อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

คนแก่อยู่บ้านเพื่อชาติระวังหกล้มกระดูกหักอันตราย

มาเป็นเดือนที่สองแล้วที่ีมีการรณรงค์ให้คนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อายุยิ่งมากโอกาสจะติดเชื้อย่อมมีมากขึ้น จึงควรใช้ชีวิตอยู่กับบ้านปลอดภัยเรื่องไวรัสดีที่สุด อุบัติเหตุของผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุหกล้ม เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยเสมอ อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

มาเป็นเดือนที่สองแล้วที่ีมีการรณรงค์ให้คนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อายุยิ่งมากโอกาสจะติดเชื้อย่อมมีมากขึ้น จึงควรใช้ชีวิตอยู่กับบ้านปลอดภัยเรื่องไวรัสดีที่สุด นั่นเรามองด้านป้องกันติดเชื้อด้านเดียว ถ้าเรามองรอบด้าน คนสูงอายุก็มีชีวิตจิตใจ เคลื่อนไหวไปมาตลอด จะให้มานั่งอยู่กับที่อยู่ตลอดย่อมเป็นไปไม่ได้ จะต้องมีการเคลื่อนไหว ลุกนั่ง เดินไปเดินมา ผู้สูงอายุที่ช่วยตัวเองได้ พูดรู้เรื่อง คงไม่มีปัญหาอะไร อีกประเภทหนึ่งที่ยังช่วยตัวเองไม่ค่อยได้ มีโรคประจำตัวหลายโรค ทำให้ ลุก นั่ง เดินไม่สะดวก ต้องมีคนช่วยดูแลสักคน ซึ่งก็หายากมาก ยุคใหม่ต้องช่วยตัวเองกันทั้งนั้น
      
อุบัติเหตุของผู้สูงอายุ
ทั้งในบ้าน นอกบ้านมีให้พบอยู่เสมอ อันดับแรกคือสภาพร่างกาย ข้อเท้า ข้อเข่า พละกำลังต้องมีเพียงพอที่จะลุก นั่งด้วยตัวเองได้ หรือไม่ต้องอาศัยไม้เท้า บลอกเกอร์เข้ามาช่วยให้ลุกเองได้ พอเดินในบ้านได้ เข้าห้องน้ำเองได้ ถ้าอาหารหากินเองได้ยิ่งดี อวัยวะอื่นก็มีความสำคัญ เช่น สายตา มองเห็นดีไหม? หลุม บ่อ อยู่ข้างหน้าเห็นหรือไม่ เวลามีแสงสว่างจ้าบางครั้งก็เห็นชัดดี  ถ้าเข้าในที่มืด การมองเห็นอาจไม่ค่อยดี ไม่สามารถดูออกไปไกล ๆ ได้ พื้นลาดเอียง หลุม บ่อ ราวบันได ต้องเกาะจับยึดได้แน่น หู  มีความสำคัญเช่นกัน เวลาเคลื่อนไหวไป คนเขาร้องตะโกนว่า อย่าไปทางนี้นะ หลุมบ่อมากก็ไม่ได้ยิน อะไรที่เขาห้ามเราทำหมดเพราะไม่ได้ยิน ก็เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขทั้งสิ้น ตา หู มีความสำคัญมากในผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุบางท่านที่มีความสามารถ สามารถขับรถได้ แต่หูไม่ค่อยได้ยินก็อันตราย เสียงบีบแตรห้าม หรือเขาจะขับรถแซงขึ้นมาก็ไม่ได้ยิน
        

ผู้สูงอายุหกล้ม เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยเสมอ ถนนลื่น หลุมบ่อมองไม่เห็น พื้นที่มีน้ำขังแฉะ ลื่นไหลง่าย มองไม่ค่อยเห็น จึงเดินผ่านไป ถ้าล้มเบา ๆ พอช่วยตัวเองลุกขึ้นได้ก็ไม่เป็นไร มีผู้สูงอายุหลายรายเท่าที่ได้เห็นมา ล้มก้นกระแทกพื้น อันตรายมาก  ถ้าไม่มีผลถึงกระดูกก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าทำให้กระดูกตะโพก ก้นกบถึงหัก ลุกเองไม่ได้ คนสูงอายุกระดูกมักเปราะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอล้มลงไปเบา ๆ ก็ทำให้กระดูกหักได้ บางคนเคยล้มหักมาแล้วก็มาล้มซ้ำอีก

การช่วยเหลือดูแล : มีเรื่องสำคัญ 2 เรื่องด้วยกัน เมื่อผู้สูงอายุหกล้ม หกล้มลงไปมิใช่ก้นจะกระแทกพื้นอย่างเดียว ศีรษะอาจตกพื้น สมองไปถูกของแข็งกระทบกระเทือนได้ ผู้ช่วยเหลือจึงต้องช่วยดูทั้งสองด้าน ด้านสมอง ถ้าไปกระแทกพื้น ยังรู้สึกตัวดีหรือไม่ ถ้ายังตอบคำถามได้ก็ไม่เป็นไร เรื่องกระดูกหัก ลุกไม่ขึ้น ก็ต้องการความช่วยเหลือ ให้รถพยาบาลที่ใกล้ที่เกิดเหตุมาช่วย ต้องทำตามขั้นตอน การนำส่งโรงพยาบาลจึงจะปลอดภัย ทั้งเรื่องสมองและกระดูกต้องใช้เวลารักษานานวันทั้งสิ้น อุบัติเหตุของผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่พบบ่อย โดยเฉพาะอยู่คนเดียวไม่มีคนอยู่ด้วย ถ้าสุขภาพดี ช่วยเหลือตัวเองได้ก็พอเบาใจ ผู้ที่ช่วยตัวเองไม่ค่อยได้ ลุกเดินไม่สะดวก ต้องอยู่คนเดียว หาอาหารกินเอง ลูกหลานมาเยี่ยมเป็นครั้งคราว ประเภทนี้อันตราย จะทำอย่างไรได้ แบบอยู่คนเดียวมีมากด้วย หาคนดูแลก็ต้องมีภาระเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก จะให้ไปอยู่กับลูกหลานก็ไม่ชอบ ชอบอิสระ นี่คือปัญหาของผู้สูงอายุในยุคปัจจุบัน พบมีมากอยู่ด้วย


      
การดูแลผู้สูงอายุป้องกันอุบัติเหตุ
เป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งของชีวิตในครอบครัวที่ีมีคนแก่อยู่ด้วย จะให้แยกไปอยู่ตามศูนย์
ต่าง ๆ ก็หาว่าเอาไปทิ้งขว้าง ไม่เหลียวแล เมื่ออยู่ร่วมกันก็ต้องให้ความดูแลไปด้วย เกิดอุบัติเหตุแขนขาหัก ต้องเป็นภาระดูแลกันทั้งบ้าน เป็นปัญหาที่มีแทบทุกบ้านที่มีคนสูงอายุอยู่ ครอบครัวใหญ่หน่อยอยู่กันหลายคนก็ช่วยกันดูแลได้ อยู่กันน้อยคนอยู่บ้าง ไม่อยู่บ้าง ก็เป็นภาระที่ต้องคอยมอง อยู่ในสายตา พยายามไม่ให้เกิดอุบัติเหตุได้.

................................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 69