะ!!!”.

คอสเพลย์ก็ ‘ระทมพิษโควิด’

ด้วยปัจจัยรายได้ที่จะได้จาก อาชีพคอสเพลย์นั้น   ผูกอยู่กับ งานโชว์ตัว-งานอีเวนต์ต่าง ๆ แต่หลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19” ทำให้แหล่งรายได้ที่เคยมีหาย  ไป เนื่องจากงานกิจกรรมต่าง ๆ ถูกสั่งให้งดหมด ทำให้คนอาชีพคอสเพลย์ จึงตกเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิดไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้ ตั๊ก-สุพินพร สาวคอสเพลย์ ก็เผยความรู้สึกว่า หลังเกิดโควิดแพร่ระบาด งานอีเวนต์ต่าง ๆ ที่รับไว้จึงถูกยกเลิกไปหมด ทำให้รายได้จากการรับงานโชว์ตัวจึงไม่มี แต่ก็ยังพอมีรายได้จากการสตรีมเกมมาเป็นส่วนเสริมในยามที่งานอีเวนต์หดหายไป ซึ่งจากวิกฤติโควิดนี้ก็ทำให้ชาวคอสเพลย์ ต้อง ปรับเปลี่ยนวิธีทำงาน ที่อาจจะถือเป็น    นิวนอร์มัล ของคนในวงการนี้เลยก็ว่าได้ 
      
ตอนนี้นอกจากรับสตรีมเกม ก็ใช้วิธีแต่งคอสเพลย์แล้วถ่ายรูปขายเป็นอัลบั้ม มีทั้งขายในไทยและขายในตลาดต่างประเทศ ซึ่งก็พอจะมีรายได้มาจุนเจือในช่วงที่งานหลักหายไปได้ระดับ หนึ่ง ถามว่ากระทบหนักไหม? ก็หนัก!! ซึ่งก็ต้องปรับตัวกันไปให้รับมือกับชีวิตวิถีใหม่ให้ได้ ...คอสเพลย์เกิร์ลเจ้าของฉายา ทาโกะจังกล่าว.

..................................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47