อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

28 ปีราชินีลูกทุ่งกลางใจแฟน 'พุ่มพวง ดวงจันทร์'

yimyim ขอชวนแฟนๆที่รักและชื่นชมราชินีลูกทุ่งตลอดกาล พุ่มพวง ดวงจันทร์ ร่วมรำลึกถึงชีวิตของนักร้องอัจฉริยะคนนี้ที่ก้าวเข้ามาเป็นดวงจันทร์กลางใจแฟนๆได้ตราบจนทุกวันนี้ พฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น.


หากจะเอ่ยถึงนักร้องลูกทุ่งชั้นบรมครูที่อยู่เคียงคู่วงการเพลงไทยมาตั้งแต่สมัยอดีต คงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือ ผึ้ง-รำพึง จิตรหาญ ราชินีลูกทุ่งที่เป็นขวัญใจของคนไทยทั้งประเทศและถือเป็นต้นแบบของเพลงลูกทุ่งทุกยุคทุกสมัยเพราะพุ่มพวงหรือแม่ผึ้งที่หลายคนเรียกนั้น ได้กลายเป็นตำนานที่สลักลึกอยู่ในใจของคนไทยมาอย่างเหนียวแน่นและยาวนานถ้านับจนถึงวันที่ 13 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ จะเป็นเวลากว่า 28 ปีเต็มที่ราชินีลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้จากโลกนี้ไป แต่ชื่อเสียง คุณงามความดี น้ำเสียงที่ปลอบประโลมโลกและสร้างความเข้มแข็งให้กับวงการเพลงลูกทุ่งของไทยยังคงไม่เสื่อมคลายโดยแฟนๆจะเห็นได้จากทุกเวทีการประกวดร้องเพลงจะต้องมีคนเอาเพลงของแม่ผึ้งไปร้องด้วยเสมอ เพราะด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเสน่ห์ของน้ำเสียงออดอ้อนอันเป็นเอกลักษณ์ ประกอบกับเนื้อเพลงที่สละสลวยสวยงามทำให้เพลงของแม่ผึ้งเข้าไปอยู่ในใจของทุกคนได้อย่างง่ายดาย และคงไม่ใช่เรื่องแปลกหากนักร้องทุกคนที่อยากก้าวเข้าสู่ถนนสายบันเทิงจะมีเพลงของแม่ผึ้งเป็นใบเบิกทางในการก้าวเข้าสู่วงการมายาแห่งนี้

สัปดาห์นี้เพื่อเป็นการชวนแฟนๆย้อนรำลึกถึงราชินีลูกทุ่งคนดัง ผู้ที่เคยขับกล่อมคนไทยและสร้างความสุขให้แฟนๆมาอย่างยาวนาน
yimyim ขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับประวัติของแม่ผึ้งกันพุ่มพวง ดวงจันทร์ มีชื่อเล่นว่า ผึ้ง ชื่อจริงว่า รำพึง จิตรหาญ เกิดที่ อ.หันคา จ.ชัยนาท โตที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เป็นบุตรของนายสำราญ และนางเล็ก จิตรหาญ ครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทำไร่อ้อย เกิดในครอบครัวยากจน เป็นลูกคนที่ 5 ของบ้านในจำนวน 12 คน พุ่มพวงชื่นชอบการร้องเพลงลูกทุ่งตั้งแต่เด็ก แม้ว่าเธอจะอ่านหนังสือไม่ออก แต่ก็มีความจำดีเยี่ยม เธอเริ่มหัดร้องเพลงและเข้าประกวดตามงานต่างๆ ตั้งแต่อายุ 8 ปี โดยใช้ชื่อว่า น้ำผึ้ง ณ ไร่อ้อย ซึ่งเธอเข้าประกวดล่ารางวัลไปทั่วต่อมาเมื่อพุ่มพวงอายุได้ 15 ปี ไวพจน์ เพชรสุพรรณ นำวงดนตรีมาแสดงที่วัดทับกระดาน เธอได้ร่วมร้องเพลงและแสดงความสามารถจนไวพจน์เห็นความสามารถและเกิดความเมตตา จึงรับเป็นบุตรบุญธรรมและพาไปอยู่กรุงเทพฯ จากนั้นเธอจึงได้เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นหางเครื่องและนักร้องไปก่อนที่ไวพจน์จะแต่งเพลงและอัดแผ่นเสียงชุดแรกให้ ชื่อเพลง แก้วรอพี่ เพลงแต่งแก้กับเพลง "แก้วจ๋า" โดยใช้ชื่อในการร้องเพลงว่า น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ ต่อมามนต์ เมืองเหนือ ได้ตั้งชื่อในวงการบันเทิงให้เธอใหม่ว่า พุ่มพวง ดวงจันทร์ ซึ่งเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จักกันมาจนถึงปัจจุบันนี้พุ่มพวง ดวงจันทร์ เริ่มมีชื่อเสียงมากที่สุดในช่วงปี พ.ศ. 2525 โดยมีผลงานเพลงดังมากมาย อาทิ สาวนาสั่งแฟน, นัดพบหน้าอำเภอ, อื้อฮือหล่อจัง, กระแซะเข้ามาซิ, ดาวเรืองดาวโรย, คนดังลืมหลังควาย, บทเรียนราคาแพง เป็นต้น จากนั้นในปี พ.ศ. 2527 เธอสมรสกับไกรสร ลีละเมฆินทร์ นักแสดงภาพยนตร์ โดยเธอมีบุตรกับไกรสร 1 คน คือ ภัควรรธน์ ลีละเมฆินทร์ หรือ เพชร-สรภพ ลีละเมฆินทร์จากนั้นในเดือน มี.ค.2535 มีข่าวว่าพุ่มพวงทะเลาะกับสามีและป่วยเป็นโรคไตขั้นรุนแรง จนต้องเข้าโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ต่อมาแพทย์ตรวจพบว่าเธอป่วยด้วยโรคเอสแอลอีหรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง อาการขั้นรุนแรง ลุกลามถึงไต จากนั้นวันที่ 13 มิ.ย.2535 เธอได้เดินทางออกจากโรงพยาบาลศิริราชเพื่อไปรักษาด้วยวิธีทางไสยศาสตร์ ไป จ.พิษณุโลก 

โดยเดินทางด้วยรถตู้ แต่หลังจากกราบไหว้พระพุทธชินราช เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ก็เกิดอาการช็อคและหมดสติ ญาตินำส่งโรงพยาบาลพุทธชินราช กระทั่งถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อเวลา 20.55 น.และได้สวดอภิธรรมศพที่วัดมกุฏกษัตริยาราม พิธีพระราชทานเพลิงศพของพุ่มพวง ดวงจันทร์ จัดที่วัดทับกระดาน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2535ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาที่วัดทับกระดานจะมีการจัดงานรำลึกถึงราชินีลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์ เป็นประจำทุกปีจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้แฟนเพลงที่รักและศรัทธาในตัวของพุ่มพวงได้คิดถึงราชินีลูกทุ่งผู้ที่เป็นดังดวงจันทร์คอยส่องแสงให้ดาวดวงใหม่ในวงการเพลงลูกทุ่งได้เจิดจรัสขึ้นต่อไปจริงๆไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม แต่ทุกๆบทเพลงของราชินีลูกทุ่ง
พุ่มพวง ดวงจันทร์ กลับยิ่งชัดเจน ไพเราะและเป็นเสมือนมนต์ขลังให้คนรุ่นใหม่ได้สานต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

-----------


คอลัมน์
"1 Day With ซุปตาร์"
โดย "yimyim"
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ
พิพิธภัณฑ์ พุ่มพวง ดวงจันทร์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 111