อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

สิบล้อสายบุญรวมตัวช่วยขนหินถมวัดกันน้ำท่วม

กลุ่มสิบล้อสายบุญ รวมตัวกว่า 200 คัน จิตอาสาช่วยขนหินถมวัด ป้องกันน้ำท่วมชาวบ้านแห่ช่วยพร้อมเพรียง อาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2563 เวลา 17.16 น.


ชาวบ้านยางยี่แส หมู่ที่ 4 ต.กระจัน  อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี  ได้มีกลุ่มรถบรรทุกจำนวนมาก วิ่งเข้าออก จนสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก  ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ  พบว่าตั้งแต่หน้าวัดหนองตาสาม เป็นทางยาวหลายกิโลเมตร  ได้มีรถบรรทุก จอดตั้งขบวน โดยมีหินฝุ่น หรือ หินคลุก บรรทุกในรถ  ทุกคันจะติดธรรมจักรและธงชาติไทยทุกคัน  ซึ่งโชเฟอร์ ได้บอกว่า มาร่วมทำบุญกับทางวัดยางยี่แส  โดยช่วยกันขนหิน เข้าวัด  เพื่อช่วยปรับพื้นลานวัดป้องกันน้ำท่วม  โดยทุกคันมาด้วยใจ ช่วยเหลือทางวัดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย  ซึ่งรถทุกคัน  เมื่อเข้าลานบุญ  ประตูวัดพระสมุหห์สมลักษณ์  ติกขปัญโญ  เจ้าอาวาส จะทำการประพรมน้ำมนต์ พร้อมมอบวัตถุมงคลเป็นที่ระลึกทุกคัน  พร้อมด้วยชาวบ้านมาร่วมช่วยทางวัด  นำข้าวปลาอาหาร มาตั้งโรงครัว ทำอาหารแจกจ่ายให้กับรถบรรทุก และชาวบ้านที่มาช่วยกัน โดยชาวบ้านได้กล่าวว่า  ชาวบ้านยางยี่แส ได้ร่วมจิต ร่วมใจกันทุกคน  เพราะทุกคนศรัทธาบารมี หลวงพ่อสมบุญ  อดีตเจ้าอาวาส  จนมาถึง พระสมุหห์สมลักษณ์  ติกขปัญโญ  เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน  ได้มีความศรัทธาต่อชาวบ้านอย่างเยี่ยมยอดอยู่แล้ว  ขอแค่เอ่ยปาก  อยากให้ช่วยสิ่งใด ที่เป็นการทำนุบำรุงวัดยางยี่แส ชาวบ้านพร้อมมาช่วยอย่างเต็มที่นายพนม อาจคงหาญ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 185 ม.5 ต.หนองโอ่ง  เจ้าของรถสิบล้อโชควัน  ตัวแทนกลุ่มสิบล้อ  กล่าวว่า  ตนเคารพนับถือ หลวงพ่อสมบุญ มานาน  เวลามีงานสิ่งใดจะเข้ามาช่วยตลอด  พอทราบว่าทางวัดได้ขออนุเคราะห์ หินคลุก จากโรงโม่ต่างๆ  ใน อ.อู่ทอง  แต่ติดขัดที่ไม่มีรถบรรทุกขนหินเข้าวัด  จึงได้ประสานกับกลุ่มสิบล้อสายบุญ  โดยเสี่ยเอ็กซ์ ป.รักราช  ระดมกลุ่มสิบล้อซิ่งสายบุญ  และ ชาวบ้านที่มีรถบรรทุกทั้งรถหกล้อ , สิบล้อ และรถพ่วง  รวมแล้วเกือบ 200 คัน มาจากหลายจังหวัด มาร่วมงานบุญกัน รวมถึงบ้านไหนมีรถไถ ก็นำช่วยกัน  ซึ่งปกติจะวิ่งกันเที่ยวละ 1,200 บาท รวมๆวันที่ที่วิ่ง ค่าใช้จ่ายถ้าคิดเป็นเงิน ก็จะประมาณ 2-3 แสนบาท แต่วันนี้มากันด้วยใจ มาร่วมทำบุญกับทางวัด ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียวซึ่งชาวบ้านมาร่วมด้วยช่วยกัน 
ด้านพระสมุหห์สมลักษณ์  ติกขปัญโญ  เจ้าอาวาสวัดยางยี่แส  กล่าวว่า วัดยางยี่แส  เป็นวัดเก่าแก่ มีอายุหลายร้อยปี รวมถึงกุฏิเก่า ก็มีอายุประมาณเกือบร้อยปี ซึ่งวัดอยู่ติดแม่น้ำ  มักก็จะเกิดปัญหาน้ำท่วมบ่อยครั้ง ซึ่งวัดได้นำปัจจัยที่ญาติโยมทำบุญ  มากระดี่ยกกัฏิให้สูงขึ้น และทางกรรมการวัดกับชาวบ้านได้รวมกันไปติดต่อขออนุเคราะห์หินจากโรงโม่หิน  3 โรง ได้แก่โรงโม่หินศิลามิตรเจริญ  โรงโม่หินศิลาเพชรสุพรรณบุรี  แล้วก็โรงโม่หินสินสมุทร  แต่ทางวัดก็ไม่มีปัจจัยที่จะไปจ้างรถบรรทุกหินก็เลยปรึกษากับทีมสิบล้อซิ่งสายบุญ และชาวบ้านที่มีรถ 6 ล้อในหมู่บ้านของเราและก็ใกล้เคียง ประมาณร่วม 150 คัน  มาช่วยทางวัด โดยมีชาวบ้านมาตั้งโรงทานพร้อมทั้งได้มาร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือกันในวันนี้ ก็ได้เห็นเหตุการณ์ในภาพที่ปรากฏ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28