อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

'หมอแดง'เก็บเงินหมื่นเงินล้าน ส่งคืน!ไม่มีสักนิดคิดเก็บไว้เอง

ชื่นชม"อดีตพยาบาลหนองบัวลำภู"เก็บกระเป๋าสตางค์เจอเงินหมื่น วินาทีแรกห่วงเจ้าของเดือดร้อนรีบส่งคืน ไม่คิดอยากได้เป็นของตัวเอง ไม่ใช่ครั้งแรก! เคยเก็บกระเป๋ามีเงินกว่า 10 ล้าน ส่งคืนนักธุรกิจต่างชาติโดยไม่บอกใคร เป็นความทรงจำที่ภาคภูมิใจจนถึงทุกวันนี้ เสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น.


เมื่อ "เหยี่ยวขาว" โบกมืออำลา โบยบินกันไปแล้ว.. วันนี้ "เสือสมุทร" ขอมาสานต่อนำเสนอเรื่องราวของบุคคลต่างๆ ที่น่าชื่นชม-ยกย่องกับการทำความดี ไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็ตาม 

สัปดาห์นี้ว่ากันด้วยเรื่องของ "อดีตพยาบาลสาว" เก็บกระเป๋าสตางค์มีเงินนับหมื่นคืนเจ้าของ แต่ท่านผู้อ่านอาจสงสัยว่า เอ๊ะ! ก็ไม่แปลกอะไร หลายๆ คนก็เก็บของได้ ส่งคืนเจ้าของก็จบแล้วนี่ แต่เรื่องราวของ "อดีตพยาบาลสาว" มีมากกว่านั้น ไปติดตามอ่านกันได้เลย..น.ส.ทิพพ์ภิญวรนันท์ สวรรค์ธรรมา หรือ "หมอแดง" สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู อดีตหัวหน้าตึกอุบัติเหตุโรงพยาบาลหนองบัวลำภู ชาวอำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู ได้รับการมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ พร้อมคำขอบคุณยกย่อง จาก นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู

พร้อมนางปลื้มจิต จงศุภวิศาลกิจ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู อัยการจังหวัดหนองบัวลำภู ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู รอง ผอ.กอ.รมน.หนองบัวลำภู (ท) เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดหนองบัวลำภู หลังไปเป็นอาสาทำดีช่วยงานเย็บหน้ากากอนามัยให้กับเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู

ก่อนจะไปทำธุรกรรมที่สำนักงานที่ดินจังหวัดหนองบัวลำภู ก็พบเข้ากับกระเป๋าสตางค์ใบหนึ่งขณะลงจากรถ ภายในมีเอกสารสำคัญและเงินสดจำนวน 10,040 บาท เมื่อตรวจดูพบบัตรประจำตัวเจ้าของกระเป๋าสตางค์ จึงนำไปฝากไว้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสำนักงานที่ดินจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นผู้รับมอบไว้โดยไม่รู้ว่าเจ้าของกระเป๋าเงินจะได้รับเงินคืนหรือไม่ จากนั้นก็ไม่ทำธุรกรรมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานที่ดินจังหวัดหนองบัวลำภู ก่อนที่จะเดินทางกลับบ้าน โดยไม่ได้บอกใครเลย

นี่คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ นางสาวทิพพ์ภิญวรนันท์ เก็บกระเป๋าสตางค์ เห็นเงินนับหมื่น แต่กลับไม่ได้สนใจอยากจะได้ ก่อนนำส่งเจ้าหน้าที่ให้ช่วยประสานตามหาเจ้าของจนเจอ ซึ่ง "เสือสมุทร" อยากรู้ว่า วินาทีนั้น ในใจคิดอะไรอยู่..

น.ส.ทิพพ์ภิญวรนันท์ ดีกรี ดร.กิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก กล่าวว่า ตั้งแต่จำความได้ หากเก็บสิ่งของที่ไม่ใช่ของตนเองจะต้องหาทางส่งคืนเจ้าของทุกครั้ง และไม่เคยคิดที่จะเอามาเป็นสมบัติของตน อย่างในอดีตพบเห็นเงินร่วม 10 ล้านและอีกหลายๆ ครั้ง ก็ไม่เคยคิดที่จะเอามาเป็นของตน

และภายหลังลาออกจากราชการได้ตั้งใจปฏิบัติตนเป็นพุทธมามกะที่ดีถือศีล 5 และ ศีล 8 อย่างเคร่งครัด ในใจมีแต่อยากจะช่วยเหลือคนอื่นให้พ้นจากความทุกข์ยากลำบาก อยากให้คนทั้งโลกเป็นคนดีมีศีลธรรม และตนก็ขอตั้งจิตอธิษฐานกับครูบาอาจารย์ ว่าจะเป็นคนดีของสังคมตราบชั่วชีวิตจะหาไม่ 

