อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 เมษายน 2564

งบฯฟื้นฟูศก.4แสนล้าน.."ขนมหวาน"ของฝูงเหลือบ

”โครงการเก่า” ที่ไม่ผ่านการพิจารณาในงบประมาณประจำปี 63 และ 64 มาก่อนแค่เอามาปัดฝุ่นแล้วเสนอใหม่หลายๆ โครงการถูกตั้งข้อสงสัยว่าเกี่ยวกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจตรงไหน พฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


อะเมซซิ่งจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่างบฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาทที่พ่วงอยู่ใน พ.ร.ก. 1 ล้านล้านบาท ผ่านสภาฯไม่ทันไร มีโครงการยื่นขอใช้งบประมาณ มากกว่า 4 หมื่นโครงการ วงเงินเกือบๆ 8 แสนล้านบาท เกินงบฯ ที่ตั้งไว้เท่าตัว ที่น่าสนใจพบว่ามีโครงการที่ยื่นของบประมาณเกิน 10,000 ล้านบาท มี 14 โครงการ แต่งบประมาณรวมกันมากถึง 4.4 แสนล้านบาทมากกว่างบประมาณที่ตั้งไว้ 4 หมื่นล้านบาท

ขณะเดียวกันมีโครงการที่ยื่นขอเพื่อใช้สำหรับในการพัฒนาคนและ เทคโนโลยีรวมกันมีเพียงประมาณ 3,672 โครงการ มูลค่างบประมาณราว 1.3 แสนล้านบาท น้อยกว่าโครงการที่เน้นเรื่อง การก่อสร้างเช่น โครงการสร้างถนน สร้างป้าย สร้างอาคารต่างๆ ซึ่งมีจำนวนกว่า 19,149 โครงการ งบประมาณรวมกันราว 1.53 แสนล้านบาท

หากดูไส้ในพบว่า เกือบทั้งหมดเป็น ”โครงการเก่า” ที่ไม่ผ่านการพิจารณาในงบประมาณประจำปี 63 และ 64 มาก่อนแค่เอามาปัดฝุ่นแล้วเสนอใหม่หลายๆ โครงการถูกตั้งข้อสงสัยว่าเกี่ยวกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจตรงไหน อย่างกรณีสร้างที่กลับรถรูปเกือกม้ามูลค่า 640 ล้านบาท สร้างประตูระบายน้ำมูลค่า 460 ล้านบาท การเพิ่มประสิทธิภาพตรวจสอบคุณภาพอากาศ 649 ล้านบาท การเพิ่มศักยภาพการจัดการสุขภาพสัตว์ป่าให้ปลอดโรคมูลค่า 896 ล้านบาทเป็นต้นยิ่งคลี่ดูในรายละเอียด ปรากฏว่ามี โครงการซ้ำๆมากมาย เฉพาะอย่างยิ่งโครงการถนนราดยางมีถึง 1,150 โครงการ โครงการเก่าอย่างโครงการน้ำใต้ดินขอมาบ่อละ 5แสนบาทเท่ากับเคยขอไว้ในงบปี 63ที่เคยถูกวิจารย์ว่าสูงเกินจริง โครงการเอสเอ็มอี.ของสสว.ขอมา 1.5แสนล้านบาทอ้างเพื่อเป็นการยกระดับเอสเอ็มอี

โครงการน้ำประปา โครงการขุดสระน้ำไม่ใช้แรงงานคนก็ซ้ำหลายโครงการ ทั้งหมดนี้ไม่ใช้แรงงานคนแต่ใช้เครื่องจักรของผู้รับเหมาที่เป็นหัวคะแนนนักการเมืองและนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ ซึ่งผิดวัถุประสงต์ที่ตั้งไว้

