อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

"งมงาย" หรือว่าจะเป็น "อาเพศ"

จากเหตุการณ์การเปิดสมัยประชุม 2 สภาจีนที่ครั้งสำคัญ คือสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติของจีน CPPCP และสภาประชาชนแห่งชาติของจีน NPC หลังจากต้องเลื่อนกันมาเป็นเวลากว่า 2 เดือนเพราะพิษของโควิด – 19 อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.

 
จากเหตุการณ์การเปิดสมัยประชุม 2 สภาจีนที่ครั้งสำคัญ คือสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติของจีน CPPCP และสภาประชาชนแห่งชาติของจีน NPC หลังจากต้องเลื่อนกันมาเป็นเวลากว่า 2 เดือนเพราะพิษของโควิด – 19 ได้เริ่มต้นขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยในทุกด้านขั้นสูงสุดเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2020
 
แต่ในวันนี้กลับเป็นวันที่เกิดเมฆดำหนาทึบและลอยลงต่ำจนทำให้นครปักกิ่งมืดมิดไปทั้งเมืองราวกับเวลากลางคืน ทั้งที่ในขณะนั้นเวลาเพียง 15.30 น.แต่ท้องฟ้ามืดมิด ระบบไฟฟ้าตามถนนหนทางก็ยังไม่ทันได้เปิด ทำให้ทั่วทั้งเมืองปักกิ่งต้องอยู่ในความมืด และตามมาด้วยลูกเห็บและฝนตกอย่างหนัก สลับกับลมแรงเป็นพักๆ ในระดับ 6 – 7 ต่อเนื่องเป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมง และยังมีฝนตกต่อเนื่องไปจนถึง เวลาประมาณ 21.00 น.


 
แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะมีการออกมาอธิบายว่าเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ เพราะมวลเมฆหนาได้ลอยต่ำลงเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ จนบดบังแสงอาทิตย์ ทำให้เกิดความมืดมาแทนที่ชั่วขณะ แต่บรรดาคนจำนวนมาก็ออกมาพูดกันต่างๆ นานา บางก็บอกว่าเป็นอาเพศของเมือง โดยเอาไปโยงกับโควิดที่เกิดขึ้น การเลื่อนประชุม 2 สภาจีน การเปิดประชุมในวันนี้ที่ตรงกับเวลาพิธีเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการในเวลา 15.50 น. ว่าเป็นหายนะของการประชุมและของประเทศจีน
 
ด้านชาวบ้านเมืองปักกิ่งก็ออกมาบอกว่า “ฟ้าพิโรธ” ว่าราวกับภาพในนิทานโบราณที่ทวยเทพพิโรธ หรือจะมี “มนตร์ดำ” “ปิดไฟประชุมลับ” “ยิ่งมีการประชุมสำคัญแบบนี้น่าจะเป็นลางร้ายทีเดียว”  หรือแม้แต่การโยงมาสู่ว่าเป็นลางบอกเหตุว่ามีพวกปีศาจหรือพวกแม่มดเกิดขึ้น ลือกันไปสารพัดจะคิดกันได้ จนกลายเป็นกระแสการพูดอย่างมากมายในโลกอินเทอร์เนต


 
อย่างไรก็ตาม การประชุม 2 สภาในครั้งนี้ก็ได้เปิดฉากไปเรียบร้อย และคุยกันในเรื่องสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถกในเรื่องที่เคร่งเครียดเช่นการเสนอสร้างเงินดิจิทัลเพื่อใช้ในภูมิภาค โดยจะให้มีการร่วมมือของเงิน 4 สกุลหลักในเอเชีย คือ เยนญี่ปุ่น หยวนจีน วอนเกาหลีใต้ ดอลล่าร์ฮ่องกง เพื่อความสะดวกในการลงทุนและการค้าในภูมิภาคเอเชีย อันจะเป็นการสะท้อนเรื่องกระแสภูมิภาคนิยมที่จะมาแทนที่ของโลกาภิวัตน์ในยุคก่อน
 
ที่พิเศษคือในครั้งนี้จีนจะไม่กำหนดตัวเลขจีดีพีอย่างชัดเจน หากแต่จะวางเป้าหมายในการกำหนดให้มีการสร้างงานใหม่ในเขตเมืองกว่า 9,000,000 ตำแหน่งซึ่งจีนต้องการทุ่มเทในการสร้างเสถียรภาพในการจ้างงาน เพื่อรักษามาตรฐานความเป็นอยู่ และขจัดความยากจน และมุ่งเน้นการส่งออกที่มีคุณภาพสูง


 
นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังให้ความสำคัญกับการพัฒนากองทัพและการทหาร รวมถึงการให้ความชัดเจนในเรื่องของความมั่นคงในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าภายใต้นโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” อย่างชัดเจน
 
จะเห็นว่ารัฐบาลจีนนั้นให้ความสำคัญกับการสร้างงานในประเทศ การพัฒนาชาติ และคนในประเทศเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้ถือเป็นงานที่หนัก และยิ่งใหญ่ที่ใช้เวลาประชุมนานประมาณ 2 สัปดาห์ท่ามกลางวิกฤติของโควิด – 19 ที่ยังไม่สิ้นสุด ซึ่งไม่รู้ว่าวันที่เหลือจะเกิดเหตุอะไรออกมาให้มีการลือกันอีกจะงมงายหรือจะอาเพศบ้านเมือง หรือเป็นธรรมชาติของอากาศ รอดูกันต่อไป แต่ที่แน่โควิด – 19 ยังอยู่กันต่อไปอีกระยะ

คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 113