อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

เหตุผลที่มา''วัดปากคลองมะขามเฒ่า''

''วัดปากคลองมะขามเฒ่า''ในวันที่เพิ่งจะเปิดให้คนมาเที่ยวตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา ยังคงเงียบเหงาร้านค้ายังคงปิด จุดคัดกรองทำเหมือนกับวัดอื่นๆ ที่ตลอดเวลาก่อนหน้านี้คงมีคนมากันจำนวนมาก อังคารที่ 23 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น.


เรื่องราวของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ผนวกกับวัตถุมงคลที่ทั้งหายากและราคาสูงลิ่ว ของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่ามีผลอย่างมากต่อการอยากรู้อยากเห็น

ดังนั้นในช่วงเวลาสายจนเกือบจะเที่ยงของวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้ตัดสินใจขับรถมุ่งตรงมาที่ชัยนาทตามเส้นทางจากการบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ จังหวัดเรื่องเล่าของหลวงปู่ศุข ...ช่างมหัศจรรย์..

แม้เวลาจะผ่านเลยไปถึงร้อยปี แต่ศรัทธา ความเชื่อ และ มนต์วิเศษ ที่ยังคงอยู่ในมวลวัตถุมงคลที่หลวงปู่ศุข ได้สร้างไว้ยังคงเข้มขลัง...ยันต์ที่หลวงปู่ศุขใช้ประจำ คือ ตัวพุทธอุดม้วนโลก ใช้จารลงหลังพระพิมพ์สี่เหลี่ยม และลงด้วยยันต์สามลง.. มะ อะ อุ..ขมวดยันต์ลงหลังรูปถ่ายของท่าน เรียก ยันต์เพชรหลีกน้อยและ หนุนล้อมด้วยธาตุทั้งสี่ นะ มะ พะ ทะ...ว่ากันว่า พุทธเมตตา พุทธอุดม้วนโลกของหลวงปู่ศุขนั้น เป็นความสุดยอดยันต์พุทธเมตตาเลยทีเดียวหลวงปู่ศุขมีศิษย์เอก ตามคำบอกเล่าของคนเก่าแก่บอกไว้ว่ามีเพียงสามท่านเท่านั้น คือ เสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตต์อุดมศักดิ์พระใบฎีกาบุญยัง วัดหนองน้อย และ พระสมุห์กลับ แสงเขียว

แต่สำหรับเสด็จในกรมหลวงชุมพรฯ นั้นมีที่มาที่ไปว่า ท่านเสด็จประพาสทางเหนือ และ จอดพักเรือที่ท่าเรือหน้าวัดปากคลองมะขามเฒ่าได้เห็นหลวงปู่ศุขเสกหัวปลีเป็นกระต่าย ทั้งยังได้สนทนากันเป็นเวลานาน ต่อมาได้เล่าเรียนวิชาจากหลวงปู่ โดยเฉพาะพระคัมภีร์พุทธคุณ อิ และ ติ จนสำเร็จทั้งสองเล่ม

วัดปากคลองมะขามเฒ่า ฝั่งตรงกันข้ามวัดมีเพียงถนนกั้นเป็นแม่น้ำท่าจีน ที่กว้างใหญ่สวยงามทว่าน่าเสียดายที่ริมฝั่งภายหลังมีเขื่อน ทั้งสิ่งปลูกสร้างที่มีอยู่ ไม่ค่อยจะสวยงามสักเท่าใดวัดปากคลองมะขามเฒ่า ในวันที่เพิ่งจะเปิดให้คนมาเที่ยวตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา ยังคงเงียบเหงาร้านค้ายังคงปิด จุดคัดกรองทำเหมือนกับวัดอื่นๆ ที่ตลอดเวลาก่อนหน้านี้คงมีคนมากันจำนวนมาก สถานที่สำคัญหลายจุดยังไม่เปิดให้เข้าชม อาทิ ศาลาที่ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ศุข อาคารแสดงตำรายาสมุนไพรหลวงปู่ศุข อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรและนวดไทย พระตำหนักของเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตต์อุดมศักดิ์เส้นทางมาวัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นเส้นทางเดียวที่เดินทางไปวัดสิงห์เส้นทางที่มาวัดจะมีร้านค้าของชาวบ้านละแวกนั้น นำโต๊ะมาตั้งวางผักจากสวนในบ้านที่ปลูกเองมาขาย กำละ10 บาทเท่านั้นมีตั้งแต่ชะอม มะเขือยาว บวบหอม พริกขี้หนู ทุกอย่างสิบบาท ยกเว้นฟักทอง 20 บาทแต่ก็ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับซื้อในตลาดที่กรุงเทพฯ ผักทุกอย่างปลอดสารพิษ เพราะเหลือจากเก็บกินในครัวเรือนไม่ต้องถามว่าได้กำไรมั้ย

ดูจากรอยยิ้มของคุณป้าแล้ว ความสุข คือ กำไรมาวัดปากคลองปากคลองมะขามเฒ่าครั้งนี้ บอกเลยว่าใครไม่เคยมา ต้องมาสักครั้ง
..................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง"   


ขอบคุณภาพจาก : วัดปากคลองมะขามเฒ่า ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43