"เมื่อ 30 ปีที่แล้วมีนักธุรกิจชาวต่างชาติประสบอุบัติเหตุ ในขณะนั้นนักธุรกิจที่ประสบอุบัติเหตุมีกระเป๋าเจมส์บอน 2 ใบ เมื่อเปิดดูพบธนบัตรเป็นปึกๆ คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้าน โดยได้เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี พร้อมบอกน้องๆพยาบาลว่าทำเป็นไม่เห็นไม่รู้จัก ชาติหน้าจะได้ตาสว่าง หลังจากนั้นเมื่อนักธุรกิจพักรักษาหายแล้วก็ส่งกระเป๋าเงินคืนเจ้าของ โดยไม่ได้บอกใครเลย ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เก็บไว้ในความทรงจำที่ภาคภูมิใจมาโดยตลอด" หมอแดง กล่าว ส่วนเจ้าของกระเป๋าสตางค์ นายกฤตเมธ โชเจริญผล นายช่างรังวัดอาวุโส สำนักงานที่ดินจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยถึงความรู้สึกภายหลังได้กระเป๋าคืน ว่า วันนั้นมาทำงานตามปกติที่สำนักงานที่ดินฯ โดยไม่รู้ว่ากระเป๋าสตางค์หล่นตอนไหน และไม่ได้เอะใจอะไรเลย

จนเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสำนักงานที่ดินฯ ถือกระเป๋าวิ่งขึ้นมาบนชั้น 2 และบอกว่ามีคนเก็บกระเป๋าสตางค์ของตนได้ จึงรีบวิ่งลงมาเพื่อจะกล่าวขอบคุณคนที่เขาเก็บกระเป๋าสตางค์ได้ แต่ก็ไม่เจอคนที่เก็บได้ โดยความตั้งใจอยากจะรู้จักและอยากจะตอบแทนคุณงามความดีบุคคลดังกล่าว

กระทั่งมีพิธีมอบเกียรติบัตรให้ผู้เก็บกระเป๋าสตางค์ จึงทำให้ได้เจอกับหมอแดง ซึ่งยอมรับว่าตื่นเต้นและซึ้งใจ โดยตนได้มอบกระเช้าเครื่องดื่มชูกำลังเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำความดีในครั้งนี้

ขณะที่ นางปลื้มจิต จงศุภวิศาลกิจ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวความรู้สึกในนามของเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู โดยขอแสดงความชื่นชมและยินดี กับน้องทิพย์ภิญวรนันท์ หลังทราบว่าวันนั้นสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู มาร่วมกันทำหน้ากากอนามัย

ภายหลังเสร็จสิ้นแล้วน้องเขาก็ไปทำงานทำธุรกรรมที่สำนักงานที่ดินจังหวัดหนองบัวลำภู และก็พบกระเป๋าสตางค์ โดยน้องบอกว่าในใจคิดอย่างเดียวว่า "ต้องส่งคืนเจ้าของ กลัวว่าเขาจะได้รับความเดือดร้อนและเป็นทุกข์" น้องยังบอกว่า แปลกราวเป็นปาฏิหาริย์ หลังจากส่งกระเป๋าสตางค์คืนให้กับเจ้าหน้าที่เสร็จแล้ว ได้ไปทำธุรกรรมมีความรู้สึกว่าปัญหาในการทำธุรกรรมเกี่ยวกับการซื้อขายที่ดินไม่มีปัญหาและอุปสรรค เสมือนว่าการทำความดี ทำให้การดำเนินการธุรกรรมซื้อขายที่ดินเป็นเรื่องง่ายๆ "หมอแดงเป็นผู้มีจิตดีงาม เคยบอกว่ากาชาดมีแต่ให้ เมื่อมาเป็นสมาชิกกาชาดแล้ว ในความคิดมีแต่อยากจะให้ทุกคนพ้นทุกข์ จึงขอให้การทำความดีของหมอแดง เป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนและทุกๆ คนจะได้ยึดถือเป็นแบบอย่าง" นายกกาชาดหนองบัวลำภู กล่าว

ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน คนดี คนที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณธรรม ย่อมเป็นที่ต้องการของสังคมคนดี ซึ่งเรียกในภาษาทางธรรมว่า "สัตบุรุษ" ซึ่งการที่จะรู้ว่าใครเป็นคนดีนั้น ต้องดูลักษณะของสัตบุรุษ หรือ สัปปุริสธรรม 7 ในทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ ศรัทธา หิริ โอตตัปปะ พาหุสัจจะ วิริยะ สติ และปัญญา สังคมไทยนั้นแสวงหาคนดีเพื่อเป็นผู้นำในระดับต่างๆ ก็ควรมองถึงคุณสมบัติเหล่านี้ ซึ่งเป็นเรื่องของความดีที่แท้จริง

เพราะคนดีมิใช่หาได้ด้วยคุณสมบัติอื่นๆ ดังนั้นจึงอย่ามองกันถึงความรู้ความสามารถทางโลก หรือทรัพย์สินเงินทองเกียรติยศต่างๆ เพียงอย่างเดียว ควรต้องมองถึง สัปปุริสสธรรม 7 ประการนี้ให้มาก ผู้นั้นควรมีธรรมทั้ง 7 ประการนี้ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เราจะหาได้ ก็จะได้คนดีที่แท้จริง ขอฝากแง่คิดเล็กๆ น้อยๆ ไว้ สัปดาห์หน้าจะเป็นเรื่องราวอะไรติดตามกันได้ใน "คอลัมน์คนดีของสังคม" กับ "เสือสมุทร" วันนี้ลากันไปก่อนนะครับ..
...........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย "เสือสมุทร"

ข้อมูล-ภาพ "สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.หนองบัวลำภู คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 453