อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"ฉากอาชีพ" กลางวิกฤติโควิด "ชีวิตคนแวดวงท่องเที่ยว"

เหมือนถูกน็อก!!!” เป็นนิยาม สั้น ๆ ที่  วิสูตร เพียรพัฒน์ นายกสมาคมผู้นำเที่ยวไทย (สผนท.) บอกกับเราถึง “วิกฤติชีวิต” ของ “คนในแวดวงธุรกิจนำเที่ยว” ภายหลังจากประเทศไทยและหลาย ๆ ประเทศตัดสินใจ “ล็อกดาวน์-ปิดเมือง” เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

เหมือนถูกน็อก!!!” เป็นนิยาม สั้น ๆ ที่  วิสูตร เพียรพัฒน์ นายกสมาคมผู้นำเที่ยวไทย (สผนท.) บอกกับเราถึง วิกฤติชีวิตของ คนในแวดวงธุรกิจนำเที่ยว ภายหลังจากประเทศไทยและหลาย ๆ ประเทศตัดสินใจ ล็อกดาวน์-ปิดเมือง เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของ โควิด-19” ส่งผลทำให้กิจกรรมทุก ๆ ด้านเกี่ยวกับการท่องเที่ยวต้องตกอยู่ในสภาพ หยุดนิ่ง ส่วนจะหนักหนาสาหัสแค่ไหน? และต้องปรับตัวกันอย่างไร? วันนี้ “ทีมวิถีชีวิต” มีเรื่องราวมาเล่าสู่...

e e e e 
      
วิสูตร ตัวแทนของ คนในอาชีพผู้นำเที่ยว ในฐานะนายก สผนท. บอก “ทีมวิถีชีวิต” ว่า จริง ๆ แล้วคนในแวดวงธุรกิจท่องเที่ยวก็เริ่มจับตามองการระบาดของไวรัสโควิด-19 มาตลอดนับตั้งแต่เริ่มมีข่าวพบการระบาดที่ประเทศจีน เพราะคนจีนเป็นตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ โดยเขาเองและพี่น้องร่วมวงการได้พยายามติดตามสถานการณ์เรื่องนี้มาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พ.ย. ปี 2562 อย่างไรก็ตาม แต่ตอนนั้นก็ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าเชื้อไวรัสนี้จะกลายมาเป็นโรคระบาดไปทั่วโลกเช่นนี้ จึงทำให้ไม่มีใครตั้งตัวทัน


      
เราก็พยายามมอนิเตอร์สถานการณ์ตลอดตั้งแต่ช่วงโควิดในจีนเริ่มรุนแรง แต่ก็ไม่คาดคิดเลยว่าไวรัสนี้จะลุกลามขยายวงไปทั่วโลกเหมือนตอนนี้ เพราะช่วงต้นเดือน ม.. 2563 หรือหลังผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่มา ก็ยังไม่มีผลกระทบอะไรกับการท่องเที่ยว ซึ่งสายการบินต่าง ๆ ก็ยังคงบินอยู่ ที่สำคัญช่วงนั้นเป็นไฮ-ซีซั่นของการท่องเที่ยวด้วย จนเมื่อย่างเข้าสู่เดือน มี.. เป็นต้นมา เราก็เริ่มเห็นผลกระทบที่ชัดเจนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ
             
...วิสูตรบอก พร้อมระบุอีกว่า พอเข้าช่วงต้นเดือน มี.. สายการบินที่เคยบินก็เริ่มทยอยหยุดบิน จนเข้าช่วงปลายเดือน มี.. เส้นทางบินหลาย ๆ แห่งก็เริ่มประกาศหยุดบิน เพราะประเทศต่าง ๆ เริ่มล็อกดาวน์ ซึ่งช่วงนั้นผลกระทบเริ่มกระทบแวดวงธุรกิจท่องเที่ยวแล้ว จนเมื่อวิกฤติโควิดหนักขึ้นก็ส่งผลให้เกือบทุกประเทศต้องปิดการเดินทางเข้า-ออก ซึ่งในเมื่อเดินทางไม่ได้ ก็ทำทัวร์ไม่ได้ ส่งผลให้รายได้ที่เคยมีจึงกลายเป็นศูนย์    

    

ทั้งนี้ เขายังเล่าอีกว่า หลังเกิดโควิด กลุ่มที่ได้รับผลกระทบกลุ่มแรก ๆ ก็คือ กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวอย่างเช่น อาชีพผู้นำเที่ยว แบบเขานั่นเอง เพราะด้วยอาชีพที่ต้องผูกโยงอยู่กับการเดินทาง ดังนั้น เมื่อโลกทั้งใบตัดสินใจล็อกดาวน์เพราะโควิด และผู้คนที่เคยเดินทางท่องเที่ยวจำเป็นต้องกักตัวอยู่บ้าน  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จึงส่งผลทำให้คนอาชีพนี้ต้องกลายเป็นคนตกงาน ต้องกลายเป็นคนว่างงานในที่สุด
        
