อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

300 พนง.โรงแรมหรูเชียงใหม่ สู้ชีวิตผันตัวขายอาหาร-ผลไม้ 

พนักงานโรงแรมชื่อดังกลางเมืองเชียงใหม่ เปิดแผงขายมะม่วงยังชีพ หลังไร้แขกเข้าพัก เหตุพิษโควิก-19 ทำนักท่องเที่ยวหาย ขณะที่กลุ่มพนักงานโรงแรมกว่า 300 ชีวิต แม้ตกงานกลับไม่ท้อ ลุยขายอาหารผลไม้เลี้ยงครอบครัว อาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2563 เวลา 17.00 น.


จากกรณี เพจเฟซบุ๊กในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แชร์ภาพพนักงานโรงแรมชื่อดังกลางเมืองเชียงใหม่ กำลังขายมะม่วงเพื่อยังชีพ หลังจากไม่มีแขกเข้าพักในโรงแรม เพราะต้องเฝ้าระวังการระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปในวงกว้าง ส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตุว่า โรงแรมอาจจะไม่มีเงินจ่ายค่างจ้างจนต้องให้พนักงานบางส่วนออกมาขายมะม่วงหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ มีกลุ่มพนักงานโรงแรมกว่า 300 คนต้องตกงานเพราะทางโรงแรมไม่จ้างต่อ ทำให้ต้องขาดรายได้และมีการเจรจาเรียกร้องให้รับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้น ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายมังกร สรชัย พนักสังกัดโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า ตนไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นภาพที่พนักงานของโรงแรมหรู กลางเมืองเชียงใหม่ จะมาขายมะม่วง เพราะในสมัยก่อน แม้จะมีวิกฤติทางเศรษฐกิจแย่ขนาดไหน ทางผู้บริหารชุดเก่าก็จะไม่ยอมให้พนักงานหรือลูกจ้างมาทำแบบนี้เด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานจากพนักงานรายหนึ่งที่ยังทำงานในโรงแรมระบุว่า การขายมะม่วงที่ได้เห็นตามภาพ เป็นของพนักงานที่นำมาขายเองเท่านั้น ไม่ใช่ทางโรงแรมให้พนักงานมาขาย ซึ่งจะนำมาขายในวันศุกร์และวันเสาร์ ขณะที่กลุ่มพนักงานในโรงแรมที่ตกงานได้สู้ชีวิตด้วยการผันตัวมาเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายหมูย่างเกลือ และขายอาหารอื่น ๆ มีรายได้แค่วันละไม่กี่ร้อยบาท แต่ก็ต้องหาเงินเลี้ยงชีวิตครอบครัวต่อไป แม้ในใจจะหวังว่าทางโรงแรมจะให้ค่าจ้างตกค้างอีก 3 เดือนก็ตาม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41