อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"ไดกิ้น"ร่วมสร้างห้องความดันลบ มอบ "สถาบันบำราศนราดูร"

“ไดกิ้น” ผนึกพันธมิตรร่วมสร้างห้องความดันลบ สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 มอบให้ “สถาบันบำราศนราดูร” เพิ่มความปลอดภัยบุคลากรทางการแพทย์ จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 15.00 น.


พันธมิตร 4 บริษัท พีเซค-ผาตูบ-ไดกิ้น-น่ำเชียงหลี และสมาคมวิศวกรรมปรับอากาศแห่งประเทศไทย รวมพลังจิตอาสาสร้างห้องผู้ป่วยรวม ระบบปรับอากาศความดันลบ ขนาด 4 เตียง ให้ “สถาบันบำราศนราดูร” รองรับผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 และโรคติดต่อทางเดินหายใจ ลดความเสี่ยงผู้ป่วยรายอื่น พร้อมเพิ่มความปลอดภัยบุคลากรทางการแพทย์ ดูแลผู้ป่วยไวรัสโควิด-19
               


นายปานชัย ศิริวิมลมาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีเซค จำกัด เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของความร่วมมือดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงไวรัสโควิด-19 เริ่มระบาด ขณะนั้นตนได้ประสานไปที่สมาคมวิศวกรรมปรับอากาศแห่งประเทศไทย เพื่อต้องการเข้าไปช่วยเหลือในด้านต่างๆ ก่อนจะสรุปลงตัวที่การสร้างห้องความดันลบ เพื่อมอบให้แก่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการดูแลผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 เพื่อต้องการสร้างเป็น Prototype หรือต้นแบบ เป็นประโยชน์แก่สถานพยาบาลอื่นๆ และสังคมในอนาคต
 


นายปานชัย กล่าวว่า สำหรับรูปแบบการสร้างห้องความดันลบในครั้งนี้ เลือกใช้ห้องสำเร็จรูปที่เป็นตู้คอนเทนเนอร์  โดยทำการออกแบบ ประกอบและทดลองระบบจากภายนอก ก่อนจะนำมาติดตั้งที่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งได้รับการบริจาคตู้คอนเทนเนอร์จากบริษัท ผาตูบ จำกัด เป็นผู้ติดตั้งห้องและปรับปรุงห้องแบบโมดูล่า และ หจก.น่ำเชียงหลี  โรงงานประกอบหลังคารถยนต์ ที่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ในโรงงาน สำหรับประกอบ และจัดทำอุปกรณ์ ประตู และซีลกันการรั่วของอากาศ และทดสอบระบบต่างๆ โดยระบบที่สำคัญมากคือ ระบบปรับอากาศ เนื่องจากการทำห้องความดันลบ จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศที่เป็น Outside Air Unit (OAU) จึงได้ติดต่อไปยังบริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด ซึ่งได้รับการตอบรับในทันทีมร.อาคิฮิสะ โยโคยามา ผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างห้องความดันลบ เพื่อดูแลผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 โดยมอบเครื่องปรับอากาศไดกิ้น พร้อมติดตั้งระบบปรับอากาศความดันลบ สำหรับห้องผู้ป่วยรวมที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และโรคติดต่อทางเดินหายใจ ซึ่งบริษัทจะนำโนฮาว และสิ่งที่ได้รับจากความร่วมมือครั้งนี้ นำไปปรับปรุงให้เกิดประโยชน์เพื่อช่วยเหลือส่วนอื่นๆ ในสังคมต่อไป 
 


ความร่วมมือของทั้ง 4 พันธมิตร และสมาคมวิศวกรรมปรับอากาศแห่งประเทศไทย ไม่เพียงสะท้อนถึงความร่วมมือของภาคเอกชน ในการสร้างห้องระบบปรับอากาศความดันลบ (Negative Pressure Cohort Ward) สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และโรคติดต่อทางเดินหายใจเท่านั้น  โครงการนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึง “พลังของทุกภาคส่วน” ที่ผนึกกำลังในการต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พร้อมส่งต่อความห่วงใยไปยังกลุ่มอื่นๆ ในสังคม ขณะเดียวกัน ยังเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับกลุ่มจิตอาสาอื่นๆ ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือให้คนไทยผ่านพ้นวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไปด้วยกัน   
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26