อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

ลุ้นผลงานธปท.โดนบิ๊กตู่?ดันสารพัดประคองศก.

ล่าสุด… แบงก์ชาติ ก็ออกมาตรการล่าสุด เพื่อดูแลบรรดา “ลูกหนี้แบงก์” ให้ได้รับการช่วยเหลือทันที ก่อนที่มาตรการยกแรกกำลังจะสิ้นสุดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


ลือกันให้แซ่ด เล่ากันให้ทั่ว สารพัดชื่อ “นายแบงก์” กำลังจะก้าวมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ รวมถึงขุนคลัง คนใหม่ในรัฐบาลของ “บิ๊กตู่” ที่เตรียมปรับครม.ในเดือนก..นี้
ส่วนของจริง ของแท้จะเป็นใคร? จะเป็นไปตามเสียงเล่าลือเล่าอ้าง!!ดั่งที่ว่ากันไว้หรือไม่ ก็ต้องรอดูว่า “บิ๊กตู่” เค้าตัดสินใจอย่างไร ณ เวลานี้ ไม่มีใครเดาใจ “บิ๊กตู่” กันถูก

เช่นเดียวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นในธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาตินี่แหล่ะ เพราะตัวผู้ว่าการฯอย่างดร.ก็ หรือ วิรไท สันติประภพ” ที่ประกาศออกตัวแรงชัดเจนว่าจะไม่ขอลงสมัครชิงตำแหน่งเดิม เป็นสมัยที่ 2 อีกแล้ว

แม้มีอายุ มีเวลา เหลืออีกอย่างน้อย ก็อีกหนึ่งสมัยเต็ม ๆ แต่งานนี้เหตุผลสำคัญ คือ… เป็นเรื่องของครอบครัว ทั้งที่เสียงลือเสียงเล่าอ้างของดร. ก็ นั้นเป็นคนที่มีเป้าหมาย !!
ส่วนจะเป็นอีกหนึ่งคน!! ที่อยู่ในใจของ “บิ๊กตู่” หรือเปล่า? ก็ต้องวัดใจ และรอดูกันต่อไป!!โดยเหตุผลที่คนแบงก์ชาติ เล่าลือเล่าอ้าง ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ ก็คือเรื่องของความเร็ว ความกล้าในการตัดสินใจ ที่จะนำเอาเครื่องมือทางด้านการเงิน เข้ามาดูแลเศรษฐกิจ ในหลาย ๆ รูปแบบ ในหลาย ๆ วิสัย ที่แบงก์ชาติสามารถทำได้

อย่างล่าสุด… แบงก์ชาติ ก็ออกมาตรการล่าสุด เพื่อดูแลบรรดา “ลูกหนี้แบงก์” ให้ได้รับการช่วยเหลือทันที ก่อนที่มาตรการยกแรกกำลังจะสิ้นสุดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

แถมการออกมาตรการรอบนี้ ยังมาแบบปัจจุบันทันด่วน ไม่ต้องให้นั่งรอหาวเรอรอกันเป็นเก่าก่อน แบบชนิดที่เรียกว่าดึกดื่น ค่ำคืนอย่างไร ก็พร้อมช่วยเสมอ

โดยมาตรการระยะที่ 2 ครั้งนี้ ก็มีทั้ง การลดเพดานดอกเบี้ยสำหรับบรรดา บัตรรูดปื๊ด บรรดาสินเชื่อส่วนบุคคล 2-4 % โดยดอกเบี้ยบัตรรูดปื๊ด หรือบัตรเครดิตก็จะเหลือเพียง 16% ส่วนประเภทบัตรกดเงินสด สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ ก็ลดลงเหลือ 25% และ 24% ด้วยเช่นกัน

เท่านี้ยังไม่พอ… แบงก์ชาติยังยอมให้บรรดาสถาบันการเงินในกำกับ และที่เกี่ยวข้องทั้งหลายแหล่ “เพิ่มวงเงิน” บัตรเครดิตรวมถึงสินเชื่อส่วนบุคคล เป็น 2 เท่าของรายได้ที่กำหนดไว้ว่าต้องมีเฉลี่ยต่ำกว่า 30,000 บาท ต่อเดือน แต่มาตรการนี้ถือเป็นการชั่วคราวไปสิ้นสุด ปีหน้าโน่นขณะเดียวกันแบงก์ชาติยังมีของแถมให้กับบรรดาลูกหนี้เหยื่อโควิด-19 ที่ยังเป็นลูกหนี้ที่ดี เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้เข้าให้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำหนดให้บรรดาแบงก์ทั้งหลาย ต้องมี “ทางเลือก”ที่เป็นการช่วยเหลือขั้นต่ำให้ลูกหนี้ด้วย