ยังมีโครงการแปลกๆ เช่นโครงการกระทรวงกลาโหมกับท้องถิ่นทั่วไป หรือคณะกรรมการอีอีซีเสนอโครงการไทยเที่ยวไทยไปอีอีซี และโครงการยกระดับฝึกอบรมพนักงานของกลุ่มโรงงานพื้นที่อีอีซี. 3 แสนคน ทั้งที่บริษัทเหล่านี้มีรายได้สูงกว่างบประมาณแผ่นดินเสียอีกบางหน่วยงานของบซื้อโทรทัศน์ 3 หมื่นกว่าบาท มีโครงการขอเงินทำป้ายปรับภูมิทัศน์ที่ทางจังหวัดกับผู้รับเหมาตกลงกันเรียบร้อยแล้ว แม้กระทั่งองค์กรพิเศษบางแห่งยื่นของบสูงถึง600 ล้านบาททั้งที่ได้งบประมาณประจำปี ได้แค่200ล้านบาทเท่านั้น

หากดูจากไทม์ไลน์จะพบ ”พิรุธ” เหมือน ”รู้ข้อสอบล่วงหน้า” เริ่มจากในวันที่ 27 พ.ค.63กระทรวงต่างๆร่อนหนังสือไปถึงส่วนท้องถิ่นให้ทำโครงการเสนอเพื่อของบฯให้เวลา1สัปดาห์กำหนดส่งภายใน วันที่ 5 มิ.ย.63ปรากฏว่าพอถึงเวลาโครงการต่างๆถูกส่งเข้ามาส่วนกลางพรึบพร้อมเพียงกันอย่างไม่น่าเชื่อ ขนาดโครงการที่ยื่นของบประมาณประจำปี ยังต้องใช้เวลาเขียนเกือบปีแต่นี่ใช้เวลาไม่กี่วัน ต่อมามีเจ้าหน้าที่แฉผ่านโซเชียลว่าถูกเจ้านายสั่งให้ดึงโครงการเก่าจากคอมพิวเตอร์มาตัดต่อแล้วเติมคำว่าโควิดเข้าไปทุกอย่างเหมือนเดิมราวกับว่าบรรดาบิ๊กข้าราชการ นักการเมืองรู้กันวงในมาก่อนว่าต้องมีงบฯฟื้นฟูเศรษกิจ จึงสั่งให้ลูกน้องเตรียมของเก่ามาปัดฝุนใหม่ แล้วยื่นเสนอเข้ามาได้ภายในไม่กี่วัน โดยมีข้าราชการ นักการเมือง หัวคะแนนและผู้รับเหมาร่วมกันถลุงงบฯ ก้อนโตโดยอาศัยช่องโหว่ที่เปิดให้ ใช้กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างวิธีพิเศษได้ ไม่ต้องใช้กวิธีปกติ จึงไม่ต้องให้สภาฯตรวจสอบ เท่ากับเป็นการ ”ตีเช็คเปล่า” อันตรายมาก

สอดคล้องกับก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวลือเรื่องมีการจัดสรรเงินกู้ให้ ส.ส.นำไปใช้ลงพื้นที่ คนละ 80 ล้านบาท จึงไม่แปลกใจ ที่มีข่าวแย่งเก้าอี้ในพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งอยากจะมาดูแลงบ 4แสนล้านบาทซึ่งเป็นงบฟื้นฟูเศรษฐกิจที่มีวงเงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์มากกว่าโครงการมิยาซาวา ไทยเข้มแข็งหรือโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังน้ำท่วมในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่ใช้ 3.5แสนล้านบาท แต่ครั้งนี้วงเงินสูงถึง 4แสนล้านบาทเป็นเงินกู้ที่ประชาชนต้องใช้หนี้ในอนาคต

งบฟื้นฟูเที่ยวนี้นอกจากจะส่อเค้าว่าจะได้โครงการด้อยประสิทธิภาพแล้วแถมยังเปิดช่องทุจริตกันอย่างมโหฬารรุมทึ้งงบประมาณจากการก่อหนี้ของรัฐบาลที่โยนภาระให้คนรุ่นหลังๆรับผิดชอบต่อไป
.........................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 295