พอโควิดมา คนก็หยุดใช้ตังค์ หยุดเดินทางท่องเที่ยว และต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน เพราะไม่มีใครอยากเสี่ยง แน่นอนว่าพอคนไม่เที่ยว พอคนไม่เดินทาง ธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องจึงต้องพังครืนลงมา ทั้งที่ความจริงแล้วมีการคาดการณ์กันไว้ว่าปี 2563 จะเป็นปีทองของการท่องเที่ยวด้วยซ้ำ แต่พอโควิดมา ทุกอย่างก็กลายเป็นศูนย์นายก สผนท. ระบุถึงวิกฤติที่เกิดขึ้นของคนในแวดวงธุรกิจท่องเที่ยว    
      
แล้วทำอย่างไรหลังเกิดวิกฤติโควิด??? “ทีมวิถีชีวิต” ตั้งคำถามนี้กับแหล่งข่าวคนเดิม ซึ่ง วิสูตร บอกว่า หลังจากทุกคนตั้งสติกันได้แล้ว และเริ่มทำใจยอมรับในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หลายคนก็ได้มานั่งประชุมปรึกษาพูดคุยกัน ที่สุดเมื่อได้ข้อสรุปกันว่าวิกฤติโควิดนี้ทำท่าจะยาวนานกว่าที่คิดไว้ หลายคนจึงพยายามแนะนำ วิธีเอาชีวิตรอด ในขณะที่ ธุรกิจท่องเที่ยวถูกล็อกดาวน์ ว่า ใครมีทักษะชีวิตอะไรติดตัวก็ให้งัดออกมาใช้เลี้ยงชีวิตและครอบครัวไปก่อน  นอกจากนั้นก็มีการรวมตัวรวมกลุ่มกันเปิดเพจขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือกันและกัน บางคนก็ผันตัวไปเป็นพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ขายของผ่านเฟซบุ๊ก หรือบางคนมีที่มีทาง มีเรือกสวนไร่นาอยู่ต่างจังหวัด ก็ให้กลับไปตั้งหลักก่อน จะทำไร่ไถนาอะไรก็ทำไปก่อน หรือบางคนถึงขนาดต้องขนสมบัติเก่าเก็บนำออกมาขายเพื่อประคับประคองชีวิตให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้ก็มีแม้จะทำอะไรไม่ได้ แต่ก็ต้องสู้ เพราะเราไม่รู้ว่าโควิดจะจบเมื่อไหร่ แต่ที่ประเมินไว้ ทุกคนคิดเหมือนกันว่าวิกฤตินี้มีแนวโน้มจะลากยาว ที่สำคัญถึงแม้หลาย ๆ อาชีพจะเริ่มได้ไฟเขียวให้กลับมาแล้ว แต่กับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะกับอาชีพผู้นำเที่ยว อาชีพทำทัวร์ อาชีพไกด์ มัคคุเทศก์แบบเรานี้ ก็น่าจะเป็นกลุ่มท้าย ๆ นั่นแหละที่จะได้ไฟเขียวให้กลับมาทำมาหากินอีกครั้ง วิสูตรฉายภาพ “ชีวิตคนอาชีพท่องเที่ยว นี้ 
      
ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของการสนทนา นายกสมาคมผู้นำเที่ยวไทย หรือ สผนท. ตัวแทน คนอาชีพผู้นำเที่ยว บอกกับ “ทีมวิถีชีวิต” ว่า ถ้าถามว่าคนวงการท่องเที่ยวเจอผลกระทบหนักไหม? ก็บอกได้เลยว่าหนักมาก ๆ แถมอาชีพผู้นำเที่ยวนี้ยังเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดกลุ่มใหญ่อีกด้วย เพราะเอาเฉพาะที่ขึ้นทะเบียนในระบบก็มีมากถึง 30,000 กว่าคน ซึ่งตอนนี้ทุกคนก็ได้แต่รอไฟเขียว รอให้วิกฤตินี้ยุติลงเร็วที่สุด เพื่อที่จะกลับมาทำมาหากิน กลับมาลืมตาอ้าปากอีกครั้ง...

e e e e 
      
ยิ่งโลกหยุดนิ่ง เรายิ่งกระทบ เพราะอาชีพเราผูกอยู่กับการเดินทาง ทั้งยังขึ้นอยู่กับนโยบายด้านการท่องเที่ยวอีก ที่ทำได้ตอนนี้ก็คือให้กำลังใจกัน ให้ทุกคนผ่านวิกฤตินี้ได้ อย่างผมเองยังต้องท่องคาถาปลุกใจ...เราต้องรอดให้ได้!!!เป็นคำบอกเล่าทิ้งท้ายจาก วิสูตร เพียรพัฒน์ ถึง มุมชีวิตคนในอาชีพด้านท่องเที่ยว ซึ่งก็เป็น ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19” อีกหนึ่งกลุ่มที่น่าเห็นใจไม่น้อย และต่างก็กำลังรอคอยความช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างเร่งด่วนอีกกลุ่มหนึ่ง หลัง วงล้อชีวิตหยุดนิ่งสนิทอันเนื่องจาก...
      
พิษไวรัสโควิด-19”.

............................................................
ศิริโรจน์ ศิริแพทย์ : รายงาน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41