อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

"เข็มกลัดดินปั้น" งานมีคาแรกเตอร์..ทำเงิน

งานแฮนด์เมดอย่างการปั้นดินญี่ปุ่น-ดินไทย ทรงรูปแบบต่าง ๆ นำไปพลิกแพลงต่อยอดสร้างสรรค์ออกมาเป็นสินค้าได้หลากหลาย เป็นสินค้าที่ยังได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดี เช่น “เข็มกลัดดินปั้น” ของ “ปิยฉัตร โกมลผลิน” “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ… เสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2563 เวลา 06.30 น.

งานแฮนด์เมดอย่างการปั้นดินญี่ปุ่น-ดินไทย เป็นรูปทรงรูปแบบต่าง ๆ สามารถนำไปพลิกแพลงต่อยอดสร้างสรรค์ออกมาเป็นสินค้าได้หลากหลาย และยังคงเป็นสินค้าที่ยังได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดี ยิ่งถ้ามีดีไซน์ที่ดูน่ารักสวยงามก็ยิ่งทำให้ชิ้นงานมีความน่าสนใจมากขึ้น อย่างเช่นเข็มกลัดดินปั้น ของ ปิยฉัตร โกมลผลิน ที่ทำการปั้นดินเป็นรูปการ์ตูนมีคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้วนำมาประยุกต์ทำเป็นเข็มกลัด จนเป็นชิ้นงานทำเงิน ...ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ…

|||||
        
ปิยฉัตร โกมลผลิน ผู้ที่ทำเข็มกลัดดินปั้นขายภายใต้แบรนด์ “Pa’Mho studio” เล่าว่า...ก่อนหน้านี้ที่จะมาทำชิ้นงานเข็มกลัดดินปั้นขายก็ทำงานประจำอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งในช่วงที่ทำงานประจำอยู่ก็เริ่มมองหาทำอาชีพเสริมรายได้ และด้วยความชอบงานฝีมืองานแฮนด์เมดอยู่แล้วจึงเริ่มทำเป็นงานแฮนด์เมดออกมาขาย งานที่ทำออกมาขายในช่วงแรกนั้นก็จะเป็นชิ้นงานประเภทงานเพนท์และผสมผสานงานปั้นทำลงบนไม้เขียง เป็นชิ้นงานประเภทป้ายแขวนผนังไว้สำหรับตกแต่งผนังห้องอีกทั้งยังสามารถห้อยสิ่งของได้ด้วย พอทำขายไปสักระยะหนึ่งก็เริ่มมีความคิดว่าอยากมีสินค้าที่เป็นชิ้นเล็กลงมา แต่ยังใช้ประดับตกแต่งได้ ซึ่งพอดีพี่สาวที่ขายเครื่องประดับที่เรานำสินค้าไปวางขายกับเขาแนะนำให้ลองทำเข็มกลัดมาวางขายดู เพราะมักจะมีลูกค้าเข้ามาสอบถามหาซื้อเข็มกลัดจากที่ร้านกันเยอะ
        
ตอนนั้นก็คิดว่าถ้าจะทำเข็มกลัดออกมาขายจะต้องเป็นงานที่มีเอกลักษณ์มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เพื่อทำให้ชิ้นงานมีความโดดเด่นโดนใจลูกค้า ก็เลยลองนำตัวละครต่าง ๆ ที่เคยวาดไว้ มาเป็นแบบในการปั้นดิน เพราะคิดว่าตัวการ์ตูนที่เคยวาดไว้นั้นมีคาแรกเตอร์มีเอกลักษณ์มีความน่ารัก และก็อยากให้งานที่วาดไว้ถูกปั้นออกมาแบบจับต้องได้ ซึ่งหลังจากที่ปั้นงานตามแบบออกมาแล้วก็ได้นำไปต่อยอดทำเป็นเข็มกลัด ใช้เวลาในการลองผิดลองถูกอยู่เป็นเดือนกว่าที่จะได้รูปแบบที่ลงตัวในแบบที่ต้องการ หลังจากที่ทำชิ้นงานออกมาก็ลองนำไปวางขายที่ร้านของพี่ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั้งคนไทย และชาวต่างชาติเป็นอย่างดี เจ้าของชิ้นงานกล่าว
        
...จุดเด่นของชิ้นงานที่ทำออกมานั้นอยู่ที่คาแรกเตอร์ของตัวละครที่ปั้นขึ้น เราจะเรียกว่าตัวอู๊ดที่เป็นลักษณะหน้าคนจมูกหมู เป็นงานปั้นที่เป็นคาแรกเตอร์หลักของทางร้าน ในเรื่องของสีสันที่เพนท์ลงชิ้นงานก็มีความสดใส นอกจากนั้นแล้วงานแฮนด์เมดที่ทำขึ้นเป็นการทำขึ้นจากมือทุกขั้นตอน ทำให้ชิ้นงานแต่ละชิ้นไม่เหมือนกันแม้บางชิ้นจะรูปทรงเดียวกันแต่การเพนท์สีจะมีความแตกต่างกัน นี้ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของงานแฮนด์เมดทำมือที่ทำให้ลูกค้าหลาย ๆ คนชื่นชอบ...เจ้าของชิ้นงานบอกถึงจุดเด่นที่ทำให้เซตเข็มกลัดที่ทำได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดีมาตลอด


