อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

ทหารหนุนศบค.ใช้อำนาจพ.ร.ก. สกัดโควิด-19ระบาดรอบ 2

แรงกดดันโหมกระหน่ำมาที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่จะให้ปลดล็อกกิจการต่าง ๆ และการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งที่รัฐบาลเป็นห่วงการกลับมารอบสองของโควิด-19 เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.00 น.


@@@.......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” มาพบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 30 พ.ค.63 หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของไทยดีขึ้น ในเวลานี้แรงกดดันที่รัฐบาลกำลังเผชิญก็คือ การกดดันให้ผ่อนปรนกิจการในระยะที่ 3 และ ยกเลิก พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ@@@……“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือทำอย่างไรถึงจะป้องกันการแพร่ระบาดให้ได้ ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสนใจและเป็นห่วงในเรื่องเศรษฐกิจ โดยเฉพาะ''ผู้มีรายได้น้อย''ที่รัฐบาลกังวลมากที่สุด ซึ่งคงทราบดีว่ารัฐบาลได้ใช้งบประมาณในการเยียวยาไปมากพอสมควร และเราก็มีวงเงินจำกัดเท่านี้ อีกทั้งยังต้องเตรียมวงเงินเพื่อแก้ปัญหาในระยะต่อไปอีก ซึ่งทุกคนต้องการ์ดไม่ตก และต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆที่รัฐออกมา

@@@……"ถ้าเราร่วมมือกันอย่างนี้ก็จะเดินหน้าต่อไปในระยะที่ 4 ซึ่งอยากให้ไปถึงระยะที่ 4 ให้เร็วที่สุด แต่ต้องระมัดระวังเพราะเหตุการณ์ในต่างประเทศก็ได้เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นขอให้เข้าใจว่า การที่รัฐบาลคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ เพื่อต้องการให้เกิดความปลอดภัย แต่ถ้าเราปลดทีเดียวก็ยุ่ง เพราะคนที่มาจากต่างประเทศอีกเป็นหมื่นก็กำลังทยอยเข้ามา ซึ่งทั้งหมดก็ต้องเข้าสถานที่กักกัน คิดว่านี่คือหลักการที่เราต้องร่วมมือกันปฏิบัติ ข้อสำคัญการ์ดอย่าตก อย่าถอดหน้ากาก หรืออยู่ระยะใกล้กันเกินไปอันตราย” นายกรัฐมนตรี กล่าว@@@……พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม โดยได้เน้นย้ำถึงการกวดขันวินัย และความประพฤติที่ไม่เหมาะสมของกำลังพลบางนาย มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของทหารส่วนรวม จึงให้หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บังคับบัญชาทุกระดับเน้นย้ำและกำชับกำลังพล ให้ปฏิบัติตามแบบธรรมเนียมทหารอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการแสดงออกในสถานที่สาธารณะ การประพฤติตน หรือแสดงออกผ่านสื่อสาธารณะให้เหมาะสม

@@@……รวมทั้งต้องไม่มีกำลังพล เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย อาทิ ยาเสพติด การพนัน หนี้นอกระบบ และการกระทำตนเป็นผู้มีอิทธิพล เรียกรับผลประโยชน์ อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ บทเรียนการระบาดระลอก 2 จากต่างประเทศพบว่า รุนแรงกว่าการระบาดระลอกหลายเท่า นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จึงกำชับให้กองทัพไทย และเหล่าทัพ เตรียมการในส่วนเกี่ยวข้องให้พร้อมไว้ต่อเนื่องต่อไป และให้หัวหน้าหน่วยตามลำดับชั้นกำกับดูแลทหารในสังกัดให้ดำรงตนเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ@@@……พล.อ.ชูชาติ บัวขาว รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้แทนส่วนราชการในกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) รับมอบมังคุดที่ได้ซื้อผลไม้ของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดระยองและตราด จากที่ผ่านมา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้สั่งมังคุดไปแล้วจำนวน 113.78 ตัน มูลค่ากว่า 2.67 ล้านบาท และได้กระจายไปยังหน่วยงานของกองทัพทั้ง ส่วนกลางและส่วนภูมิภาค 49 จังหวัดทั่วประเทศ แบ่งเป็นหน่วยงานในส่วนกลาง 52.94 ตัน มูลค่า 1.24 ล้านบาท ส่วนภูมิภาค 60.84 ตัน มูลค่า 1.43 ล้านบาท และยังมีปริมาณคงเหลือที่รอทยอยจัดส่งให้อีกจำนวน 86.61 ตัน@@@……พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลการประชุมและลงมติของวุฒิสภาที่ผ่านมา โดยผู้บัญชาการเหล่าทัพติดอันดับส.ว. ที่ไม่มาลงมติมากที่สุดนั้นว่า ผู้นำเหล่าทัพที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นส.ว.ทุกคนต่างตระหนักถึงความรับผิดชอบ โดยถือเป็นหน้าที่สำคัญ มีการเข้าร่วมประชุมให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ทุกครั้ง หากไม่อยู่ในห้องประชุมก็ติดตามการถ่ายทอดการประชุมตลอดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีเหตุจำเป็น หรือมีราชการสำคัญได้มีการลาประชุมอย่างถูกต้องไม่ได้ขาดประชุมหรือละเลยหน้าที่แต่อย่างใด

@@@……ผบ.เหล่าทัพมีงานสำคัญและความรับผิดชอบในงานที่ต้องปฏิบัติมาก หากเป็นสถานการณ์ปกติจะไม่มีเวลามาทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา แต่ช่วงนี้เสมือนอยู่ในช่วงเฉพาะกาลตามรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการให้ผู้รับผิดชอบคุมกำลังตำรวจ ทหาร มาทำหน้าที่ห้วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เพื่อให้การดำเนินการทางการเมืองหลังการเลือกตั้งครั้งแรกมีเสถียรภาพ ดังนั้นหากทุกคนต่างทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ในกรอบของข้อบังคับ ระเบียบอย่างถูกต้องแล้ว ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล@@@……สิ่งที่น่าเป็นห่วง และน่ากลัวอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันกลับมิใช่เรื่องการเมือง เรื่องเศรษฐกิจ แต่กลายเป็นเรื่องการแพร่ระบาดของโรคร้ายในระลอกที่ 2 ต่างหากที่ต้องการความร่วมมือของประชาชนคนในชาติ มิใช่ความแตกแยกขัดแย้งที่
บุคคลบางกลุ่มบางพวกพยายามชี้นำให้เกิดขึ้น.
..............................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 216