อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ไขสงสัย?'น้ำมันเบรก' ต้องเปลี่ยนปีละครั้งจริงหรือ

"รู้ก่อนเหยียบ" ไขข้อสงสัย "น้ำมันเบรก" ควรเปลี่ยนถ่ายทุก 1 ปีจริงหรือไม่? ศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


เมื่อพูดถึง "ระบบเบรก" ผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญไปที่ชิ้นส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าเบรก จานเบรก คาลิปเปอร์ โดยมองข้ามสิ่งสำคัญคือ "น้ำมันเบรก" โดยหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำว่า ควรเปลี่ยนถ่าย "น้ำมันเบรก" ปีละครั้งนั้นจริงหรือไม่? "รู้ก่อนเหยียบ"จึงขอพามาทำความรู้จักกับน้ำมันเบรกกันครับ
 
"น้ำมันเบรก" มีหน้าที่เป็นตัวกลางถ่ายทอดกำลัง กล่าวคือเมื่อเราเหยียบเบรก แรงกดจะถูกส่งไปที่ชุดแม่ปั้มเบรกบนที่มีหม้อลมช่วยผ่อนแรง จากนั้นแม่ปั้มเบรกจะทำหน้าที่อัดแรงดันน้ำมันเบรก ผ่านไปยังวาล์วปรับแรงดันให้เหมาะสมกับเบรกหน้า-หลัง ก่อนกระจายแรงผ่านลูกสูบไปดันผ้าเบรกให้เสียดทานกับจานเบรกจนเกิดความฝืดส่งผลให้รถชะลอความเร็วลง จนหยุดในที่สุด

มาตรฐานความปลอดภัย
"น้ำมันเบรก" ที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดได้กำหนดชื่อมาตรฐานไว้คือ "DOT" (Department of Transportation) โดยกำหนดจุดเดือดของน้ำมันเบรก "DOT" 3 ต้องมีจุดเดือดไม่ต่ำกว่า 205 องศาเซลเซียส "DOT" 4 ต้องมีจุดเดือดไม่ต่ำกว่า 230 องศาเซลเซียส และ "DOT" 5 ต้องมีจุดเดือดไม่ต่ำกว่า 260องศาเซลเซียส

คุณสมบัติของ "น้ำมันเบรก" ที่ดี
-เป็นตัวกลางถ่ายทอดกำลังจากแป้นเบรก สู่ ระบบเบรกได้ดี
-มีความหนืดที่เหมาะสม ทุกช่วงอุณหภูมิ ทั้งร้อน-เย็น
-ไม่เป็นอันตรายต่อลูกยาง และชิ้นส่วนที่เป็นโลหะในระบบเบรก
-เป็นสารหล่อลื่นที่ดี เพื่อป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนที่เสียดสีกัน ภายในระบบเบรก
-มีจุดเดือดสูงและไม่ระเหยได้ง่าย
-รักษาคุณสมบัติต่างๆ ได้นานปัจจัยที่ทำให้ "น้ำมันเบรก" เสื่อมสภาพ
 -ความร้อน อันเนื่องมาจากการเบรกกะทันหัน หรือเบรกบ่อยๆ ภายใต้ความเร็วสูง จะส่งผลให้ "น้ำมันเบรก" ซึมซับความร้อนเอาไว้ หากระบายสู่ส่วนอื่นไม่ทันจนถึงจุดเดือดสูงสุด น้ำมันเบรกก็จะระเหยกลายเป็นไอในกระบอกสูบเบรก  ซึ่งในช่วงนี้จะทำให้ไม่มีแรงดันที่จะไปกระทำต่อลูกสูบเบรก ให้ไปดันผ้าเบรก ส่งผลให้เกิดอาการเบรกหาย-เบรกลึก-เบรกไม่อยู่ หรือที่เรียกว่า "เบรกแตก" ดังนั้นจุดเดือดของ "น้ำมันเบรก" จึงมีความสำคัญมาก ต่อประสิทธิภาพระบบเบรก

-ความชื้น "น้ำมันเบรก" มีคุณสมบัติอันไม่พึงประสงค์ คือเป็นสารที่ดูดซับความชื้นจากอากาศได้ดี แถมยังสามารถผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันได้ และเมื่อความชื้นเข้ามาปะปนอยู่ใน "น้ำมันเบรก" ส่งผลให้มีจุดเดือดลดต่ำลง ยิ่งประเทศไทยจัดเป็นเขตที่มีความชื้นสูง จึงเป็นที่มาของการแนะนำให้เปลี่ยนถ่าย "น้ำมันเบรก" ทุก 1 ปี เพื่อไล่ความชื้นที่ผสมอยู่ในน้ำมันเบรก และยังเป็นการป้องกันการกัดกร่อนจากสนิม ที่เกิดจากความชื้นสะสมในกระบอกสูบเบรก  ซึ่งเป็นต้นตอทำให้ลูกยางเบรกเป็นรอยและรั่วในที่สุด

เทคนิคควรรู้
-อย่าเติมน้ำมันเบรกคนละเกรดผสมกัน หากต้องการเปลี่ยนยี่ห้อ-เกรด ให้เปลี่ยนถ่ายของเก่าออกจากระบบให้หมดก่อน
-โดยทั่วไปผู้ผลิตรถยนต์จะกำหนดให้ใช้น้ำมันเบรก "DOT" 3 หรือ "DOT" 4 และ90% จะเติม "DOT" 3 มาจากโรงงาน แต่เมื่อเปลี่ยนถ่ายสามารถใช้ "DOT" 4 หรือ "DOT"5 ซึ่งมีจุดเดือดสูงกว่าได้
 
ทั้งนี้ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ในระบบเบรก ควรเปลี่ยนถ่าย "น้ำมันเบรก" ทุก ๆ 1 ปีครับ...
......................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 372