        
ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,000 บาทขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นค่าอุปกรณ์และวัตถุดิบ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขาย ซึ่งราคาขายเข็มกลัดมีตั้งแต่ 100 ขึ้นไป ราคาต่างกันที่วัสดุตัวกลัด เช่น เข็มกลัดแบบหมุด ไซซ์ S ราคา 100 บาท เข็มกลัดแบบปกติไซซ์ L ราคา 180 บาท นอกจากนั้นยังมีชิ้นงานประเภทอื่น ๆ อีก อาทิ ตัวปั้นสำหรับตั้งโชว์, งานภาพวาดสีน้ำ สีอะคริลิก ราคาขึ้นอยู่กับความยากง่ายและขนาดของชิ้นงาน
        
วัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ทำ หลัก ๆ คือ...ดินไทย, เข็มกลัด, น้ำยาเคลือบ, กาวติดเข็มกลัด, สีอะคริลิก, อุปกรณ์สำหรับแพ็กวางจำหน่าย เป็นต้น

...วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไป หรือสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตก็ได้...
        
ขั้นตอนการทำ...เข็มกลัดดินปั้น
        
เริ่มจากการเตรียมดินไทยสำหรับที่จะนำมาปั้นตามแบบที่ต้องการ เมื่อได้ดินมาแล้วก็ลงมือปั้นดินให้ได้ตามรูปแบบรูปทรงที่ต้องการได้ทันที หลังจากที่ปั้นดินเป็นรูปทรงตามที่ต้องการเสร็จแล้วก็วางพักตากทิ้งไว้รอให้ดินที่ปั้นนั้นแห้ง โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้ดินแห้งสนิท
        
ในระหว่างที่ตากดินไว้จะต้องคอยพลิกสลับตำแหน่งการวางของดินที่ปั้นไว้อยู่เรื่อย ๆ เพราะหากไม่มีการพลิกสลับตำแหน่งวางของดินที่ปั้นไว้จะทำให้ดินติดกับถาดที่วาง เจ้าของชิ้นงานแนะนำ
        
หลังจากที่ดินที่ปั้นไว้แห้งสนิทดีแล้วก็นำมาทำการเพนท์สีวาดลวดลายตามแบบได้ทันที เริ่มจากการลงสีด้านหน้าก่อน โดยให้ใช้สีทา
รองพื้นก่อนพอสีรองพื้นแห้งดีแล้วก็เริ่มลงสีตามแบบที่ต้องการ ลงสีเสร็จและเก็บรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว ก็พักทิ้งไว้รอจนสีแห้งสนิทดีแล้วก็มาลงสีด้านหลังให้เรียบร้อย เสร็จเรียบร้อยแล้วก็พักทิ้งไว้รอจนสีแห้งสนิทอีกครั้ง
        
พอชิ้นงานที่ปั้นและลงสีเตรียมไว้แห้งดีแล้ว ก็นำเข็มกลัดมาติดลงบนด้านหลัง โดยใช้กาวเป็นตัวยึดติดให้แน่น พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง รอจนกาวแห้งก็นำชิ้นงานมาทาเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบให้ทั่วชิ้นงานเสร็จแล้วก็ตากไว้ประมาณ 1 วัน เพื่อให้น้ำยาเคลือบแห้งสนิท จากนั้นก็นำมาบรรจุใส่แพ็กเกจ ให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมขายได้ทันที
        
คนที่สนใจทำงานแฮนด์เมดประเภทนี้อาจจะยากนิดหนึ่งสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานทางด้านศิลปะ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะศึกษาเรียนรู้ และหากมีความพยายามฝึกหัดทำบ่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญขึ้นมาเอง และควรที่จะต้องศึกษาเรียนรู้พัฒนาฝีมือตัวเองอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญจะต้องมีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ออกแบบชิ้นงานเพื่อให้ออกมาโดนใจลูกค้า เจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจอยากทำชิ้นงานแฮนด์เมดประเภทนี้

|||||
        
สนใจงาน เข็มกลัดดินปั้น และสินค้าอื่น ๆ ของ ปิยฉัตร สามารถติดตามดูสินค้าได้ที่ เฟซบุ๊ก : Pa’Mho studio Piyachat หรือ อินสตาแกรม : pamho_studio_art  หรือทาง ไลน์ ID : nunanpc  และนี่ก็นับเป็นอีกหนึ่งไอเดีย ในการนำวัสดุดินมาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงาน ที่ยังสามารถใช้เป็นช่องทางทำกินสามารถทำขายเป็นอาชีพสร้างรายได้น่าสนใจ.

............................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20