อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

เรื่องราวของ''จักรยาน''

ชายหนุ่มสังเกตเห็นหลายครั้งแล้วว่า คนที่เอาจักรยานเข้าออกจากพื้นที่คอนโดมิเนียมนั้น ไม่มีใครสนใจหรือสังเกตเห็น พวกเขาเข้าออกง่ายราวกับเป็นอากาศ รับรู้ แต่ไม่สนใจ พุธที่ 10 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น.


เมื่อถูกไล่ออกจากตำแหน่งรปภ.ด้วยเหตุผลจากความผิดของตัวเอง ชายหนุ่มก็รู้ดีว่าจะต้องเลือกทางเดินอย่างไร เขากำเงินก้อนสุดท้ายเพียงไม่มาก ไปร้านขายอุปกรณ์กีฬาที่ขายเสื้อผ้าแบรนด์ปลอม เสื้อกางเกงจักรยานถูกซื้อออกมาด้วยราคาไม่กี่บาท แว่นตาและหมวกที่ไม่อาจป้องกันอะไรได้ นอกจากทำเลียนแบบของจริงเท่านั้น เพียงแค่นี้ก็พร้อมแล้วสำหรับการหารายได้ครั้งสำคัญการก้าวข้ามเส้นกฎหมายนั้นง่ายนิดเดียว ไม่ยาก

ชายหนุ่มก้าวข้ามมาได้ ในวินาทีที่แต่งตัวคล้ายคนจะไปออกกำลังกาย เดินไปในพื้นที่คอนโดมิเนียม มุ่งตรงไปยังลานจอดรถ เห็นจักรยานจอดเรียงรายอยู่ เขาเปิดกระเป๋าสะพายใบจิ๋ว หยิบคีมออกมาตัดที่ล็อกล้อของจักรยาน กินเวลาไม่นานและไม่มีใครสนใจ

จักรยานก็เป็นอิสระ เพื่อจะมาเป็นทาสของเจ้าของรายใหม่ที่ได้จักรยานมาโดยมิชอบตามกฎหมาย

เขาปั่นจักรยานออกจากคอนโดมิเนียมสบายใจเฉิบ รปภ.มองเขาแล้วยิ้มให้ ในเวลาต่อมารปภ.บางคนจะถึงขั้นโบกรถดูให้ทางให้ถนนโล่งเพื่อให้เขาได้ปั่นจักรยานออกไปอย่างสะดวกโยธินขั้นตอนการขโมยนั้นง่าย ขั้นตอนต่อไปนั้นยากกว่า คือการเอาไปขาย

ชายหนุ่มทำทีเหมือนมั่นใจไปที่ร้านซื้อขายจักรยาน ตลอดชีวิตเขาไม่เคยรู้ว่าราคาจักรยานจะแพงมากน้อยขนาดไหน คิดเพียงแค่ว่ามันก็คือจักรยาน และราคาจักรยานที่เขาคลุกคลีที่สุด นั่นก็คือ ในห้างสะดวกซื้อ เขาจึงตั้งราคาขายเพียง 2,000-3,000 บาทเท่านั้น

เจ้าของร้านจักรยานก็เหมือนเซียนในยุทธภพ เหมือนพ่อค้าเพชรที่มองปราดเดียวก็รู้ว่าเพชรจริงหรือเพชรเก๊ เมื่อราคาถูกเสนอมา เขาก็รู้แล้วว่าจักรยานตรงหน้ามีที่มาอย่างไร แต่เพราะความโลภและคำนวณราคาในหัวคุ้มค่า จึงยอมจ่ายเงินไปตามราคาที่ถูกนำเสนอ กำไรเห็น ๆ ถ้าเอาไปขายต่อ

ชายหนุ่มได้เงินคล่องมือสะดวกง่าย หลังจากนั้นเขาก็ยึดอาชีพนี้ทำงานต่อไป คือเป็นโจรลักจักรยาน จากคันแรกไปสู่คันสอง ทะยานไปสิบคัน ทำมานานหลายปี

ขายไปวันละคัน มีรายได้วันละ 2,000 บาท เดือนละ 60,000 บาท นี่มนุษย์เงินเดือนต้องมองเขาด้วยความตาร้อน เงินหามาง่ายก็ใช้ง่าย ไม่เหลือเก็บ ผู้หญิง การพนัน ยาเสพติด เหมือนแรงขับจากด้านมืดทำให้เขาต้องทะยานทำงานทุกวัน โดยไม่มีวันหยุด ตระเวนหาไปเรื่อย