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการผ่อนชำระขั้นต่ำ การเปลี่ยนเงินกู้ระยะสั้น มาเป็นเงินกู้ยาว หรือจะเป็นการลดค่างวด การเลื่อนชำระค่างวดหรือเงินต้น อะไรเทือกนี้เป็นต้น

ข้อสำคัญที่บรรดาแบงก์ บรรดาสถาบันการเงินทั้งหลาย ต้องให้ความสะดวก ให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนกับบรรดาลูกหนี้ที่เข้ามาขอความช่วยเหลือ ขอต่อลมหายใจด้วย แบบชนิดที่เรียกว่าห้ามกั๊ก ห้ามเห็นแก่รายได้ หรือกำไร อย่างเด็ดขาด

ข้อดี…ข้อเสีย…ของหนี้เก่า หนี้ใหม่ จำนวนหนี้ จำนวนงวด รวมไปถึงดอกเบี้ย ก็ต้องบอกลูกหนี้ให้หมด แล้วที่ห้ามเด็ดขาดเลย คือการห้ามเอาเปรียบลูกหนี้ หรือหมกเม็ด จะมาเรียกเก็บ ค่าปรับ หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ไม่ได้เลย แม้ว่าลูกหนี้อาจต้องการจ่ายหนี้ก่อนถึงกำหนดก็ตาม

ไม่เพียงเท่านี้ บรรดาสถาบันการเงิน ต้องหาทาง “ปรับโครงสร้างหนี้” ให้กับลูกหนี้ โดยคำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้ เพื่อช่วยให้ลูกหนี้เดือดร้อนน้อยที่สุดด้วยทั้งหลายทั้งปวง!!! บรรดาลูกหนี้เอง ต้องติดต่อไปยังแบงก์เจ้าหนี้ของตัวเองด้วย ไม่ใช่จะมานั่งรอให้เจ้าหนี้เค้ายื่นความช่วยเหลือมาให้ ก็เริ่มกันตั้งแต่ 1 ..นี้ เป็นต้นไป

ที่ลืมกันไม่ได้เลย ก็คือตัวลูกหนี้เอง ในเมื่อทั้งเจ้าหนี้ ทั้งแบงก์ชาติ เค้าให้ความช่วยเหลือกันถึงขนาดนี้ ตัวเองก็ต้อง “ใช้หนี้” คืนเค้าด้วย ในเมื่อเป็นหนี้เค้าแล้วก็ต้องใช้หนี้คืน ไม่ใช่จ้องแต่จะ “ชักดาบ” แต่เพียงอย่างเดียว

ขณะที่ก่อนหน้านี้แบงก์ชาติในยุคของ “ดร.ก็” ก็สามารถพัดที่จะออกมาตรการมาประคับประคองเศรษฐกิจ ทั้งการลดดอกเบี้ยนโยบาย การให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำหรือซอฟโลน หรือการตั้งกองทุน 4 แสนล้านบาท เข้าไปรับซื้อหุ้นของเอกชนรายใหญ่ ที่มีมูลค่าคงค้างในระบบมากถึง 3.6 ล้านล้านบาท หรือ 20% ของจีดีพี ของประเทศกันทีเดียว

เอาเป็นว่าสารพัดผลงานของ ดร.ก็ ในช่วงของการดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธปท.วาระแรก ที่ผ่านมา ก็มีผลงานเตะตา แถมช่วยพยุง ประคับประคองเศรษฐกิจ ได้ไม่น้อยหน้ากันทีเดียว

ส่วนจะเข้าตา เข้าใจ ทะลุไปถึงหัวใจบิ๊กตู่ ตามที่หลายฝ่ายหลายพวกเค้าวิพากษ์วิจารณ์ กันด้วยหรือไม่ ก็จับตาดูกันต่อไปก็แล้วกัน!!!
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

บอกต่อ : 135