พลันที่ผู้เสียหายแจ้งความว่าจักรยานหาย ร้อยเวรได้ยินราคาแล้วอ้าปากค้าง จักรยานราคาแพงพอ ๆ เงินดาวน์รถของเขาเลย เรื่องถูกส่งไปให้ฝ่ายสืบสวน ลงพื้นที่ไล่กล้องวงจรปิด ไม่นานเขาก็พบคนร้ายเอาจักรยานปั่นออกไป รปภ.ถูกสอบ ไม่พบพิรุธ และก็ไม่มีใครน่าสงสัย

รองผู้กำกับการสืบสวนมองภาพคนร้ายแล้วก็เข้าใจทันที มันเป็นงาน แต่งตัวเหมือนคนออกกำลังกาย นี่คงไม่ใช่ครั้งแรกที่มันทำ จึงสั่งให้ฝ่ายสืบสวนไปตามคอนโดมิเนียม ปรมาจารย์ฝ่ายสืบสวนสอนถึงหลักพฤติกรรมศาสตร์ คนเรามักจะทำอะไรเป็นนิสัยซ้ำ ๆ โจรก็เหมือนกันไม่นานข้อมูลก็มากขึ้น มีการแจ้งเรื่องจักรยานหายในคอนโดมิเนียม หลายครั้งที่การไปแจ้งความยุ่งยากสำหรับบางคน ตำรวจรวบรวมข้อมูล ไล่กล้องวงจรปิด แตะตัวร้านจักรยาน การพูดกับเจ้าของร้านว่าทำแบบนี้คือการรับของโจรมันมีโทษ ทำให้พ่อค้าเข่าแทบทรุดใจสั่น รีบคายข้อมูลให้ ตำรวจย้ำว่าหากมีการเอามาขายอีก ให้ต่อรองแล้วแจ้งตำรวจ ทำอย่างไรก็ได้ประวิงเวลาไว้

ไม่นานวันนั้นก็มาถึง โจรเดินทางมา เจ้าของร้านแจ้งตำรวจ กินเวลาไม่นาน ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ก็มาถึง เข้าจับกุมแจ้งข้อหา นำตัวไปสอบสวน แล้วต้องตะลึง พบว่าคนร้ายก่อคดีในหลายท้องที่ ที่รับสารภาพ แล้วไปตามจักรยานคืนได้ก็เกือบ 30 กว่าคัน ตอนเอาของกลางมาวางแถลงข่าว นักข่าวบางคนงง นึกว่าเอาไปเก็บในโกดัง ตำรวจต้องชี้แจงว่า เป็นการตามของกลางคืน นักข่าวอ้าปากค้างอีก เมื่อรู้ว่าจักรยานที่คนร้ายขโมยคันละแสน เอาไปขายเพียงสองพัน

ผู้เสียหายดีใจได้จักรยานคืน ขอบคุณตำรวจ

รองผู้กำกับการสืบสวนรวบรวมข้อมูลสอบปากคำ นำเรียนชี้แจงนาย ก่อนจะประสานร้อยเวรในแต่ละท้องที่ซึ่งคนร้ายก่อเหตุอย่างโชกโชน

เอาผิดร้านรับซื้อจักรยานด้วย” เขาพูดแค่นี้ พร้อมเหตุผลว่า คนรับซื้อจักรยานจะไม่รู้ได้อย่างไรว่า จักรยานราคาถูกแพง เห็นแว่บเดียวก็รู้แล้วว่าของดีราคาสูง แต่กลับเอามาขายถูก ไม่สงสัย ไม่แจ้งตำรวจ แถมยังรับซื้ออีก นี่คือการหล่อเลี้ยงการทำงานของโจร อย่างไรก็ต้องเอาผิด รองผู้กำกับการสืบสวนย้ำ

คดีจบลง กินเวลาเกือบ 2 อาทิตย์ ที่เขาหมกกับการสืบสวน งานเลิก นักสืบฉลองความสำเร็จ รองสืบตัดสินใจกลับบ้าน เปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วหยิบจักรยานที่ซื้อมาใหม่ออกปั่น

กล้ามเนื้อขาทำงานไปตามวงล้อจักรยาน เหงื่อออก สดชื่น เป็นความรู้สึกดี ๆ ที่ได้กลับมาปั่นจักรยานอีกครั้งหนึ่ง
.................................

คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 277